Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhiều người còn mang tâm lý ngần ngại về những rủi ro sức khỏe sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Nhiều người lại cho rằng không cần thiết phải tiêm vắc xin khi đã từng nhiễm bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra lý do dù có từng mắc Covid-19 hay không thì vẫn cần tiêm vắc xin.

Các chuyên gia cho rằng, miễn dịch tự nhiên có khả năng bảo vệ cơ thể ít hơn trước các biến thể so với vắc xin. Theo dữ liệu từ Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy, nếu một người từng mắc Covid-19 trước đó thì vẫn có nguy cơ cao sẽ tái nhiễm.

Kháng thể tự nhiên không ngăn biến thể mới

Lý do quan trọng cho thấy việc đạt miễn dịch tự nhiên sau khi nhiễm Covid-19 không hoàn hảo chính là sự xuất hiện của biến thể Delta có khả năng lây lan cao và chiếm hơn 90% số ca mắc ở Mỹ.

Trên tờ USA Today, Giáo sư Scott Hensley – chuyên gia về vi sinh học tại Đại học Pennsylvania, nhận định các kháng thể có được qua miễn dịch tự nhiên không vô hiệu hóa được các biến thể của virus Sars-CoV-2 đang lây nhiễm hiện nay một cách hiệu quả như các kháng thể được tạo ra từ vắc xin mRNA.

Một nghiên cứu ngày 30/6 công bố trên Tạp chí Science Translational Medicine cũng cho thấy, kháng thể sinh ra từ người được tiêm đầy đủ vắc xin mRNA của Moderna có khả năng ngăn ngừa các biến thể khác cao hơn so với kháng thể sinh ra từ người hồi phục sau khi nhiễm Covid-19.

Vì sao người từng mắc Covid-19 vẫn cần tiêm vắc xin? 1Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Mức độ bảo vệ của vắc xin ổn định hơn

Vắc xin cung cấp sự bảo vệ ổn định hơn trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh so với miễn dịch tự nhiên.

Trên tờ USA Today, chuyên gia Grant McFadden – giám đốc Trung tâm thiết kế sinh học cho Liệu pháp miễn dịch, Vắc xin và Liệu pháp virus tại Đại học bang Arizona, đánh giá: “Sự hồi phục sau khi mắc Covid-19 tạo ra miễn dịch không ổn định đối với lần nhiễm bệnh thứ hai và điều này được phản ánh qua mức độ kháng thể kháng protein gai khác nhau ở các bệnh nhân đã hồi phục. Trái lại, miễn dịch đạt được qua việc tiêm vắc xin đồng đều hơn nhiều, cả trong việc bảo vệ cơ thể trước dịch bệnh Covid-19 và mức độ kháng thể kháng protein gai”.

Kết quả nghiên cứu từ Đại học Oxford công bố hồi tháng 6 cũng cho thấy, những người có phản ứng miễn dịch yếu hơn từng mắc Covid-19 có thể có nguy cơ nhiễm các biến thể mới cao hơn.

“Các vắc xin kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể ở mức độ thậm chí còn cao hơn những người từng hồi phục sau khi mắc bệnh”, Taylor Heald-Sargent, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern cho hay.

Vì sao người từng mắc Covid-19 vẫn cần tiêm vắc xin? 2Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Ca tái nhiễm phổ biến hơn ở người chưa tiêm

Ngày 6-8, CDC công bố nghiên cứu cho thấy, nguy cơ tái nhiễm ở người chưa tiêm vắc xin cao gấp 2,34 lần so với người đã tiêm. 

Trong khi các chuyên gia y tế nhận định với USA Today rằng, một người mắc Covid-19 lần hai có lẽ thường là các ca tái nhiễm tiền triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ thì không phải trường hợp nào cũng như vậy.

Một nghiên cứu công bố trên The Lancet Infectious Diseases cho hay, một người đàn ông 25 tuổi ở Nevada được cho là ca tái nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Mỹ vào tháng 10/2020, ở lần mắc thứ hai này, bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng hơn cả lần đầu tiên.

Người đàn ông 46 tuổi ở Ecuador được coi là trường hợp tái nhiễm đầu tiên ở Nam Mỹ, người nay từng phát triển kháng thể sau khi mắc Covid-19 với các triệu chứng nhẹ, nhưng lại phải trải qua tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều khi tái nhiễm virus vài tuần sau đó.

Như vậy, dựa trên các nghiên cứu, theo USA Today, việc cho rằng cơ thể đã có miễn dịch tự nhiên sau khi mắc Covid-19 thì không cần tiêm vắc xin là nhận định sai lầm. Người hồi phục sau nhiễm Covid-19 vẫn có nguy cơ tái nhiễm virus. Lý do là vì mức độ miễn dịch tự nhiên khi từng mắc Covid-19 không tương đương với mức độ miễn dịch sau tiêm vắc xin.

Các loại vắc xin Covid-19 cung cấp cho người được tiêm mức độ miễn dịch đồng đều hơn và cao hơn so với nhiều người từng mắc Covid-19. Vắc xin cũng cho thấy hiệu quả bảo vệ trước các biến thể mới, cũng như kích thích cơ thể tạo ra nhiều kháng thể hơn so với miễn dịch tự nhiên.

Vì sao người từng mắc Covid-19 vẫn cần tiêm vắc xin? 3Tiêm vắc xin Covid-19 cho người lớn tuổi.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: vtc.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.