Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm đại tràng xuất huyết là một căn bệnh khá phổ biến ở giới trẻ trong độ tuổi từ 15 – 30. Bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ đối mặt với các biến chứng vô cùng nguy hiểm, chẳng hạn như viêm loét, chảy máu, rối loạn chức năng đại tràng,…

Viêm đại tràng xuất huyết có những triệu chứng gì1Viêm đại tràng xuất huyết là một căn bệnh khá phổ biến ở giới trẻ

Nguyên nhân gây viêm đại tràng xuất huyết

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm đại tràng được cho là có liên quan tới quá trình đáp ứng miễn dịch. Trong thời gian đầu, bệnh chỉ hình thành ở trực tràng, sau đó bắt đầu lan dần vào trong và gây tổn thương đến toàn bộ đại tràng, thậm chí có thể lan sang cả một phần đoạn cuối ruột non. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm. Theo đó, cả nam và nữ trong độ tuổi từ 15 – 30 và từ 60 – 70 tuổi đều có khả năng mắc bệnh như nhau.

Các triệu chứng thường gặp

Bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng xuất huyết thường có dấu hiệu đau bụng và tiêu chảy, phân có nhiều nhầy máu, kèm theo sốt và sụt cân, tùy theo từng giai đoạn. Thông thường viêm đại tràng xuất huyết thường được chia làm 3 giai đoạn, ứng với các triệu chứng khác nhau. Bao gồm thể nhẹ, thể trung bình và thể nặng.

Người bệnh có các biểu hiện tiêu hóa như sau:

 • Xuất hiện tình trạng tiêu chảy lẫn táo bón.
 • Thói quen đi ngoài thay đổi đột ngột.
 • Phân nhầy máu, kèm theo tình trạng sốt và sụt cân.
 • Đi ngoài ra phân đen hoặc phân máu.
 • Đau quặn bụng dọc theo khung đại tràng.

Viêm đại tràng xuất huyết có những triệu chứng gì2Đau quặng bụng dọc theo khung đại tràng là một trong những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng xuất huyết.

Ngoài ra bệnh nhân còn có những triệu chứng bất thường ở các bộ phận khác, chẳng hạn như:

 • Khớp: Xuất hiện tình trạng viêm cột sống dính khớp, viêm xung quanh khớp.
 • Da: Xuất hiện tình trạng hồng ban nút.
 • Mắt: Xuất hiện tình trạng viêm kết mạc, mống mắt.
 • Gan mật: Xuất hiện tình trạng viêm gan tự miễn, viêm xơ đường mật.
 • Thận: Xuất hiện tình trạng sỏi thận, viêm đài bể thận.
 • Lưỡi: Viêm lưỡi do thiếu B12 (thường gặp với bệnh nhân mắc bệnh Crohn)

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng xuất huyết

Viêm đại tràng xuất huyết nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng vô cùng nguy hiểm như phình đại tràng nhiễm độc, thủng đại tràng, chảy máu ồ ạt không thể kiểm soát bằng nội khoa, kháng tất cả các loại thuốc điều trị nội khoa,…

Để đảm bảo an toàn, bệnh nhân cần phải được thăm khám viêm đại tràng ở các cơ sở y tế. Không những thế, bệnh nhân còn phải thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh, mỗi 6 tháng một lần bằng phương pháp soi đại tràng và sinh thiết nhiều mảnh ở đại tràng và đại tràng sigma. Đây là một trong những việc vô cùng cần thiết để kịp thời phát hiện giai đoạn loạn sản nặng hoặc là giai đoạn đầu của tiến triển ung thư.

Viêm đại tràng xuất huyết có những triệu chứng gì3Bệnh nhân mắc bệnh này cần phải được theo dõi  6 tháng một lần bằng phương pháp soi đại tràng

Có thể bạn chưa biết, bệnh nhân mắc chứng viêm đại tràng xuất huyết lâu ngày sẽ làm tăng tỉ lệ ung thư đại tràng. Theo đó người bệnh bị ung thư đại tràng sau 10 năm sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lên 2.5%, sau 30 năm tỉ lệ mắc bệnh ung thư sẽ tăng lên 7.6% và con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên 10.8% sau 50 năm.

Chính vì thế, khi phát hiện cơ thể có những biểu hiện bất thường như đã kể trên, kèm theo một số triệu chứng như sốt nhẹ, thiếu máu, sụt cân, môi lưỡi khô, tim đập nhanh,… bệnh nhân cần phải nhanh chóng tìm đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và điều trị. Viêm đại tràng xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm, do đó, bệnh nhân cần phải được điều trị đúng cách và kịp thời để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.