Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm đại tràng xung huyết thường xuất hiện ở những bệnh nhân mắc chứng viêm đại tràng mãn tính. Đây là một trong những căn bệnh khá phổ biến và cũng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Viêm đại tràng xung huyết có những triệu chứng gì1Viêm đại tràng xung huyết thường xuất hiện ở những bệnh nhân mắc chứng viêm đại tràng mãn tính.

Viêm đại tràng xung huyết là gì?

Viêm đại tràng xung huyết là tình trạng các niêm mạc đại tràng bị viêm, các mạch máu vùng viêm dãn nở do ứ máu quá nhiều, gây rối loạn đi cầu, phân thường không có khuôn, lỏng, nát, sống…, đau bụng, đầy hơi, sôi bụng, trướng bụng, và dễ tăng cân.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng xung huyết

Ngoài những triệu chứng thông thường như đầy hơi, chướng bụng, phân có khi rắn, có khi nát thất thường thì xung huyết đại tràng còn khiến cho bệnh nhân bị thu hẹp môn vị, luôn có cảm giác buồn nôn sau khi ăn, cho đến khi nôn ra hết mới cảm thấy thoải mái. Đây cũng chính là lý do mà vì sao các bệnh nhân mắc bệnh đại tràng thường gầy gò ốm yếu và suy nhược cơ thể.

Đau bụng là triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng, cũng như viêm đại tràng xung huyết. Tuy nhiên cơn đau do xung huyết đại tràng lại rất dễ bị nhầm lẫn với các cơn đau thượng vị, có thể dữ dội hoặc âm ỉ hơn. Không những thế, các cơn đau này còn có thể kéo dài từ năm này sang năm khác và rất dễ tái phát khi bệnh nhân rơi vào trạng thái căng thẳng hay lo lắng quá độ, và cả khi đến các thời điểm giao mùa.

Viêm đại tràng xung huyết có những triệu chứng gì2Đau bụng là triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng, cũng như viêm đại tràng xung huyết.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân đại tiện phân có máu nhầy trên 4 lần/ngày kèm hiện tượng mệt mỏi, nóng sốt thì cần đến bệnh viện ngay để được thăm khám và điều trị. Bởi vì trong nhiều trường hợp, xung huyết đại tràng không được cầm máu có thể dẫn đến tử vong.

Viêm đại tràng xung huyết có mấy dạng ?

Việc xác định các dạng viêm đại tràng xung huyết phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa, bằng những xét nghiệm y khoa như chụp X-quang khung đại tràng có thuốc cản quang và soi đại tràng ống mềm,… Theo đó, viêm đại tràng xung huyết được chia thành hai dạng, cụ thể như sau:

  • Dạng thứ 1: Do bị phình đại tràng bẩm sinh (các hạch thần kinh làm đại tràng bị phù).
  • Dạng thứ 2: Do các vi khuẩn xâm nhập vào lòng đại tràng gây phù nề, sưng đỏ.

Tùy theo từng dạng xung huyết mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng các loại thuốc trị viêm đại tràng khác nhau để áp dụng vào việc chữa bệnh. Bao gồm một số loại thuốc thuộc nhóm kháng sinh đường ruột như Flagentyl, Biceptol, Flagyl, …và thuốc điều hòa nhu động ruột như Dobridat, Visceralgin, Rekalat…

Viêm đại tràng xung huyết có những triệu chứng gì3Soi đại tràng ống mềm để xác định cụ thể các dạng xung huyết.

Viêm đại tràng xung huyết có thể dẫn đến ung thư khi các vết loét sâu chảy máu quá nhiều. Chính vì thế, bệnh nhân cần phải điều trị ngay từ khi mới phát hiện bệnh để tránh tình trạng bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Bởi vì, nếu việc điều trị bảo tồn không có tác dụng, bệnh nhân có thể sẽ phải cắt bỏ phần đại tràng bị xung huyết để giải quyết triệt để. Do đó, khi phát hiện cơ thể bắt đầu có nhiều dấu hiệu bất thường như đã kể trên, bệnh nhân cần phải nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.