Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vắc xin viêm não Nhật Bản của Hàn Quốc có tính năng và công hiệu tương tự vắc xin JEVAX của Việt Nam và từng được dùng ở Việt Nam để tiêm phòng. Tuy nhiên hiện nay loại vắc xin này đã ngừng nhập khẩu do Việt Nam đã có thể tự bào chế vắc xin viêm não Nhật Bản.

vắc xin viêm não nhật bản của Hàn QuốcVắc xin viêm não Nhật Bản của Hàn Quốc từng được dùng tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam

Hàn Quốc cảnh báo viêm não Nhật Bản

Cơ quan quản lý dịch bệnh trực thuộc Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc vừa đưa ra cảnh báo  trên toàn quốc về bệnh viêm não Nhật Bản. Theo thông tin do phát hiện loài muỗi vằn culex – sinh vật trung gian truyền bệnh viêm não Nhật Bản tại khu vực thành phố Busan của Hàn.

Muỗi vằn culex là loại muỗi nhỏ sinh sống chủ yếu ở các chuồng gia súc. Khi gia súc mang virus viêm não, muỗi hút máu gia súc sau đó lại đốt người sẽ truyền virus sang người.

Trong giai đoạn đầu bị nhiễm bệnh, người bệnh sẽ sốt cao, đau đầu, nôn…Đến giai đoạn cấp tính có thể bị mất ý thức, co giật, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Trong năm ngoái, Hàn Quốc có 9 ca bị viêm não Nhật Bản, trong đó có 2 ca tử vong.

vắc xin viêm não nhật bản của Hàn Quốc 01Hàn Quốc cảnh báo viêm não Nhật Bản do sự xuất hiện của muỗi Culex

Bệnh chỉ có thể phòng tránh bằng vắc-xin viêm não Nhật Bản của Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, trẻ em dưới 12 tuổi được khuyến cáo đi tiêm chủng theo lịch tiêm phòng tiêu chuẩn. Người lớn nếu sống trong môi trường tiếp xúc nhiều với muỗi hoặc có người mắc bệnh cũng nên đi tiêm phòng.

Vắc xin viêm não Nhật Bản của Hàn Quốc

Cũng như vắc xin viêm não Nhật Bản JEVAX của Việt Nam, vắc xin viêm não Nhật Bản của Hàn Quốc JEV – GCC là loại vắc xin bất hoạt đã được chế tạo từ chủng virus kháng nguyên trên não chuột. Loại vắc xin này được dùng khá phổ biến ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Trước khi tự sản xuất được vắc xin, Việt Nam cũng đã dùng phổ biến loại vắc xin viêm não Nhật Bản của Hàn Quốc trong tiêm phòng mở rộng.

Lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản của Hàn Quốc JEV – GCC

  • Tạo miễn dịch sơ khởi: gồm 3 liều vào ngày đầu tiên, 7 ngày sau và 28 ngày sau hoặc 2 liều vào tuần thứ nhất và tuần thứ 4.

  • Tạo miễn dịch tăng cường: tiêm 1 liều 1 ml mỗi khi có bệnh lưu hành ở khu vực hoặc mỗi 3 năm sau đợt chủng ngừa sơ khởi.

Theo thông báo mới nhất từ nhà sản xuất Green Cross Corp, Hàn Quốc sẽ hạn chế tiến tới dừng hẳn việc sản xuất vắc xin JEV-GCC để thay thế bằng công nghệ sản xuất mới. Đồng thời vắc xin viêm não Nhật Bản của Hàn Quốc JEV-GCC cũng đã hết hạn số đăng ký tại Việt Nam. Chính vì thế loại vắc xin này tạm thời chưa nhập khẩu được về Việt Nam.

vắcxin viêm não nhật bản của Hàn QuốcVắc xin viêm não Nhật Bản của Việt Nam đã có thể thay thế hoàn toàn vắc xin Hàn Quốc

Tuy nhiên vắc xin Việt Nam JEVAX với công thức tương tự là loại vắc xin bất hoạt đã được chế tạo từ chủng virus kháng nguyên Nakayama – Yoken hoặc Beijing-1 trên não chuột, vẫn có thể đảm bảo thay thế và phòng chống tốt bệnh viêm não Nhật Bản và hoàn toàn phù hợp với cơ địa người Việt Nam.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.