Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nguyên căn nào gây nên viêm đại tràng ở người già? Những loại thuốc nam nào giúp cải thiện căn bệnh này? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho các bạn.

Những nguyên căn gây ra bệnh viêm đại tràng ở người già

Viêm đại tràng mãn tính có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do đại tràng cấp tính không được điều trị  hoặc không dứt điểm. Một số nguyên nhân thường gặp là viêm đại tràng do lỵ amíp.

Viêm đại tràng ở người già, căn bệnh rất thường gặp 1Viêm đại tràng mãn tính là căn bệnh hay gặp ơ người già

Viêm đại tràng mãn tính ở người cao tuổi còn thể gặp trong một số trường hợp do vi khuẩn kỵ khí ở đường ruột, điển hình là vi khuẩn Clostridiun difficile. Bệnh xảy ra trong trường hợp lạm dụng thuốc kháng sinh đường ruột, sử dụng dài ngày làm cho vi khuẩn này quen thuốc, gây viêm đại tràng màng giả hoặc bị loạn khuẩn.

Ngoài ra, một số trường hợp ở phụ nữ lớn tuổi do mắc bệnh ác tính ở phần phụ (ung thư cổ tử cung), sau khi xạ trị có thể gây nên viêm đại tràng mãn tính.

Hơn nữa, do đã cao tuổi nên sức đề kháng kém, thiếu dinh dưỡng, lo lắng quá độ, ăn uống không điều độ, dùng nhiều thức ăn chế biến sẵn,… cũng là những điều kiện để viêm đại tràng mãn tính xuất hiện.

Viêm đại tràng ở người già, căn bệnh rất thường gặp 2Lo lắng quá độ cũng làm xuất hiện viêm đại tràng mãn tính

Thuốc đông y điều trị bệnh viêm đại tràng ở người già hiệu quả

Thành phần chính của bài thuốc: Nghệ vàng, Nghệ đen, Thanh bì, Chuối hột, Tam thất, Địa du, Bạch thược, Ngải cứu, đương quy, thăng ma, sài hồ và một số thảo dược quý…

Công dụng: Cầm máu, giảm đau viêm ở dạ dày đại tràng, ợ hơi, ợ chua, thanh nhiệt, đau bụng, giải độc, sát trùng, hoạt huyết, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Giúp bảo vệ và tăng sức bền của thành tĩnh mạch, tăng cường sức khỏe tĩnh mạch dạ dày, nhuận tràng thông đại tiện, chống táo bón.

Bài thuốc này có thể chữa các bệnh như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm xung huyết, viên hành tá tràng.

Một số thảo dược có tác dụng làm dịu các triệu chứng khó chịu của viêm đại tràng mãn tính:

– Địa du: Được dùng cả trong đông y và tây y. Trong tây y dùng để cầm máu, rửa các vết loét, giúp sự tiêu hoá. Đông y dùng để cầm máu trong các trường hợp: chảy máu dạ dày nôn ra máu, đại tràng, kiết lỵ ra máu, trị tiêu ra máu, bỏng do nóng, rong kinh do huyết nhiệt,…

Viêm đại tràng ở người già, căn bệnh rất thường gặp 3Thảo dược địa du hỗ trợ trị viêm đại tràng ở người già hiệu quả

– Nghệ đen: Có tác dụng phá ứ, tiêu tích. ăn uống khó tiêu, đầu bụng, nôn mửa.

– Thăng ma: Tác dụng thăng khí làm lưu thông khí huyết, chữa các chứng sa giáng sa dạ dày, đại trực tràng, dạ con,…, nhức đầu nóng rét, mụn lở trong miệng, đau họng, tả lỵ lâu ngày, hạ nhiệt, ban sởi không mọc hết, giảm đau, chống viêm, chống co giật, giải độc.

– Cam thảo dây: Cam thảo kích thích sự phòng thủ của cơ thể để ngăn chặn sự hình thành các vết loét ở dạ dày và đại tràng. 

Viêm đại tràng ở người già có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu phát hiện nhanh chóng và có những biện pháp chữa trị kịp thời, hiệu quả thì sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.