Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm gan B là bệnh do virus HBV gây ra, gây tổn thương gan. Đây là một bệnh truyền nhiễm có thể truyền từ người này sang người khác. Vậy viêm gan B lây qua đường nào và làm gì để phòng tránh hiệu quả?

Bệnh viêm gan siêu vi B là bệnh lý truyền nhiễm do virus gây ra. Bệnh có thể cấp tính hoặc mãn tính và cuối cùng dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Nhưng không phải ai cũng biết virus viêm gan B lây truyền như thế nào? Phòng bệnh như thế nào? 

Viêm gan B có lây không?

Viêm gan B do virus HBV gây ra mối lo ngại vì đây là bệnh truyền nhiễm có thể truyền từ người sang người với tốc độ cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus HBV tồn tại trong môi trường ít nhất 7 ngày. Ở những người chưa tiêm phòng viêm gan B, thời gian ủ bệnh viêm gan B do virus HBV gây ra là từ 30 – 180 ngày và trong khoảng 30 – 60 ngày sau khi nhiễm, virus có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm như HBsAg.

Viêm gan B có khả năng phát triển thành bệnh mãn tính rất cao, đặc biệt là ở trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B từ mẹ. Để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm viêm gan B, bạn phải hiểu rõ con đường lây truyền và có biện pháp phòng tránh.

Viêm gan B lây qua đường nào?

Các đường lây nhiễm viêm gan B phổ biến nhất bao gồm: 

 • Lây truyền từ mẹ sang con.
 • Máu là đường truyền lây nhiễm viêm gan B cao nhất.
 • Tiếp xúc với thiết bị, đồ dùng nhiễm khuẩn, không đảm bảo tiệt trùng thiết bị y tế.
 • Quan hệ tình dục không an toàn.
 • Dùng chung đồ vật bị nhiễm máu hoặc dịch tiết (kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dụng cụ xăm hình,…).

Mặc dù virus viêm gan B được tìm thấy trong nước bọt nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khẳng định hôn không phải là con đường lây truyền viêm gan B như hắt hơi hoặc dùng chung đồ dùng.

Truyền từ mẹ sang con

Con đường lây truyền từ mẹ sang con là con đường có nguy cơ cao, có đến 90% trẻ sơ sinh bị viêm gan B nếu người mẹ nhiễm viêm gan B ở mức độ cao và không thực hiện các biện pháp phòng tránh lây truyền cho con. Có 3 giai đoạn mà mẹ có thể lây truyền viêm gan B cho con:

 • Thời kỳ mang thai: Viêm gan B chủ yếu lây truyền qua đường máu. Mà nhau thai ngăn cản sự tiếp xúc giữa mẹ và thai nhi nên tỷ lệ lây truyền virus viêm gan B từ mẹ trong thời gian này rất thấp, chỉ khoảng 2%. Tuy nhiên, các bà mẹ bị viêm gan B phải lưu ý hạn chế tổn thương hàng rào nhau thai để giảm thiểu nguy cơ máu của người mẹ tiếp xúc với thai nhi, đặc biệt là sau tháng thứ tư của thai kỳ. 
 • Khi chuyển dạ và sinh nở: Đây là thời điểm tỷ lệ lây truyền cao nhất, lên tới 90%. Khi chuyển dạ, tử cung bắt đầu co bóp khiến các mạch máu xung quanh nhau thai bị thu hẹp lại. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm virus viêm gan B khi chui qua âm đạo.
 • Thời kỳ cho con bú: Viêm gan B hiếm khi lây truyền trong thời kỳ cho con bú, mặc dù có virus HBV trong sữa non của người mẹ bị nhiễm bệnh nhưng ở mức độ thấp. Nên viêm gan B lây từ mẹ sang con trong giai đoạn này rất thấp nếu trẻ được tiêm phòng viêm gan B và HBIG đầy đủ sau khi sinh. 

Các biện pháp phòng ngừa lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con là sử dụng thuốc kháng virus trong 3 tháng cuối thai kỳ để giảm nồng độ virus xuống mức thấp và trẻ phải được tiêm phòng viêm gan B và HBIG trong vòng 12 giờ sau sinh.

Viêm gan B lây qua đường nào? Có biện pháp phòng ngừa hiệu quả không? 1Viêm gan B lây qua đường nào? Bệnh có thể lấy từ mẹ sang con khi mẹ nếu không phòng ngừa trước cho trẻ

Quan hệ tình dục không an toàn

Con đường lây nhiễm viêm gan B thông qua quan hệ tình dục có tỷ lệ lây nhiễm cao. Theo báo cáo thống kê của Mỹ cho thấy, cứ 10 trường hợp mắc viêm gan B thì có 3 trường hợp lây truyền qua đường tình dục. Quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh nhiễm trùng khác. Viêm gan B là một trong những bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc với tinh dịch và dịch tiết âm đạo khi quan hệ tình dục. Vì vậy, bạn nên thực hiện các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để giảm khả năng lây nhiễm viêm gan B và các bệnh truyền nhiễm khác.

Đường máu

Viêm gan B lây qua đường nào? Bệnh này được biết đến có khả năng lây truyền qua đường máu rất cao. Bất kỳ ai tiếp xúc với máu hoặc được truyền máu từ người có kết quả xét nghiệm dương tính với viêm gan B đều có thể bị nhiễm virus HBV. Vì vậy, hãy chú ý đến sự an toàn trong các hoạt động có khả năng tiếp xúc với máu của người khác như phẫu thuật, hiến máu, khám răng, xăm hình,… Bạn cần đảm bảo những dụng cụ này được khử trùng đạt chuẩn nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm viêm gan B qua đường máu.

Viêm gan B lây qua đường nào? Có biện pháp phòng ngừa hiệu quả không? 2Viêm gan B được biết đến là căn bệnh lây truyền qua đường máu rất cao

Dùng chung kim tiêm

Chia sẻ hoặc tái sử dụng kim tiêm cũng là một cách nguy hiểm để lây lan virus viêm gan B sang người khác. Nhiễm bệnh do dùng chung kim tiêm là một dạng lây nhiễm qua đường máu. Vì kim tiêm đã qua sử dụng đều chứa virus và vi khuẩn. Đây là tác nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có viêm gan B.

Dùng chung đồ cá nhân 

Dùng chung đồ dùng cá nhân có chứa máu hoặc dịch tiết của người bị viêm gan B khiến bạn có nguy cơ nhiễm virus của người đó. Một số vật dụng cá nhân tuyệt đối không nên dùng chung như bàn chải đánh răng, bấm móng tay, dao cạo râu,…

Cách phòng tránh viêm gan B

Bạn có thể phòng ngừa viêm gan B chủ động bằng cách xét nghiệm HBsAg và anti HBs tại bệnh viện và tiêm phòng. Tất cả mọi người đều nên làm 2 xét nghiệm này, đặc biệt là những người có người thân như ba mẹ, anh chị em, vợ/chồng, bị viêm gan B. Tiêm vắc xin viêm gan B là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất. Bạn nên tuân thủ thời gian tiêm và tiêm đủ các mũi theo đúng liệu trình để bảo vệ cơ thể tốt ưu nhất.

Như đã đề cập ở trên, việc phòng ngừa lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con là rất quan trọng, phụ nữ mang thai cần được xét nghiệm viêm gan B và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cho con nếu bản thân mắc bệnh.

Ngoài ra, bạn nên thực hiện những điều sau để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B như:

 • Đeo găng tay và rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của người khác. 
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. 
 • Nếu có vết thương hở phải sơ cứu ngay với dung dịch sát trùng, bảo vệ vết thương cẩn thận. 
 • Tránh dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác.
 • Đảm bảo sử dụng kim tiêm mới và đã vô trùng. 

Viêm gan B lây qua đường nào? Có biện pháp phòng ngừa hiệu quả không? 3Cách phòng ngừa viêm gan B tốt nhất là tiêm vắc xin phòng ngừa đầy đủ

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi viêm gan B lây qua đường nào? Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm về gan và rất dễ lây truyền từ người này sang người khác, chủ yếu qua đường máu. Nhưng bạn hoàn toàn chủ động bảo vệ mình và người thân bằng cách tiêm vắc xin và thực hiện hành động phòng ngừa phù hợp.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: tamanhhospital.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)