Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhiệt kế điện tử cũng như hầu hết các dụng cụ khác đều có thể xảy ra sai số trong quá trình sử dụng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sai số của nhiệt kế điện tử cũng như cách xử lý chúng nhé!

Sai số của nhiệt kế điện tử là điều không thể tránh khỏi, chúng đã được thiết kế và căn chỉnh phù hợp sao cho không làm ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả đo. Tuy nhiên, nắm vững được khoảng sai số này có thể giúp bạn dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe của mình hơn. 

Sai số của nhiệt kế điện tử nằm trong khoảng bao nhiêu?

Nhiệt kế điện tử hoạt động dựa trên cơ chế cảm biến nhiệt. Cụ thể là thông qua tia hồng ngoại chiếu từ máy lên cơ thể. Thông qua đó, nhiệt kế điện tử sẽ đo được nhiệt độ của cơ thể với tốc độ nhanh với tính chính xác rất cao, bên cạnh đó là sai số cực thấp.

Theo như các kết quả kiểm nghiệm, sai số của nhiệt kế điện tử thường nằm trong khoảng từ 0,2°C đến 0,5°C.

Vài nét về sai số của nhiệt kế điện tử và cách xử lý 1

Sai số của nhiệt kế điện tử là không nhiều 

Nguyên nhân gây ra sai số của nhiệt kế điện tử

Sai số của nhiệt kế điện tử có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, trong quá trình sử dụng người dùng có thể ghi nhớ những điều sau để hạn chế tình trạng chênh lệch này, cụ thể như sau:

Sai số xảy ra do sử dụng nhiệt kế không chính xác

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng sai số khi dùng nhiệt kế điện tử là do người dùng đo chưa đúng cách. Cụ thể là trong thao tác cài đặt cũng như quá trình thực hiện đo có thể dẫn đến kết quả đo sai.

Do đó, để kết quả đo được đúng nhất thì cần lưu ý kiểm tra và làm sạch bề mặt da trước khi đo nhiệt độ. Nếu dùng nhiệt kế điện tử đo trán thì phải đảm bảo cho trán khô ráo, không đổ mồ hôi, không bị tóc che lấp. Tiếp đến cần kiểm tra đầu đo của thiết bị để đảm bảo rằng chúng không bị bám bụi, dính nước.

Quá trình đo nhiệt độ cũng cần đảm bảo: Trước hết, nhấn nút khởi động máy rồi đợi đèn báo thiết bị đã sẵn sàng. Sau đó, đưa máy đến vị trí cần đo rồi giữ khoảng cách vừa đủ theo đúng như tiêu chuẩn của từng dòng máy.

Vài nét về sai số của nhiệt kế điện tử và cách xử lý 2

Sử dụng nhiệt kế điện tử đo trán cần đảm bảo bề mặt trán được khô ráo 

Sai số do môi trường xung quanh

Do nhiệt kế điện tử hoạt động dựa trên nguyên lý cảm biến tia hồng ngoại do đó chúng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi nhiệt độ môi trường xung quanh. Nhiệt độ xung quanh quá cao hoặc quá thấp có thể khiến kết quả bị chênh lệch ít nhiều. Nhiệt độ đo được có thể cao hơn một chút nếu xung quanh nóng, và thấp hơn nếu lạnh.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của môi trường đến kết quả đo, nên thực hiện đo nhiệt độ trong phòng mát mẻ. Hạn chế đo khi đang ở bên ngoài hoặc là tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó là nên để nhiệt kế và người cần đo ở trong cùng một môi trường trong khoảng 5 phút. 

Đo sai vị trí có thể gây ra sai số

Nhiệt độ cơ thể con người sẽ khác nhau tùy theo từng bộ phận trên cơ thể. Do đó, khi đo cần phải cộng hoặc trừ thêm một chỉ số để có thể đọc được nhiệt độ cơ thể chính xác. Điều này có thể giúp hạn chế được sai số của nhiệt kế điện tử.

Ví dụ: Đo vị trí miệng, ngưỡng nhiệt độ cao là 37,5oC, còn ngưỡng nhiệt độ thấp là 35.5oC. Trong khi đó, đo ở vị trí trán không tiếp xúc thì ngưỡng nhiệt độ thấp là 35.4oC còn ngưỡng nhiệt độ cao là 37,4oC.

Để giúp quá trình đo nhiệt độ cho người dùng dễ dàng hơn thì những loại nhiệt kế điện tử chất lượng sẽ có từng chế độ đo riêng biệt. Khi đo cần cài đặt đúng chế độ để cho được kết quả chuẩn xác nhất.

Vài nét về sai số của nhiệt kế điện tử và cách xử lý 3

Vị trí khác nhau có thể dẫn đến kết quả đo khác nhau 

Sai số xảy ra do chỉ đo một lần

Kết quả đo nhiệt độ có thể bị ảnh hưởng do một vài yếu tố khách quan và môi trường. Do đó, đo chỉ 1 lần là không đủ để xác định nhiệt độ của cơ thể. Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế khuyến cáo rằng để đo được kết quả chính xác nhất thì nên kiểm tra thường xuyên.

Cụ thể, nên đo cách khoảng 15 phút 1 lần và tiến hành trong khoảng 2 – 3 lần. Sau đó lấy tổng kết quả cộng lại và chia đều để có thể nắm được tình trạng sức khỏe bản thân tốt nhất.

Kinh nghiệm sử dụng nhiệt kế điện tử đúng cách

Nhiệt kế điện tử là thiết bị y tế không thể thiếu để có thể theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Để có thể sử dụng thiết bị đúng cách, tránh sai số, người dùng cần chú ý:

  • Khởi động nhiệt kế điện tử kỹ càng trước khi đo, sau đó đợi thiết bị sẵn sàng rồi mới bắt đầu tiến hành đo.

  • Đối với nhiệt kế điện tử, để đo ở miệng thì nên đặt nhiệt kế dưới lưỡi. Tuy nhiên chỉ nên dùng phương pháp này đối với trẻ từ 7 tuổi trở lên bởi trẻ nhỏ thường ngọ nguậy nhiều và khó kiểm soát.

  • Khi đo ở tai thì cần đặt vòi đo ở ngay lỗ tai rồi lắc nhẹ qua bên trái và phải để máy có thể cảm biến được tổng thể nhiệt độ. Nên để đầu đo ở sâu trong tai và hơi chếch khoảng 45 độ cho phù hợp với cấu tạo giải phẫu của tai. 

  • Khi đo ở trán thì cần đặt đầu đo chính giữa và gần sát với trán. Từ từ quét nhiệt kế từ giữa trán ra đến thái dương để có kết quả chính xác nhất.

Vài nét về sai số của nhiệt kế điện tử và cách xử lý 4

Đo nhiệt độ ở tai nên để đầu đo vào sâu trong lỗ tai 

Cách bảo quản nhiệt kế sao cho bền nhất

  • Đặt thiết bị ở trong hộp và những nơi khô ráo, tránh nắng, ẩm ướt.

  • Không nên đặt sản phẩm gần với tivi, tủ lạnh, máy tính hoặc là các vật có khả năng phát ra từ trường. Bởi chúng có thể khiến cho thiết bị bị ảnh hưởng và hỏng hóc, gây ra sai số của nhiệt kế khi đo.

  • Sau khi sử dụng xong nhiệt kế cần lau đầu đo hồng ngoại bằng khăn hoặc là bông mềm. Không nên sử dụng khăn giấy vì chúng có thể làm xước kính hồng ngoại.

  • Không làm máy rớt hoặc là va đập mạnh vì có thể gây ra hư hại tới các linh kiện điện tử trong máy.

Vài nét về sai số của nhiệt kế điện tử và cách xử lý 5

Cần vệ sinh sạch sẽ vòi đo để nhiệt kế bền đẹp hơn 

Trên đây chính là những thông tin về sai số của nhiệt kế điện tử, bạn không cần lo lắng về sự chênh lệch này. Bởi chúng rất nhỏ, không làm ảnh hưởng quá nhiều tới việc kiểm tra sức khỏe. 

Thảo My 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.