Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vai trò tuyến tiền liệt là một chủ đề được khá nhiều nam giới quan tâm. Đối với sức khỏe, hiểu rõ được bộ phận nào thì sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc chăm sóc bộ phận đó được tốt hơn. Tuyến tiền liệt cũng không ngoại lệ, hiểu được và có biện pháp chăm sóc đúng đắn sẽ giúp nam giới đảm bảo sức khỏe sinh lý được tốt nhất.

Tuyến tiền liệt là cơ quan đặc biệt của phái mạnh, nó nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh phía trên cùng của ống dẫn nước tiểu.

Vai trò của tuyến tiền liệt

Hỗ trợ việc sản xuất tinh dịch

Chức năng chính của tuyến tiền liệt theo các nghiên cứu là hỗ trợ chất lỏng từ bộ phận này vào tinh dịch. Nó đóng góp từ 20–30% của chất lỏng trong tổng lượng tinh dịch. Phần còn lại sẽ đến từ tinh hoàn (5%) và túi tinh (50–65%).

Vai trò tuyến tiền liệt đối với sức khỏe là gì?

Tuyến tiền liệt đóng vai trò không thể thiếu trong việc sản xuất tinh dịch

Chất lỏng này chứa các thành phần cấu tạo nên tinh dịch trở thành môi trường thích hợp sinh sống cho các tế bào tinh trùng. Bao gồm các enzym, axit xitric và kẽm. Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là ột loại enzyme quan trọng hỗ trợ cho tinh dịch nhiều chất lỏng hơn và loãng hơn.

Chất lỏng trong tinh dịch quyết định khả năng tinh trùng di chuyển xuống niệu đạo dễ dàng hay không và khả năng sống sót sau đoạn đường gặp trứng. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình sinh sản. Dịch tuyến tiền liệt có tính axit nhẹ, nhưng các thành phần khác của nó lại giúp nó có tính kiềm tổng thể. Điều này nhằm chống lại tính axit ở âm đạo phụ nữ và bảo vệ tinh trùng không bị hư hại.

Đóng niệu đạo lại khi xuất tinh

Trong quá trình xuất tinh, tuyến tiền liệt có nhiệm vụ co bóp và bơm dịch vào niệu đạo. Tại đây, nó sẽ trộn lẫn cùng với các tế bào tinh trùng và dịch đến từ túi tinh để tạo ra tinh dịch, sau đó cơ thể sẽ “phóng” ra ngoài.

Đồng thời với quá trình trên, tuyến tiền liệt cũng sẽ đóng lại phần lỗ thông giữa bàng quang và niệu đạo, giúp đẩy tinh dịch đi với tốc độ nhanh. Đây là lý do giải thích cho việc nam giới không thể xuất tinh và đi tiểu đồng thời.

Chuyển hóa hormone sinh dục nam

Tuyến tiền liệt cần nội tiết tố androgen là một hormone sinh dục nam, chẳng hạn như testosterone để hoạt động chính xác. Ngoài ra nó còn chứa một loại enzyme là 5-alpha reductase, giúp chuyển đổi testosterone thành một dạng hoạt động sinh học gọi là dihydrotestosterone (DHT).

Hormone này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển và chức năng bình thường của tuyến tiền liệt. Ở nam giới trong giai đoạn đang phát triển, nó có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của một số đặc điểm giới tính phụ ví dụ như lông mặt.

Vai trò tuyến tiền liệt đối với sức khỏe là gì?

Tuyến tiền liệt đóng vai trò trong việc chuyển hóa hormone sinh dục nam

Dấu hiệu tuyến tiền liệt đang có vấn đề

Nếu thấy có những dấu hiệu dưới đây có thể tuyến tiền liệt của bạn đang gặp phải một số vấn đề. Bạn cần phải tiến hành thăm khám ngay để không ảnh hưởng đến việc tiểu tiện, cũng như khả năng sinh lý của mình.

 • Khả năng kiểm soát bàng quang kém đi bao gồm cả việc đi tiểu nhiều.
 • Tiểu gấp có thể chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu.
 • Khó bắt đầu hoặc dừng và bắt đầu dòng nước trong lúc đi tiểu.
 • Dòng nước tiểu yếu đi hoặc bị loãng.
 • Chảy nước tiểu sau khi đã đi tiểu.
 • Đau sau khi xuất tinh hoặc sau khi đi tiểu.
 • Đau ở bìu, dương vật hoặc vùng giữa bìu và hậu môn.
 • Xuất hiện máu ở trong nước tiểu.
 • Khó chịu và có cảm giác nặng ở bụng.
 • Sốt, cảm giác ớn lạnh hoặc đau nhức cơ thể.
 • Khó khăn khi kiểm soát bàng quang.
 • Không thể làm rỗng được bàng quang hoàn toàn.
 • Nước tiểu có mùi khó chịu hoặc có màu bất thường.

Các vấn đề ở tuyến tiền liệt có thể dẫn đến các vấn đề về nhiễm trùng đường tiết niệu, chức năng tình dục, sỏi bàng quang hoặc nghiêm trọng hơn là suy thận. Nếu bạn không thể đi tiểu được cần chủ động đi khám ngay lập tức.

Vai trò tuyến tiền liệt đối với sức khỏe là gì?

Đau ở dương vật là dấu hiệu tuyến tiền liệt có vấn đề

Mối liên quan giữa tuyến tiền liệt và tuổi tác

Nam giới tuổi tác càng cao thì sẽ có nhiều nguy cơ xuất hiện các bất thường ở tuyến tiền liệt. Theo nghiên cứu, các bất thường này thường xuất hiện ở nam giới trên 45. Tuy nhiên, triệu chứng bất thường ở đường tiểu cũng có thể xuất hiện ở nhiều thanh niên trẻ tuổi.

Theo ghi nhận đến hiện tại ở nam giới, có khoảng 7% ở tuổi 40, 29% trên 70 tuổi, ghi nhận có các triệu chứng bất thường ở đường tiểu dưới ở mức độ từ vừa đến nặng. Bệnh phát triển chậm và kéo dài nhiều năm do đó khó phát hiện và khi đã có biến chứng mới được phát hiện.

Các bất thường đường tiểu là biểu hiện của tuổi tác do lão hóa, nhưng cũng có thể do những rối loạn cần phải điều trị như: Bướu tuyến tiền liệt có biến chứng, hẹp niệu đạo, bàng quang thần kinh,… Vì vậy, nam giới khi có các dấu hiệu bất thường cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để khám và chẩn đoán bệnh cụ thể.

Vai trò tuyến tiền liệt đối với sức khỏe là gì?

Nam giới tuổi càng cao sẽ dễ gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuyến tiền liệt

Lời khuyên của chuyên gia khi chăm sóc tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt giữ nhiều nhiệm vụ quan trọng đối với sức khỏe nam giới. Một khi đã mắc bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với cuộc sống hằng ngày. Do đó, nam giới cần chủ động phòng bệnh bằng cách tập thói quen và duy trì chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, khoa học. Nên bổ sung nhiều thực phẩm rau củ quả, hạn chế thịt đỏ và hạn chế tối đa thức ăn nhanh, món ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ.

Ngoài ra bạn cũng nên duy trì cân nặng ổn định, phù hợp với tuổi tác và chiều cao, không nên thực hiện việc tăng cũng như giảm cân quá nhanh. Bổ sung đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày, đi tiểu đều đặn để làm sạch đường tiết niệu tránh việc nước tiểu lắng đọng ở bàng quang, gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, bạn cũng nên cần tập luyện thể thao để tăng cường sức đề kháng sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Vai trò tuyến tiền liệt đặc biệt quan trọng đối với nam giới có ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe sinh sản. Nếu không được quan tâm đúng đắn sẽ rất dễ xuất hiện các vấn đề nguy hiểm đối với sức khỏe. Bạn cần chủ động thăm khám ngay khi có các dấu hiệu bất thường nhé!

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.