Nhà thuốc Hưng Thịnh

Các chủng virus biến đổi liên tục qua từng năm, vì vậy nên chú ý tiêm vacxin ngừa cảm cúm định kỳ để sức khỏe được bảo vệ một cách hiệu quả nhất.

Nhiều người vẫn giữ quan điểm rằng cảm cúm là một căn bệnh thông thường, hoàn toàn có thể tự khỏi mà không cần phải tiêm vắc-xin phòng bệnh. Thực tế thì các loại virus cảm cúm hoàn toàn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nếu chủ quan. Hơn nữa, chúng lại biến đổi thường xuyên, liên tục qua các năm, mỗi một đợt lại càng trở nên nguy hiểm và khó bị tiêu diệt. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình lẫn người thân trong gia đình, việc tiêm vacxxin ngừa cảm cúm hằng năm là điều rất cần thiết. Mặc dù không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi tác nhân gây bệnh, chúng cũng sẽ giúp nguy cơ mắc bệnh được giảm thiểu tối đa.

Vì sao phải tiêm vacxin ngừa cảm cúm hằng nămTiêm vacxin ngừa cảm cúm là cách phòng bệnh hiệu quả nhất

Tiêm vacxin ngừa cảm cúm – cách phòng bệnh hiệu quả nhất

Bệnh cảm cúm thường lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Bệnh cũng có thể lây nhiễm qua sự tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh như: tay dính virus khi bắt tay, dùng chung các vật dụng với người mắc bệnh…. Vì thế, bạn nên thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn và nước, nhất là ở các thời điểm sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn để có thể hạn chế nguy cơ lây truyền cúm. Chú ý mang khẩu trang để tránh lây bệnh cho người khác hoặc dùng khăn giấy khi ho hay hắt hơi, rồi bỏ giấy ngay sau khi sử dụng.

Vì sao phải tiêm vacxin ngừa cảm cúm hằng nămVacxin sẽ giúp cơ thể tạo ra kháng thể để chống lại virus

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc cảm cúm là tiêm phòng. Khi tiêm phòng vacxin cho trẻ em và người lớn, vacxin sẽ tạo ra kháng thể chủ động bảo vệ trước sự tấn công của virus cảm cúm. Đồng thời, khả năng bảo vệ sau khi tiêm ngừa sẽ đạt khoảng 96 – 97%. Người đã tiêm ngừa nếu mắc cảm cúm có thể nhẹ hơn, làm giảm nguy cơ các biến chứng nặng của cúm, thời gian mắc bệnh cũng ngắn hơn người chưa tiêm ngừa.

Đặc biệt, việc tiêm vắc xin ngừa cúm trước khi mang thai giúp bảo vệ cho cả mẹ và con trong suốt thai kỳ và những tháng đầu sau sinh, bởi thời gian tồn tại của kháng thể “mẹ truyền cho con” có thể kéo dài tới 9 – 12 tháng. Như vậy vắc xin ngừa cúm không những giảm nguy cơ bệnh lý ở thai nhi mà còn bảo vệ cho trẻ nhỏ, nhất là khi trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa được tiêm vắc xin cúm.

Vì sao phải tiêm vacxin ngừa cảm cúm hằm năm?

Bởi vì các chủng virus cúm biến đổi mỗi năm và thành phần vắc xin ngừa cúm được điều chỉnh thường niên nhằm phù hợp với chủng virus cúm đang lưu hành trên thế giới. Do đó, để đối phó với thời gian virus cúm hoạt động mạnh nhất ở nước ta, bạn nên chủ động tiêm phòng vắc ngừa xin cảm cúm vào các tháng 10 và 11. Nếu trong nhà có người cao tuổi đang mắc các bệnh lý mãn tính, bạn cũng nên khuyên khích họ đi tiêm phòng vắc xin ngừa cảm cúm vào những tháng này hàng năm. Các chủng vắc xin cúm cũng sẽ thay đổi theo mỗi năm tùy theo dịch tễ, trước khi tiêm, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám và tư vấn đề những loại vacxin phù hợp

Vì sao phải tiêm vacxin ngừa cảm cúm hằng nămTrẻ em trên 6 tháng có thể tiêm phòng vacxin ngừa cảm cúm

Đối với phụ nữ đang có kế hoạch mang thai, tốt nhất là nên tiêm vắc xin phòng cảm cúm và rubella trước khi có thai 3 tháng. Trong trường hợp đang có dịch cúm mà chưa kịp tiêm trước khi mang thai, thì thai phụ vẫn có thể tiêm phòng vắc xin ngừa cúm bất hoạt vào 3 tháng giữa thai kỳ. Đối với trẻ em là đối tượng dễ nhiễm virus cúm, Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo nên tiêm vắc xin cúm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.