Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát gây đe dọa rất lớn tới sức khỏe của con người, nhất là trẻ em. Chính vì thế, bạn cần phải nắm rõ nguyên nhân gây nên bệnh

Bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát gây đe dọa rất lớn tới sức khỏe của con người, nhất là trẻ em. Chính vì thế, bạn cần phải nắm rõ nguyên nhân gây nên bệnh sốt xuất huyết để có giải pháp phòng tránh.

1. Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết xuất hiện chủ yếu do virus dengue từ cơ thể loài muỗi Aedes aegypti gây nên. Thông thường chu kỳ lây nhiễm chủ yếu như sau:

Muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân nhiễm virus Dengue sau đó virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi (8 – 11 ngày), rồi lây truyền sang người khi chích đốt. Virus này sau khi đi vào cơ thể sẽ tiếp tục quay trở lại vòng tuần hoàn muỗi Aedes đốt, virus Dengue lây từ người bệnh sang người lành… Chính vì thế, đây là đại dịch và là mối lo lớn của nhiều cộng đồng.

Theo tổ chức y tế thế giới, đây là bệnh có mối đe dọa tới sức khỏe của con người và là mối quan tâm hàng đầu gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng của nhiều quốc gia trên thế giới. Ước tính trung bình có khoảng 50 triệu người mắc phải bệnh này mỗi năm. Chúng xuất hiện liên tục nhưng bùng phát cao nhất vào mùa đông và mùa hè và thường gây ra các triệu chứng sốt xuất huyết dưới đây:

 • Sốt cao từ 39 -40 độ C
 • Cơ thể mệt mỏi, đau nhức xương khớp, đau đầu liên tục
 • Nôn ói và xuất huyết dưới da. Thậm chí có thể nôn ra máu.

Nguyên nhân gây nên bệnh sốt xuất huyết

Nếu không khắc phục kịp thời, chúng sẽ biến chứng nặng và gây sốc, vật vã, lờ đờ, hôn mê và đe dọa tính mạng của người bệnh. Vậy nên, tốt nhất, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân trên để kịp thời phòng tránh.

2. Cách phòng tránh mắc bệnh sốt xuất huyết 

Nguyên nhân gây nên bệnh sốt xuất huyếtCách phòng tránh mắc bệnh sốt xuất huyết 

Hãy thực hiện các phương pháp khác nhau để có thể diệt muỗi, bọ gậy và chống muỗi đốt, bạn sẽ phòng tránh được bệnh sốt xuất huyết tốt nhất trong mùa hè này. Bạn có thể loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, lọ gậy… bằng cách:

 • Che đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không có cơ hội sinh sôi nảy nở
 • Thả mê zô, cá vào bể, giếng, chum, vại để diệt hết vi khuẩn/lăng quăng/bọ gậy.
 • Thường xuyên thau rửa dụng cụ chứa nước hàng tuần
 • Thu lượm và tiêu hủy các vật dụng phế thải chồng chất quanh nhà như chai, lọ, bình thủy tinh, ống bơ, lốp xe… hoặc các vật dụng không sử dụng tới
 • Thả muối hoặc dầu vào trong một bát nhỏ và kê cạnh tủ đựng chén bát, đồng thời liên tục thay nước bình hoa/bình hoa

Ngoài ra, để phòng tránh muỗi đốt, bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Mặc quần áo dài tay
 • Khi ngủ, chăng màn cẩn thận để không muỗi lọt vào
 • Sử dụng bình xịt muỗi, hương muỗi hoặc vợt điện diệt muỗi để tiêu diệt
 • Với những người bị sốt xuất huyết, bạn cần phải nằm trong màn, tránh để muỗi đốt nhiều và lây lan sang người khác.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nhận định được chính xác nguyên nhân và tìm cách ra phòng tránh bệnh sốt xuất huyết hiệu quả. Hãy áp dụng ngay hôm nay để có thể bảo vệ sức khỏe và ngừa bệnh sốt xuất huyết nhé!

Cao Thu

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.