Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vi khuẩn gây viêm họng chỉ chiếm 20% trong các nguyên nhân nhưng biến chứng của nó rất nguy hiểm. Không ai được phép chủ quan khi bị vi khuẩn gây viêm họng.

Vi khuẩn gây viêm họng nguy hiểm như thế nào?

Vi khuẩn gây viêm họng có nguy hiểm không? 1Khi bị vi khuẩn gây viêm họng cơ thể người bệnh sẽ bị sốt, nóng và chán ăn.

Viêm họng có nhiều nguyên nhân trong đó viêm họng do vi khuẩn gây ra chỉ chiếm 20% trong tổng số các nguyên nhân. Nhưng các biến chứng của nó rất nguy hiểm như: thấp tim, thấp khớp cấp, viêm cầu thận cấp,…

Các biểu hiện của người bệnh khi bịvi khuẩn gây viêm họng: Khi bị vi khuẩn gây viêm họng cơ thể người bệnh sẽ bị sốt, nóng và chán ăn. Thêm vào đó, cổ họng người bệnh bị khô rát, nuốt nước miếng khó khăn. Một biểu hiện nữa là niêm mạc bị bỏng đỏ, về mặt có giả mạc trắng hay bị vàng.

Điều trị vi khuẩn gây viêm họng bằng cách nào?

Vi khuẩn gây viêm họng có nguy hiểm không? 2Kháng sinh là cách điều trị hữu hiệu nhất trong trường hợp này

Kháng sinh là cách điều trị hữu hiệu nhất trong trường hợp này. Beta – lactam là loại khánh sinh được các bác sĩ khuyên dùng, nó bao gồm: penicilin, cephalosporin, beta – lactam khác,…

Kháng sinh được sử dụng cho các bệnh nhân bị vi khuẩn gây viêm họng. Tuy nhiên, với các bà mẹ đang mang thai, cho con bú; những người bị dị ứng với kháng sinh; người bệnh gan, thận, tăng bạch cầu tuyệt đối không được sử dụng kháng sinh. Ngoài ra, bất cứ ai cũng phải sử dụng kháng sinh khi có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thứ hai, thuốc giảm đau họng cũng là một cách giải quyết được nhiều người lựa chọn. Tác dụng của nó là giảm đau, ngứa, khô họng. Với tinh dầu bạc hà, mật ong, gừng, chanh,… rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, các thành phần khác của thuốc là gây tê, các thành phần giảm đau chống tê.

Khi bị viêm họng, các triệu chứng đi kèm là bị sốt cho nên việc hạ sốt là rất quan trọng. Các loại thuốc hạ sốt chứa các thành phần như ibuprofen, acetaminophen. Cũng như thuốc giảm đau họng thì thuốc hạ sốt cũng nên sử dụng đúng liều lượng theo thể trạng mỗi người.

Súc họng cũng là một biện pháp để làm giảm đau họng. Nhiều người vẫn chọn cách súc họng bằng nước muối loãng pha nước ấm. Hiện nay trên thị trường có bán các loại nước súc miệng chuyên dùng có tính sát khuẩn như povidone-iodine, tuy nhiên khi sử dụng chúng ta cần đảm bảo đã nhổ sạch các chất lỏng khi súc miệng.

Lối sống cho người bị vi khuẩn gây viêm họng

Vi khuẩn gây viêm họng có nguy hiểm không? 3Một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh cũng rất quan trọng

Để bệnh thuyên giảm với chiều hướng tốt chúng ta nên sử dụng đúng thuốc, tuân theo chỉ định của bác sĩ. Uống thuốc đúng cách theo hướng dẫn, không nên uống ít hơn hay nhiều hơn hạn định cho phép.

Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh cũng rất quan trọng. Khi bị viêm họng bạn cần ăn các món ăn loãng, dễ tiêu hoá nhưng cũng đầy đủ dinh dưỡng như canh, súp, cháo. Hạn chế ăn đồ cay, chua, mặn. Bổ sung các loại nước uống có vitamin C, uống nhiều nước lọc.

Cuối cùng, giữ một tinh thần thoải mái, tránh bị stress thì bệnh tình sẽ sớm khỏi.

Viêm họng do vi khuẩn là một căn bệnh phổ biến. Việc giữ gìn vệ sinh răng miệng luôn là một việc làm cần thiết để giảm thiểu nguy cơ tích tụ vi khuẩn gây viêm họng.

Trường Quyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.