Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bà bầu thiếu canxi rất nguy hiểm bởi canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng, cũng như là một yếu tố quan trọng trong quá trình đông máu và các hoạt động co giãn tế bào cơ.

Với những phụ nữ có thai, canxi không những cần cho mẹ mà còn cung cấp cả cho thai nhi, thông qua sự thẩm thấu canxi từ máu mẹ qua rau thai vào máu của con. Phần lớn lượng canxi này kết hợp với phospho sẽ cấu tạo nên bộ xương thai nhi. Vì vậy việc biết được các dấu hiệu bà bầu thiếu canxi để bổ sung kịp thời là cực kì quan trọng.

Vai trò của canxi đối với bà bầu và các dấu hiệu bà bầu thiếu canxi 1Canxi rất quan trọng với những phụ nữ mang thai.

Thiếu canxi, bà bầu dễ tăng huyếp áp

Qua thực nghiệm lâm sàng, khi phụ nữ mang thai đến tuần thứ 15, bắt đầu uống mỗi ngày 2g canxi thì huyết áp được giữ ở mức thấp hơn trung bình trong suốt thai kỳ.

Trong khi đó, nếu mỗi ngày chỉ uống 1g thì khi mang thai tuần thứ 24, huyết áp của người phụ nữ mang thai tăng lên dần, có khả năng dẫn đến bệnh tăng huyết áp thai kỳ.

Vai trò của canxi đối với bà bầu và các dấu hiệu bà bầu thiếu canxi 2Thiếu canxi có thể dẫn đến tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai.

Trong giai đoạn sau của thai kỳ, thai nhi có nhu cầu về canxi để phát triển xương khớp nên cuống rốn sẽ tiết ra một lượng estrogen làm cản trở việc tái hấp thu canxi ở xương trong cơ thể mẹ.

Khi canxi trong máu người mẹ giảm, khiến hoạt động bài tiết hormone tuyến cận giáp tăng lên. Dưới tác dụng của hormone cận giáp, phốt pho trong xương hòa tan và chuyển vào tuần hoàn máu. Nồng độ hormone của tuyến cận giáp này lại có liên quan trực tiếp tới huyết áp.

Do đó, khi hormone của tuyến cận giáp cao thì huyết áp cũng tăng theo. Nếu được bổ sung canxi đầy đủ sẽ làm giảm sự bài tiết hormone của tuyến cận giáp, cũng làm hạ huyết áp xuống và duy trì được ở mức thấp.

5 dấu hiệu của bà bầu thiếu canxi

Đau lưng

Đau lưng là tình trạng mà người phụ nữ mang thai nào cũng gặp phải. Thai kỳ càng lớn, sức nặng của thai nhi làm cho phụ nữ mang thai có cảm giác đau lưng, nhiều lúc còn phải gồng lên để đỡ bụng.

Vai trò của canxi đối với bà bầu và các dấu hiệu bà bầu thiếu canxi 3Đau lưng là tình trạng mà người phụ nữ mang thai nào cũng gặp phải.

Tuy nhiên, khi cảm thấy cơn đau quá mức bình thường, thì cần phải đến ngay bệnh viện, phòng khám để kiểm tra. Dấu hiệu này có thể liên quan đến thiếu canxi hoặc các bệnh về thận như sỏi, viêm, ứ nước.

Đau nhức cơ bắp, chuột rút

Chuột rút là dấu hiệu thường thấy khi bà bầu thiếu canxi. Khi cảm thấy đau nhức ở đùi, bắp chân, bàn chân hay gặp tình trạng tê chân, chuột rút,… đặc biệt là vào ban đêm thì có thể cơ thể bà bầu đang bị thiếu hụt canxi. Bổ sung canxi kịp thời sẽ khắc phục được tình trạng này.

Tê tay chân

Là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai, nhất khi thai nhi đã lớn, từ tháng thứ 5 – 6 cho đến hết thai kỳ. Nguyên nhân là do thai nhi lớn hơn, chèn ép các mạch máu, làm cho tuần hoàn máu gặp khó khăn nên chân tay dễ tê mỏi.

Tuy nhiên, đây cũng chính là dấu hiệu bà bầu thiếu canxi. Vì vậy khi gặp các hiện tượng tê mỏi thì cũng không nên chủ quan, hãy đi kiểm tra để đảm bảo lượng canxi được cung cấp đầy đủ.

Xương giòn – răng vàng, dễ lung lay – móng tay và tóc dễ gãy rụng

Khi phát triển, thai nhi phải lấy lượng canxi dự trữ của mẹ để lớn lên. Nếu lượng canxi ở người mẹ không đủ để cung cấp cho bé thì chắc chắn, bản thân người mẹ cũng xuất hiện các hiện tượng xương giòn, răng vàng, dễ lung lay, móng tay và tóc cũng dễ gãy rụng,…

Co giật các cơ mặt và chi trên

Đây là triệu chứng hạ canxi huyết quá mức ở phụ nữ mang thai, các bà bầu sẽ bị co giật trên mặt, các cơ ngón tay chụm lại,…

Canxi rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì còn phải cung cấp canxi cho thai nhi nữa, việc bà bầu thiếu canxi sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, trong thời kì mang thai không nên bỏ qua những dấu hiệu của bà bầu thiếu canxi ở trên và thường xuyên kiểm tra lượng canxi để bổ sung kịp thời khi cần thiết.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.