Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm chân răng có mủ là một trong những dấu hiệu cảnh báo những vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung.

Viêm chân răng có mủ là bệnh lý nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng tụt lợi, tiêu xương thậm chí là mất răng nếu không được điều trị sớm. Vậy viêm chân răng có mủ là bệnh lý như thế nào? Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này là gì? Và phương pháp điều trị bệnh lý này ra sao? Hãy cùng Nhà Thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

Viêm chân răng có mủ là gì?

Viêm chân răng có mủ là tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập và gây tổn thương vùng chân răng, hình thành ổ áp xe hoặc túi mủ ở vùng lợi, xung quanh chân răng hay vùng cuống răng.

Dấu hiệu điển hình và thường gặp của bệnh lý viêm chân răng có mủ là phản ứng đau nhói ở chân răng và lợi bao quanh vùng răng bị viêm. Ngoài ra, viêm chân răng có mủ còn kèm theo một số triệu chứng khác như: Lợi sưng nề tấy đỏ thậm chí phì đại, cảm giác đau tăng khi ăn và khi ấn vào vùng viêm, rỉ máu và rỉ mủ âm ỉ, sốt thậm chí là nổi hạch ở dưới hàm và ở cổ…

Viêm chân răng có mủ: Nguyên nhân và phương pháp điều trị 1 Viêm chân răng có mủ là gì?

Nguyên nhân gây tình trạng viêm chân răng có mủ

Hai nguyên nhân chính phải kể đến gây nên tình trạng này đó là bệnh lý viêm quanh răng và bệnh lý của tủy răng. Cụ thể:

Bệnh lý viêm quanh răng (viêm nha chu)

Việc vệ sinh răng miệng không tốt hay việc không đi lấy cao răng định kỳ có thể khiến các mảng bám, mảng thức ăn hay mảng cao răng tích tụ lại ở kẽ răng thậm chí là các tổ chức sâu bên dưới mô nha chu, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn gây hại. Các vi khuẩn này có khả năng tiết ra các độc tố kích thích viêm khiến lợi của bạn bị chảy máu, sưng nề, đỏ thậm chí là phì đại.

Nếu tình trạng viêm lợi kéo dài lâu dần sẽ khiến cho tình trạng nhiễm trùng tiến triển sang giai đoạn cấp tính gây chảy máu, chảy mủ ở dưới nướu, tiêu xương, tụt lợi khiến cho răng bị đau và lung lay. Trong trường hợp này, viêm lợi đã tiến triển nặng chuyển sang viêm quanh răng hay nói cách khác là viêm nha chu.

Viêm nha chu nếu không được điều trị kịp thời  sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống cũng như sức khỏe toàn thân của bạn.

Viêm chân răng có mủ: Nguyên nhân và phương pháp điều trị 2 Viêm quanh răng là nguyên nhân hàng đầu gây viêm chân răng có mủ

Bệnh lý của tủy răng (viêm tủy răng)

Các mảng bám vi khuẩn hình thành trên bề mặt chân răng là nhân tố thuận lợi gây nên các bệnh lý tủy thông qua các mốc giải phẫu bình thường như lỗ chóp răng, ống tủy phụ và các ống tủy ngà hoặc thông qua các lỗ hở nhân tạo như thủng sàng, thủng thành ống tủy, các đường nứt hoặc đường gãy do chấn thương.

Nếu tình trạng viêm tủy kéo dài sẽ khiến cho tình trạng nhiễm trùng tiến triển nặng, lan rộng sang các vùng lân cận và lan sâu xuống vùng cuống răng hình thành các u hạt hoặc các nang viêm ở đỉnh chóp răng. Các nang viêm này được hình thành do sự khuếch tán của vi khuẩn và các sản phẩm của chúng qua lỗ cuống răng gây tiêu xương ổ răng hoặc trong một số trường hợp có thể tiến triển nặng hơn do bệnh lý viêm quanh răng kéo dài.

Chưa dừng lại ở đó, nếu nhiễm trùng ở cuống tủy răng không được điều trị dứt điểm thì rất có thể vi khuẩn trong túi mủ này sẽ di chuyển vào máu gây nhiễm trùng huyết. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Viêm tủy răng tiến triển có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm Viêm tủy răng tiến triển có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Ngoài hai nguyên nhân trên còn có các nguyên nhân khác gây viêm chân răng có mủ có thể kể đến như: Răng bị chấn thương khớp cắn, răng mọc lệch, tác dụng phụ của một số loại thuốc, bệnh tiểu đường…

Phương pháp điều trị viêm chân răng có mủ

Tùy vào nguyên nhân gây nên bệnh lý viêm mủ chân răng mà bác sĩ nha khoa đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyên tắc điều trị bệnh lý viêm chân răng có mủ bao gồm:

  • Sử dụng thuốc kháng sinh để cô lập ổ nhiễm trùng.

  • Làm giảm các triệu chứng như đau, sốt và sưng nề…

  • Loại bỏ ổ viêm: Nguyên tắc này được áp dụng khi ổ viêm đã ổn định.

Phương pháp dẫn lưu ổ viêm

Bác sĩ sẽ tiến hành mở một lỗ thông tại vị trí chân răng đang bị viêm để dẫn lưu khối mủ. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành bơm rửa, làm sạch vùng đang có ổ viêm tránh tình trạng nhiễm trùng lan sang các vùng lân cận.

Phương pháp điều trị nha chu

Phương pháp này nhằm điều trị dứt điểm viêm quanh răng – một trong những nguyên nhân gây viêm chân răng có mủ. Điều trị nha chu bao gồm 2 phương pháp:

  • Nạo nha chu kín (điều trị nha chu không phẫu thuật): Sử dụng đầu lấy cao răng và cây nạo nha chu để làm sạch bề mặt chân răng, lấy sạch các mảng bám và cao răng ở sâu dưới lợi đồng thời loại bỏ độc tố gây viêm do vi khuẩn tiết ra. Sau đó, bác sĩ sẽ điều trị kháng sinh tại chỗ và toàn thân.

  • Nạo nha chu hở (phẫu thuật nha chu): Phương pháp này được áp dụng khi nhiễm khuẩn nha chu và túi lợi sâu vẫn tồn tại sau khi điều trị bảo tồn thông thường. Mục đích của phương pháp phẫu thuật này là bộc lộ trực tiếp bề mặt chân răng và xương ổ răng, loại bỏ cao răng dưới lợi, mô hạt, mô hoại tử đồng thời làm giảm độ sâu túi lợi.

Viêm chân răng có mủ: Nguyên nhân và phương pháp điều trị 4 Nạo túi nha chu là phương pháp điều trị viêm chân răng

Phương pháp điều trị nội nha bằng phương pháp lấy tủy toàn bộ

Lấy tủy toàn bộ là phương pháp loại trừ toàn bộ các tổ chức hoại tử, vi khuẩn, độc tố do vi khuẩn tiết ra trong buồng tủy và ống tủy từ đó loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây viêm chân răng có mủ.

Phương pháp này thực hiện dựa trên 3 nguyên tắc: Vô trùng, làm sạch và tạo hình ống tủy và cuối cùng là trám bít hệ thống ống tủy kín khít theo ba chiều không gian.

Phương pháp nhổ răng và nạo viêm vùng răng vừa nhổ

Trường hợp tình trạng viêm chân răng tiến triển nặng, phá hủy dây chằng quanh răng và xương ổ răng, tiêu xương ổ răng khiến răng lung lay quá mức thì nhổ răng đang viêm chân răng có mủ là lựa chọn duy nhất giúp bảo tồn các răng lân cận.

Sau khi nhổ, bác sĩ sẽ dùng thìa nạo huyệt ổ răng nạo hết viêm và nang viêm sau đó bơm rửa huyệt ổ răng bằng betadin và nước muối sinh lý giúp loại bỏ ổ viêm và ngừa tình trạng viêm nhiễm tái phát.

Sau khi điều trị viêm chân răng có mủ, các bạn vẫn cần thường xuyên theo dõi sức khỏe răng miệng, tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc, chăm sóc vệ sinh răng miệng và tái khám định kỳ hoặc tái khám ngay nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường để có hướng xử lý kịp thời.

Viêm chân răng có mủ: Nguyên nhân và phương pháp điều trị 5 Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp ngừa nguy cơ mắc viêm chân răng có mủ

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh chủ đề viêm chân răng có mủ mà Nhà Thuốc Hưng Thịnh muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về bệnh lý viêm chân răng có mủ, nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị viêm chân răng có mủ. Chúc bạn đọc có thật nhiều sức khỏe!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.