Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm não Nhật Bản thường được xác định là bệnh hay gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi, tuy nhiên cũng đã có không ít trường hợp viêm não Nhật Bản ở người lớn để lại di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong ngay khi phát bệnh. Chính vì thế bạn đừng vội chủ quan bỏ qua căn bệnh này.

viêm não nhật bản ở người lớn 01Không chỉ trẻ em, người lớn vẫn có thể bị viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản ở người lớn

Trước đây bệnh viêm não Nhật Bản luôn được cho là bệnh chỉ gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi thế nhưng vào năm 2014 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương đã tiếp nhận 2 ca viêm não Nhật Bản ở người lớn.

Ca thứ nhất tiếp nhận vào ngày 17/6/2014, bệnh nhân tên C.T.T, 18 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội. Bị viêm não Nhật Bản trong tình trạng lơ mơ, sốt cao liên tục, tăng dần liệt 2 chân, tay. Trước khi nhập viện 4 ngày, chị T đã có tình trạng đau đầu, sốt cao 40 độ, kèm theo cơn rét run, buồn nôn và nôn. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng chậm chạp, lơ mơ, sốt cao liên tục. Đến ngày thứ 6 đã xuất hiện tình trạng liệt cơ hô hấp phải thở máy. Sau điều trị, chị T đã có thể thở bình thường nhưng cơ chân, tay bị liệt, có thể để lại di chứng.

viêm não Nhật Bản ở người lớn 02Bệnh nhân viêm não Nhật Bản bị liệt cơ hô hấp phải thở bằng máy

Ca viêm não Nhật Bản ở người lớn thứ hai tiếp nhận vào tháng 6/2014 là bệnh nhân Đ.V.Y, 20 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội. Ngày 28/6, bệnh nhân được chuyển đến với chẩn đoán bị viêm não. Trước đó bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, rét run liên tục. Sau 2 ngày thì rối loạn ý thức, lơ mơ, người yếu bên phải, lúc này người nhà mới đưa đi bệnh viện. Ngày 1/7, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm não Nhật Bản. Bệnh nhân gần như không tiếp xúc được, liệt chân tay, sốt cao co giật, sau đó hôn mê sâu phải thở máy.

BS Nguyễn Trung Cấp – Phó Trưởng khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương, viêm não Nhật Bản ở người lớn rất hiếm gặp nhưng trên thực tế bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh này nếu trước đó chưa được tiêm miễn dịch.

Các triệu chứng và cách phòng tránh

Triệu chứng nhận biết

Khi virus viêm não Nhật Bản tấn công, ở người lớn sẽ có một số triệu chứng sau: 3 ngày đầu sốt cao, rét run và buồn nôn; sau đó bắt đầu có dấu hiệu rối loạn ý thức, lơ mơ; rồi người bệnh đại tiểu tiện không tự chủ, cơ thể sẽ bị yếu nửa người bên phải rồi rơi vào trạng thái hôn mê sâu dần.

Di chứng nguy hiểm

Với viêm não Nhật Bản ở người lớn nếu được phát hiện và đưa đến bệnh viện sớm có thể sẽ phục hồi bình thường. Trường hợp đưa đến bệnh viện khi tình trạng bệnh đã nặng sẽ rất nguy hiểm. Bệnh viêm não Nhật Bản hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, bác sĩ chỉ có thể giúp bệnh nhân hồi sức, duy trì qua giai đoạn nguy hiểm để bệnh nhân tự hồi phục. Tuy nhiên, dù khỏi bệnh vẫn có thể để lại di chứng viêm não Nhật Bản nặng nề như rối loạn thần kinh, liệt cơ…

Cách phòng tránh

Dọn vệ sinh xung quanh nhà ở hạn chế muỗi sinh sản; xoa kem chống côn trùng, luôn ngủ mùng để tránh muỗi đốt; diệt muỗi, diệt lăng quăng…là cách bảo vệ bạn trước nguy cơ viêm não Nhật Bản.

viêm não nhật bản ở người lớnDiệt muỗi, không để bị muỗi đốt để phòng tránh viêm não Nhật Bản

Và dù bệnh chỉ thường mắc ở trẻ dưới 15 tuổi nhưng bạn cũng đừng vội chủ quan. Nếu trước đó bạn chưa tiêm phòng hoặc không nhớ đã tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản hay chưa, hãy đến các trung tâm y tế để tiêm phòng viêm não Nhật Bản, vì về nguyên tắc bệnh viêm não Nhật Bản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.