Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm đại tràng siêu âm có chuẩn đoán được bệnh không là mối quan tâm của đông đảo mọi người trong đời sống hiện đại ngày nay. Viêm đại tràng tuy không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị hợp lý và kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Viêm đại tràng siêu âm có thể phát hiện bệnh không 1Siêu âm có thể hỗ trợ chuẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Phương pháp siêu âm có chuẩn đoán được viêm đại tràng hay không?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, có kích thước dài trung bình tầm khoảng 1.5m nhưng theo kết quả nghiên cứu cũng có những trường hợp dài hơn, trên thành có nhiều dải dọc, kèm theo những bờm mỡ dày, mỏng, to, nhỏ khác nhau tùy theo trọng lượng cơ thể ốm hay mập.

Viêm đại tràng là bệnh về đường tiêu hoá rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Bệnh khởi phát do thói quen ăn uống không lành mạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, làm trở ngại công việc và sinh hoạt cho người bệnh. Do đó cần phải có giải pháp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mang lại hiệu quả cao và nhanh nhất đối với người bệnh.

Siêu âm là phương pháp hiện đại rất phổ biến trong y khoa có thể được sử dụng để chuẩn đoán viêm đại tràng với những bệnh nhân có những triệu chứng và biểu hiện rõ rệt. Kĩ thuật dùng sóng siêu âm rà qua rà lại ở bề mặt da để thu lại những hình ảnh bên trong cơ thể trên màn hình hiện đại và tinh vi giúp phục vụ công tác chuẩn đoán bệnh viêm đại tràng một phần nào đó rất hiệu quả. Ưu điểm nổi trội của siêu âm là không xâm lấn, không gây đau đớn, không gặp biến chứng nguy hiểm và tiết kiệm chi phí rất nhiều so với phương pháp nội soi đại tràng.

Viêm đại tràng siêu âm có thể phát hiện bệnh không 2Siêu âm vùng bụng để phát hiện bệnh viêm đại tràng

Tuy nhiên, sử dụng kỹ thuật siêu âm để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng vẫn còn khá hạn chế. Trước tiên, siêu âm có thể giúp quan sát toàn bộ phận bên trong của đại tràng, tìm kiếm những vấn đề bất thường nhưng vẫn không thể nào phát hiện hết được những tổn thương đại tràng ở lớp niêm mạc, nhất là những vết loét khá nhỏ hay ở vị trí bị che khuất. Do đó, phương pháp nội soi vẫn được các bác sĩ chỉ định phổ biến nhất để quan sát hết những bất thường cũng như tổn thương toàn bộ trong phần ruột già nhằm chẩn đoán bệnh viêm đại tràng cho bệnh nhân chuẩn xác hơn. Hiện nay ở hầu hết các bệnh viện đều có phương pháp nội soi đại tràng gây mê vì thế bạn sẽ không cần quá sợ hãi và lo lắng.

Triệu chứng nhận diện bệnh viêm đại tràng

Cần đến cơ sở ý tế khám gấp để có cách chữa viêm đại tràng hiệu quả và an toàn nếu người bệnh phát hiện có những triệu chứng bất thường sau đây:

  • Táo bón thường xuyên

Theo nghiên cứu, thông thường cơ thể chúng ta cần được đi ngoài tầm khoảng 4-5 lần/ tuần. Nếu như nhận thấy đi ít hơn 3 lần/tuần có nghĩa bạn đang gặp chứng táo bón. Khi hiện tượng này kéo dài quá lâu hay đã dùng dùng thuốc nhưng vẫn không thấy hiệu quả thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề rắc rối ở đại tràng. Nhanh chóng đi khám để được chuẩn đoán chính xác bệnh tình hơn.

Triệu chứng này cảnh báo nhiều dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa, có thể viêm đại tràng, bệnh trĩ hay bệnh Crohn… Tình trạng này tái diễn thường xuyên kèm theo đau đớn và khó chịu thì cần đi khám gấp, có thể siêu âm đại tràng, nội soi hoặc xét nghiệm chuẩn đoán tình trạng sức khỏe đang gặp phải.

Triệu chứng này cũng cảnh báo rất có thể bạn đang mắc bệnh viêm đại tràng. Vì vậy, nếu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu co thắt dạ dày thì cần đến bệnh viện để được thực hiện phương pháp siêu âm đại tràng nhằm chuẩn đoán và phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Viêm đại tràng siêu âm có thể phát hiện bệnh không 3Khi bị co thắt dạ dày có thể bạn bị viêm đại tràng

Khi bị viêm đại tràng siêu âm có thể giúp hỗ trợ phát hiện những bất thường, hoàn toàn không xâm lấn, vô cùng an toàn và tiết kiệm chi phí mặc dù vẫn còn hạn chế. Tốt nhất mọi người nên chủ động bảo vệ sức khỏe, ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ và khám bệnh định kì 6 tháng/ lần để ngăn ngừa cũng như phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.