Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vẹo vách ngăn viêm xoang không phải là chứng bệnh hiếm gặp. Khi được chẩn đoán mắc bệnh này thì rất nhiều người phân vân có nên mổ hay không. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn về vấn đề này!

Vẹo vách ngăn viêm xoang có nên phẫu thuật để chữa trị không

Vẹo vách ngăn viêm xoang có cần phẫu thuật không?

Vẹo vách ngăn viêm xoang là gì?

Ngăn cách giữa hai khoang mũi chính là một vách ngăn mỏng được cấu tạo chủ yếu từ mô sụn, có chiều dài khoảng 5 cm kéo dài từ phía trước đỉnh mũi đến phía sau vòm mũi họng. Người bình thường có vách ngăn mũi thẳng nhưng có thể do bẩm sinh hoặc do chấn thương mà vách ngăn này bị vẹo và biến dạng.

Khi vách ngăn mũi bị lệch thì nó sẽ bịt một phần lỗ thông khoang xoang – mũi kích thích tiết dịch nhờn. Dịch nhờn không thoát ra được sẽ dần dần tích tụ trong xoang tạo môi trường thuận lợi cho nhiều loại nấm và vi khuẩn phát triển gây viêm xoang.

Vẹo vách ngăn viêm xoang có nên phẫu thuật để chữa trị không 2

Vẹo vách ngăn mũi có thể dẫn đến viêm xoang.

Một số trường hợp, vẹo vách ngăn mũi dẫn đến tình trạng nhức đầu, thường là đau nửa đầu tùy vào vách ngăn bị vẹo sang trái hay sang phải. Triệu chứng nhức đầu tuy không dữ dội nhưng lại âm ỉ và dai dẳng khiến cho bệnh nhân cảm thấy vô cùng khó chịu.

Vẹo vách ngăn viêm xoang có nên phẫu thuật để chữa trị không

Vẹo vách ngăn mũi có thể dẫn đến đau đầu âm ỉ.

Nghẹt mũi do vẹo vách ngăn nếu kéo dài thì có thể dẫn đến viêm xoang hay viêm mũi dị ứng. Hơn thế, tình trạng đường thở không thông thoáng làm giảm lượng oxy hấp thụ gây ảnh hưởng đến trí nhớ, mất ngủ và năng suất lao động giảm sút. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng bệnh vẹo vách ngăn mũi có thể dẫn đến viêm xoang nhưng viêm xoang không dẫn đến vẹo vách ngăn mũi.

Vẹo vách ngăn viêm xoang tuy không phải là bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng đến cuộc sống. Khi bệnh chuyển biến nặng thì có thể dẫn đến những biến chứng viêm xoang như:

  • Viêm hô hấp mạn tính: viêm họng, viêm thanh quản.

  • Nhiễm trùng ổ mắt, viêm mí mắt, có thể gây giảm thị lực thậm chí là dẫn đến mù lòa.

  • Viêm tai giữa, viêm tai ứ dịch, nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến thủng màng nhĩ.

  • Viêm não.

Có cần phẫu thuật để chữa vẹo vách ngăn không?

Câu trả lời là còn tùy vào tình trạng vách ngăn mũi bị vẹo nặng hay nhẹ, nhưng có một điều chắc chắn rằng nếu mắc bệnh vẹo vách ngăn viêm xoang thì bạn cần phải được can thiệp để chỉnh lại vách ngăn. Sử dụng thuốc để điều trị bệnh chỉ là biện pháp tạm thời để giảm triệu chứng viêm xoang do vẹo vách ngăn gây ra.

Nếu bạn chỉ vẹo ở mức độ nhẹ thì không cần phải phẫu thuật để chỉnh lại mà chỉ cần nắn vách ngăn lại cho thẳng. Còn nếu vẹo vách ngăn dẫn đến viêm xoang nặng, đau nửa đầu làm giảm chất lượng cuộc sống thì cần phải phẫu thuật để điều chỉnh lại vách ngăn mũi. Có hai hình thức phẫu thuật chữa vẹo vách ngăn viêm xoang đó là phẫu thuật theo phương pháp cổ điển hoặc phẫu thuật nội soi. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định gọt một phần hay cắt toàn bộ vách ngăn mũi.

Tóm lại, vẹo vách ngăn viêm xoang nếu kéo dài thì sẽ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và làm giảm chất lượng cuộc sống. Bệnh này chỉ có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu áp dụng những thủ thuật để chỉnh lại vách ngăn mũi.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.