Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm đại tràng là gì? Triệu chứng thường gặp của bệnh là gì? Viêm đại tràng nổi hạch có nguy hiểm gì không và có cách gì để ngăn ngừa?

Viêm đại tràng nổi hạch là cụm từ ít người biết đến. Thế nhưng nó lại là một trong những dấu hiệu giúp nhận biết ung thư đại tràng sớm nhất để bạn có những biện pháp chữa trị.

Viêm đại tràng và những triệu chứng thường gặp

Trước khi nói đến viêm đại tràng nổi hạch, ta cần tìm hiểu qua về viêm đại tràng.

Viêm đại tràng là hiện tượng đại tràng bị viêm nhiễm. Đại tràng là một đoạn ống dài khoảng 1.2m, là nơi nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non.

Thức ăn được hấp thụ nốt lượng nước và muối khoáng ở đại tràng và cùng với vi khuẩn, thức ăn sẽ được phân hủy thành phân. Vậy nên đại tràng hay còn được gọi là ruột già, phần cuối cùng trong đường ống tiêu hóa của cơ thể. Cũng chính vì vậy nên viêm nhiễm đại tràng gây nên nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Viêm đại tràng nổi hạch, nguy hiểm hay là không? 1Hình ảnh đại tràng bị viêm

Một số triệu chứng thường gặp của viêm đại tràng là:

  • Đau bụng, thường là hố chậu trái hoặc phải.
  • Thường xuyên bị tiêu chảy, phân có nhày hoặc kèm theo máu.
  • Chảy máu trực tràng.

Viêm đại tràng nổi hạch có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng

Những tổn thương ở vùng đại tràng gây tổn hại nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Viêm đại tràng nếu có kèm theo xuất hiện ở thành bụng những hạch nổi lên bất thường thì có thể người bệnh đã bị ung thư đại tràng.

Viêm đại tràng nổi hạch, nguy hiểm hay là không? 2Viêm đại tràng nổi hạch có thể là ung thư

Sau khi đến khám tại các cơ sở y tế nếu được chẩn đoán các hạch là ác tính thì phẫu thuật là hướng điều trị được áp dụng nhiều nhất.

Phẫu thuật phổ biến với hai dạng là:

Phẫu thuật viên: Những đoạn đại tràng có khối u sẽ được cắt bỏ đồng thời với các hạch bạch huyết vùng. Phẫu thuật này dành cho vùng đại tràng có hạch đi kèm.

Phẫu thuật cắt trước thấp: Áp dụng với ung thư phần thấp của đại tràng.

Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định xạ trị hoặc hóa trị tùy cơ địa và tình trạng bệnh lý.

Trước hết, cần xác định rõ vấn đề về đại tràng mà mình gặp phải, xem là u ác hay u lành. Nếu lành tính sẽ được cắt bỏ dễ dàng. Sau khi cắt người bệnh cũng nên dùng những sản phẩm giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Đối với những u ác tính cần điều trị hợp lí, sau khi phẫu thuật luôn chú ý sức khỏe, khám định kì để đảm bảo.

Chế độ ăn uống cũng hết sức quan trọng, vì là căn bệnh liên quan trực tiếp đến đường tiêu hóa của con người nên thức ăn, thực phẩm hàng ngày luôn được coi trọng. Tránh những đồ ăn cay nóng, nước uống có ga và đồ uống có cồn, ăn kiêng theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó tăng cường uống nước và bổ sung chất xơ trong rau xanh để phòng ngừa táo bón.

Viêm đại tràng nổi hạch, nguy hiểm hay là không? 3Nên bổ sung rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày

Viêm đại tràng nổi hạch là dấu hiệu giúp ta phát hiện ung thư đại tràng sớm nhất. Từ đó, ta có những biện pháp điều trị phù hợp để đảm bảo có một sức khỏe tốt.

Để tránh gặp khó khăn trong khi chữa bệnh, thì chúng ta nên có những biện pháp chủ động ngăn ngừa viêm đại tràng nổi hạch.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.