Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm đại tràng xét nghiệm máu hay mẫu phân là các phương pháp thường dùng để hỗ trợ việc chẩn đoán bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp này.

Viêm đại tràng xét nghiệm máu là phương pháp xét nghiệm duy nhất 1Xét nghiệm máu là một phương pháp thường dùng trong xác định bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một bệnh phổ biến ở Việt Nam, trung bình cứ 3 người thì sẽ có 1 người mắc phải. Các triệu chứng mà bệnh viêm đại tràng đưa đến thường gây ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày của người bệnh, nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến ung thư đại tràng. Khi bạn đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe với các triệu chứng được nghi ngờ có liên quan đến viêm đại tràng, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa trên sự hỗ trợ của các xét nghiệm sau.

Phương pháp dùng để xét nghiệm và chẩn đoán viêm đại tràng

Xét nghiệm máu là phương pháp thường được sử dụng nhất để tìm nguyên nhân của các bệnh. Bởi xét nghiệm máu là sự kiểm tra tổng quan về sức khỏe của người bệnh, giúp tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn của bệnh viêm đại tràng. Xét nghiệm máu là phương pháp đánh giá sự tăng giảm bất thường trong số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu, từ đó đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Viêm đại tràng xét nghiệm máu là phương pháp xét nghiệm duy nhất3Xét nghiệm máu không chỉ giúp xác định bệnh viêm đại tràng mà còn có thể tìm kiếm các nguyên nhân gây bệnh khác

Kết quả của viêm đại tràng thông qua xét nghiệm máu thường có chỉ số hồng cầu giảm đi do mất máu khi đi đại tiện và có chỉ số bạch cầu tăng lên cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn, vi rút gây bệnh trong đại tràng.

Hồng cầu là các tế bào máu có chức năng quan trọng là đưa các hemoglobin, oxy từ phổi tới các mô và các bộ phận khác trong cơ thể. Khi số lượng hồng cầu khỏe mạnh bị suy giảm thì người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi do nguồn oxy không được cung cấp đầy đủ cho cơ thể, đây là hiện tượng của bệnh thiếu máu. Đối với người bị viêm đại tràng, việc xác định số lượng hồng cầu sẽ giúp xác định mức độ nghiêm trọng của việc mất máu trong quá trình rối loạn đại tiện (đi ngoài có lẫn máu trong phân hoặc xuất huyết nội).

Bạch cầu là các tế bào máu có chức năng ngăn ngừa sự xâm nhập của các tác nhân lạ ( vi khuẩn, virus gây bệnh) nên nếu lượng bạch cầu tăng lên thì có nghĩa là đang có sự xâm nhập từ các tác nhân lạ.

Xét nghiệm phân cũng là một phương pháp được sử dụng để hỗ trợ việc chẩn đoán viêm đại tràng. Do người bệnh viêm đại tràng thường đại tiện là có lẫn máu trong phần nên việc xét nghiệm phân để tìm sự hiện diện của máu, từ đó tìm ra vi khuẩn gây bệnh đại tràng.

Ngoài hai biện pháp kể trên, còn có các phương pháp được sử dụng để hỗ trợ quá trình chẩn đoán bệnh như nội soi một phần hoặc toàn bộ đại tràng bằng ống mền, chụp X-quang đại tràng.

Các phương pháp điều trị hiệu quả bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng xét nghiệm máu là phương pháp xét nghiệm duy nhất 4Kén amip trưởng thành- Để xác định viêm đại tràng mạn có phải do amip gây ra hay không, các bác sĩ thường làm xét nghiệm phân, xét nghiệm máu hoặc nội soi đại tràng sinh thiết.

Viêm đại tràng hiện này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, mọi phương pháp điều trị viêm đại tràng đều điều trị các triệu chứng hoặc ngăn cản sự tiến triển của bệnh. Căn cứ vào nguyên nhân, diễn biến phát triển của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc kháng sinh, điều hòa nhu động ruột, hoặc làm giảm triệu chứng. Người bệnh có thể lựa chọn điều trị viêm đại tràng Tây y hoặc điều trị viêm đại tràng bằng Đông y. Ngoài ra, chế độ sinh hoạt hằng ngày cũng là điều mà người bệnh cần lưu ý để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.