Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đã có sự suy giảm về số lượng của Lactobacillus reuteri ở người trong vài thập kỷ qua xuất phát từ lối sống hiện đại với việc sử dụng kháng sinh, chế độ ăn uống, vệ sinh…Việc sụt giảm này tỷ lệ nghịch với số ca mắc bệnh viêm đường ruột cao hơn theo thời gian. Vậy vai trò của Lactobacillus reuteri với sức khỏe là gì, hãy đón xem phần tiếp theo của bài viết nhé!

Men vi sinh còn gọi là probiotic là một khái niệm không còn mới mẻ, nó là chế phẩm chứa vi sinh vật có ích cho đường ruột, khi uống vào sẽ giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và có lợi cho sức khỏe. Bài viết dưới đây đề cập đến một loại men rất có ích nhưng số lượng đã và đang bị giảm sút trong cơ thể con người: Lactobacillus reuteri

1Lactobacillus reuteri là gì?

Men vi sinh Lactobacillus reuteri

Men vi sinh Lactobacillus reuteri

Lactobacillus spp. là một trong những chế phẩm sinh học được sử dụng rộng rãi nhất và có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm trên khắp thế giới. Chi Lactobacillus bao gồm một nhóm lớn vi khuẩn kỵ khí Gram dương trong đó có Lactobacillus reuteri (L. reuteri).

L. reuteri là một loại men vi sinh có ở một số lượng lớn động vật có vú. Lactobacillus reuteri được đặt theo tên của Gerhard Reuter, một nhà vi sinh vật học người Đức, người đã dành phần lớn sự nghiệp để tìm hiểu hệ vi sinh vật đường ruột của con người. Reuter phát hiện ra rằng lactobacilli có nhiều trong ruột non và phân của người. Ngoài ra, ông còn tìm thấy mức độ đáng kể của L. reuteri trong dạ dày và tá tràng.

Một số tác dụng có lợi của L. reuteri đã được ghi nhận, xoay quanh việc giúp phòng ngừa và điều trị nhiều chứng rối loạn đường tiêu hóa. Trong số các rối loạn này là nhiễm trùng ruột, tiêu chảy do kháng sinh, bệnh viêm ruột, ung thư đại trực tràng và hội chứng ruột kích thích.

2Vai trò của men vi sinh lactobacillus reuteri đối với sức khỏe

Hoạt tính kháng khuẩn

Lactobacillus reuteri với khả năng kháng khuẩn

Lactobacillus reuteri với khả năng kháng khuẩn

L. reuteri có thể tạo ra chất chuyển hóa bao gồm reuterin, axit lactic, axit axetic, etanol và reutericyclin với hoạt tính kháng khuẩn cao và có tác động điều hòa miễn dịch. Với sự tổng hợp của những chất này, L. reuteri đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn đường ruột. Những bệnh nhiễm trùng này bao gồm H. pylori, E. coli, Clostridium difficile và Salmonella.

Một ví dụ đáng chú ý là việc sử dụng L. reuteri để điều trị H. pylori, hoạt động bằng cách cạnh tranh với H. pylori. Như đã biết, H. pylori là nguyên nhân chính gây viêm dạ dày mãn tính và loét dạ dày tá tràng, cũng như là một yếu tố nguy cơ gây ra các khối u ác tính ở dạ dày. Ưu thế điều trị của L. reuteri là nó không gây ra các tác dụng phụ thường gặp như khi sử dụng kháng sinh.

Cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột

Lactobacillus reuteri giúp cân bằng hệ vi sinh vật ở ruột

Lactobacillus reuteri giúp cân bằng hệ vi sinh vật ở ruột

Nhiều bệnh có liên quan đến sự xáo trộn của hệ vi sinh vật. L. reuteri có thể ảnh hưởng đến sự đa dạng, thành phần và chức năng trao đổi chất của hệ vi sinh vật đường ruột, miệng và âm đạo. Từ đó L. reuteri giúp giải cứu chứng rối loạn vi sinh vật đường ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa của ruột.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Lactobacillus reuteri giúp tăng cường hệ miễn dịch

Lactobacillus reuteri giúp tăng cường hệ miễn dịch

L. reuteri có thể làm giảm sản xuất các cytokine gây viêm trong khi thúc đẩy sự phát triển và chức năng của tế bào T điều hòa. L. reuteri còn ức chế NF-κB, một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm viêm toàn thân. Đích đễn của những cơ chế này đều là giúp chống lại các nhiễm trùng có hại và đẩy lùi viêm nhiễm.

Điều hòa hệ thần kinh ruột

Liên hệ giữa Lactobacillus reuteri và hệ thần kinh ruột

Liên hệ giữa Lactobacillus reuteri và hệ thần kinh ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột đóng một vai trò trong các chức năng của hệ thống thần kinh ruột (ENS). Thông thường, những người bị suy giảm hệ vi sinh vật đường ruột sẽ có trạng thái ENS bất thường. Điều trị bằng kháng sinh được biết là làm giảm hoạt động của hệ vi sinh vật, làm giảm số lượng tế bào thần kinh trong ENS. Đặc biệt, L. reuteri có thể ngăn chặn phản ứng đau ở ruột chủ yếu bằng cách giảm hoạt động của dây thần kinh ruột.

Bảo vệ hàng rào niêm mạc ruột

Lactobacillus reuteri góp mặt vào hàng rào bảo vệ niêm mạc ruột

Lactobacillus reuteri góp mặt vào hàng rào bảo vệ niêm mạc ruột

Các rào cản vật lý, sinh hóa và miễn dịch bao gồm chức năng hàng rào đường ruột, được yêu cầu để ngăn chặn sự xâm nhập của các kháng nguyên và độc tố bên ngoài. Nếu có bất kỳ bất thường nào xảy ra ở hàng rào ruột, tính thấm có thể tăng lên dẫn đến ruột bị rò rỉ.

L.reuteri có vài trò làm giảm sự di chuyển của vi sinh vật qua biểu mô ruột đến các mô, vốn là một nguyên nhân gây viêm. Do bởi rằng chủng vi khuẩn này có khả năng bám vào biểu mô ruột, từ đó ngăn chặn sự xâm nhập của những phần tử có hại. Các bệnh viêm nhiễm, bao gồm cả những bệnh ở ruột cũng như ở các mô ở xa, có thể được cải thiện bằng cách làm gia tăng lượng vi khuẩn L. reuteri.

Đến đây, bạn đã có thể hình dung sự đóng góp to lớn của L. reuteri vào sức khỏe của chúng ta nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Tuy nhiên, hiện nay cơ thể con người tùy từng thời điểm có thể không sản sinh đủ lượng khuẩn L. reuteri cần thiết. Biết được điều đó, nhiều sản phẩm đã được ra đời nhằm bổ sung L. reuteri như một phương pháp phòng ngừa và điều trị để chống lại các bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa.

Nguồn: ncbi.nlm

Có thể bạn quan tâm:

>>>>> Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

>>>>> Sử dụng men vi sinh đúng cách

Sản phẩm chứa men vi sinh Lactobacillus reuteri tại Nhà thuốc Hưng Thịnh:

Một số sản phẩm men vi sinh tại Nhà thuốc Hưng Thịnh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.