Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhiều bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại nhà không bị khó thở hoặc hụt hơi nhưng vẫn có nồng độ oxy trong máu thấp khi đo. Vì vậy, để phòng tránh thiếu hụt oxy thầm lặng đối với các F0 cách ly tại nhà, người bệnh nên trang bị máy đo nồng độ oxy trong máu để tiện cho việc theo dõi chỉ số SPO2.

Nhiều trường hợp F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ được cách ly tại nh nhưng lại có nồng độ oxy trong máu thấp mà không hay biết. Điều này dẫn đến việc bệnh nhân chủ quan, chỉ đến khi bệnh diễn biến nghiêm trọng mới chuyển vào bệnh viện là đã quá muộn. Vì thế, các bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến khích các F0 tự cách ly tại nhà nên trang bị máy đo nồng độ oxy trong máu để theo dõi chỉ số SPO2 của mình thường xuyên, phát hiện sớm nguy cơ thiếu hụt oxy thầm lặng.

Nồng độ oxy trong máu (SOP2) là gì?

Nồng độ oxy trong máu hoặc SPO2 là viết tắt của cụm từ Saturation of peripheral oxygen – độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. SPO2 là tỷ lệ Hemoglobin oxy hóa so với tổng lượng Hemoglobin trong máu. Giải thích một cách dễ hiểu hơn, nồng độ oxy trong máu chính là lượng oxy lưu thông trong máu. Thông qua chỉ số SPO2, chúng ta sẽ đánh giá được mức độ cơ thể phân phối oxy từ phổi đến các tế bào, từ đó theo dõi được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Máy đo nồng độ oxy trong máu là thiết bị gì?

Ngay từ cái tên của thiết bị, chúng ta cũng đã hình dung được máy đo nồng độ oxy trong máu là gì. Đây là một dụng cụ hỗ trợ y tế dùng để đo nồng độ oxy trong máu, giúp bạn nắm rõ được chỉ số SPO2 hiện tại của mình. Mục đích của việc sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu là giúp bạn phát hiện sớm tình trạng thiếu hụt oxy thầm lặng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân thiếu oxy trong máu dễ rơi vào suy hô hấp hoặc thậm chí là tử vong do phát hiện trễ.

Vì sao F0 nên trang bị máy đo nồng độ oxy trong máu khi điều trị tại nhà 1 Máy đo nồng độ oxy trong máu là một thiết bị y tế dùng để đo nồng độ oxy trong máu, giúp bạn nắm rõ được chỉ số SPO2 hiện tại của mình.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị sẽ dựa vào ánh sáng hồng ngoại ở đầu dò. Ánh sáng này sẽ xuyên qua da và bị hồng cầu hấp thu một phần. Phần ánh sáng còn lại không bị hấp thu, máy đo nồng độ oxy sẽ tính toán ra được chỉ số phần trăm hồng cầu chứa trong oxy. Chỉ số này chính là chỉ số SPO2. Sau đó, thiết bị sẽ hiển thị con số này cho bạn biết trên màn hình điện tử.

Tầm quan trọng của việc trang bị máy đo nồng độ oxy trong máu khi điều trị Covid-19 tại nhà

Nồng độ oxy trong máu thấp là một trong những điều cần lưu tâm nhất trong quá trình điều trị của người bệnh Covid-19. Có rất nhiều trường hợp F0 điều trị tại nhà bị thiếu hụt oxy thầm lặng, không có cảm giác khó thở hay hụt hơi, chỉ đến khi họ mệt lả, bất tỉnh, hôn mê mới được đưa vào bệnh viện thì đã nguy kịch. 

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám Đốc Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện tại, ở bệnh viện đang điều trị cho hơn 120 bệnh nhân Covid-19, trong đố đó có rất nhiều trường hợp diễn biến nặng do phát hiện trễ vì thiếu hụt oxy thầm lặng. Rất nhiều bệnh nhân đang khỏe mạnh bỗng dưng ngất xỉu, da tím tái, suy hô hấp,… Khi được đo nồng độ oxy trong máu thì chỉ còn khoảng 60% đến 70%.

Vì sao F0 nên trang bị máy đo nồng độ oxy trong máu khi điều trị tại nhà 2 Việc trang bị máy đo nồng độ oxy trong máu cho các F0 đang điều trị tại nhà là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

Bác sĩ Cấp cũng cho biết, đối với người bệnh triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng được cách ly chữa bệnh tại nhà, họ cũng không thể bỏ qua việc đo nồng độ oxy trong máu thường xuyên. Các bệnh nhân nên trang bị một máy đo nồng độ oxy trong máu và kiểm tra 2 – 3 lần trong ngày. Việc chủ động theo dõi chỉ số SPO2 sẽ giúp các F0 phát hiện sớm dấu hiệu thiếu hụt oxy, tránh để đến khi mệt lả hoặc ngất xỉu thì rất khó để điều trị sau này.

Các chỉ số SPO2 cần nhớ dành cho F0 điều trị Covid-19 tại nhà

  • Chỉ số SPO2 trên 96%: Chỉ số SPO2 tốt.
  • Chỉ số SPO2 dưới 96% đi kèm với các triệu chứng như ho khan, đau rát cổ họng, sổ mũi, nghẹt mũi, đau mỏi vai gáy, xương khớp, nhức đầu, mất vị giác, khứu giác, tiêu chảy: Tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ.
  • Chỉ số SPO2 từ 94% đến dưới 96% kèm theo các triệu chứng như mức độ nhẹ, có dấu hiệu viêm phổi, thở nhanh 20 đến 25 lần/phút, da khô, nhịp tim nhanh, huyết áp bình thường: Tình trạng bệnh ở mức độ trung bình.
  • Chỉ số SPO2 dưới 94% kèm theo dấu hiệu như khó thở, nhịp thở trên 25 lần/phút, tim đập nhanh hoặc chậm bất thường, co kéo cơ hô hấp phụ, huyết áp tăng, bứt rứt,… Lúc bấy giờ, bệnh nhân cần được hỗ trợ hô hấp hoặc cho thở oxy bằng thiết bị chuyên dụng.

Đối với các bệnh nhân điều trị Covid-19 tại nhà, khi đo nồng độ oxy trong máu dưới 95%, họ nên liên hệ với y tế địa phương để được hỗ trợ sớm, tránh dẫn đến tình trạng suy hô hấp.

Vì sao F0 nên trang bị máy đo nồng độ oxy trong máu khi điều trị tại nhà 3 Máy đo nồng độ oxy trong máu Jumper JPD 500E LED có kiểu dáng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, tiện lợi khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin hữu ích giải thích nguyên nhân các F0 nên trang bị máy đo nồng độ oxy trong máu khi điều trị tại nhà.

Trên thị trường hiện nay cung cấp nhiều thiết bị hỗ trợ đo chỉ số SPO2, trong đó nổi bật nhất là máy đo nồng độ oxy trong máu Jumper JPD 500E LED. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, tiện dụng khi mang theo bên mình. Màn hình LED hiển thị rõ ràng các chỉ số. Thiết bị ứng dụng công nghệ cảm biến quang học tiên tiến, cho phép đo nồng độ oxy trong máu mà không gây đau đớn. Kết quả hiển thị nhanh chóng chỉ sau vài giây. Hiện tại, sản phẩm đang được cung cấp tại chuỗi hệ thống nhà thuốc Hưng Thịnh trên toàn quốc.

Bảo Vân

Nguồn: Người Lao Động

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.