Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trong bụng mẹ luôn ấm áp và an toàn nhưng vì sao thai nhi bị suy dinh dưỡng? Thai nhi bị suy dinh dưỡng khi chào đời sẽ khá yếu ớt, chậm phát triển cả thể chất lẫn trí não rất nguy hiểm. Vì thế bạn cần phòng tránh suy dinh dưỡng cho bé ngay từ khi mang thai.

Suy dinh dưỡng bào thai

Suy dinh dưỡng bào thai là tình trạng thai nhi trong bụng mẹ phát triển kém, dù đã đủ tháng nhưng lúc mới sinh cân nặng dưới 2.5kg. Đây được xem là thể suy dinh dưỡng sớm nhất mà trẻ có thể mắc phải.

Theo TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia: “Suy dinh dưỡng bào thai khiến rất nhiều bộ phận trong cơ thể trẻ bị ảnh hưởng như da, cơ, xương… làm trẻ chậm phát triển về chiều cao, cân nặng, ngoài ra còn có thể ảnh hưởng đến các bộ phận như não, gan, thận… Nếu việc suy dinh dưỡng này kéo dài nhiều tháng sau khi sinh thì tương lai đứa trẻ sẽ có cân nặng và chiều cao thấp hơn so với các bạn cùng độ tuổi và trí tuệ cũng kém phát triển hơn”.

vì sao thai nhi bị suy dinh dưỡng 01Suy dinh dưỡng bào thai có thể gây ảnh hưởng nhiều bộ phận trên cơ thể trẻ

Vì sao thai nhi bị suy dinh dưỡng?

Rất nhiều bà mẹ thắc mắc không biết vì sao thai nhi bị suy dinh dưỡng khi mình vẫn ăn uống rất bình thường. Sự thật là có 4 yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi dẫn đến nguy cơ bị suy dinh dưỡng chứ không riêng gì về chế độ ăn uống của mẹ.

 • Thứ nhất là tuổi tác của người mẹ: Độ tuổi kết hôn và sinh con tốt nhất của phụ nữ là giai đoạn từ 25 – 30 tuổi. Từ 30 tuổi trở đi, cơ thể người phụ nữ đã bắt đầu lão hóa vì thế thai nhi rất dễ thiếu chất, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

 • Thứ hai là sức khỏe của người mẹ: Sức khỏe và tâm trạng của mẹ luôn tác động đến thai nhi trong bụng. Vì vậy, để con được khỏe mạnh mẹ nên kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi mang thai và khám thai định kỳ đều đặn.

 • Thứ ba là dinh dưỡng của người mẹ: Khi mang thai dinh dưỡng trong cơ thể mẹ sẽ theo máu qua nhau thai đến để nuôi dưỡng thai nhi. Để thai không bị thiếu dinh dưỡng mẹ cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ với đầy đủ chất cần thiết thay vì ăn nhiều một loại thực phẩm nhất định.

 • Thứ tư là điều kiện lao động của mẹ khi mang thai: Cần hạn chế lao động nặng tiêu tốn nhiều năng lượng khi mang thai. Năng lượng tiêu tốn có thể lấn sang cả phần năng lượng dành cho sự phát triển thai nhi và dự trữ sinh sữa. Ngoài ra mẹ cũng nên hạn chế làm việc nhiều áp lực, dễ stress cũng ảnh hưởng đến thai nhi.

vì sao thai nhi bị suy dinh dưỡng 02Sức khỏe và tâm trạng của mẹ luôn tác động đến thai nhi trong bụng

Chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai

Khi đã hiểu vì sao thai nhi bị suy dinh dưỡng bạn nên có các biện pháp chăm sóc thai nhi thật tốt. Đồng thời nếu trẻ đã bị suy dinh dưỡng bào thai khi chào đời cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt.

 • Nên cho trẻ nằm cạnh mẹ ngay sau khi sinh và ủ ấm thường xuyên.

 • Cần túc trực theo dõi để phát hiện và gọi bác sĩ khi trẻ có dấu hiệu bị hạ thân nhiệt.

 • Tắm cho trẻ bằng nước sạch, thay băng rốn hàng ngày để đảm bảo vệ sinh.

 • Cho trẻ bú mẹ trong nửa giờ đầu sau khi sinh. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và bú nhiều lần hơn so với trẻ bình thường.

 • Cho trẻ ăn bổ sung thực phẩm ăn dặm có đủ dinh dưỡng cả về lượng và chất khi trẻ được 6 tháng tuổi.

 • Cần cho trẻ uống đầy đủ vitamin A, vitamin D và tiêm vắc-xin theo quy định của y tế.

 • Bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng như: kẽm, canxi, vitamin D, A… dưới dạng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu cần.

vì sao thai nhi bị suy dinh dưỡngKhi đã hiểu vì sao thai nhi bị suy dinh dưỡngbạn nên có các biện pháp chăm sóc thai nhi thật tốt

Suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ sẽ rất ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này, chính vì thế bạn cần hết sức chú ý để chăm sóc thai nhi thật tốt trong suốt quá trình mang thai.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.