Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vacxin sởi là loại vacxin giúp kích thích cơ thể tạo miễn dịch không nhiễm virus sởi, bao gồm cả miễn dịch dịch thể, miễn dịch tế bào và interferon. Nhiều người thường đặt câu hỏi loại vacxin sởi nào thường được dùng hiện nay và vacxin sởi giá bao nhiêu?

Vacxin sởi nào thường dùng hiện nay và giá vacxin sởi 1Vacxin sởi giá bao nhiêu là câu hỏi thường được nhiều người thắc mắc.

Tiêm vacxin sởi có giúp phòng bệnh hoàn toàn được không?

Cũng như nhiều loại vacxin khác, các nhà khoa học không thể đảm bảo 100% vacxin sởi có thể ngừa được bệnh hoàn toàn. Tùy vào từng người mà đáp ứng miễn dịch là khác nhau, nó còn phụ thuộc và độ tuổi tiêm vacxin, loại vacxin, đặc điểm hệ miễn dịch cũng như là tình trạng sức khỏe mỗi người, ngoài ra chất lượng vacxin và kỹ thuật thực hành tiêm phòng cũng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng.  Các trường hợp nghi ngờ mắc sởi trong quá khứ nhưng không được chẩn đoán chắc chắn thì vẫn cần tiêm vắc xin sởi.

Vacxin sởi có thể phòng bệnh trong vòng 72 giờ kể từ khi tiếp xúc, ngoài ra nếu tiêm vacxin trong 6 ngày kể từ khi tiếp xúc cũng sẽ giúp phòng ngừa các biến chứng nặng của bệnh. Một khi cơ thể đã có đáp ứng với sởi sau khi tiêm hoặc sau khi mắc bệnh thì miễn dịch này sẽ bền vững suốt đời.

Vacxin sởi nào thường dùng hiện nay và giá vacxin sởi 2Tác dụng của vacxin sởi còn phụ thuộc vào độ đáp ứng của mỗi cá nhân.

Loại vacxin sởi nào thường được dùng hiện nay và vacxin sởi giá bao nhiêu?

Loại vacxin sởi được dùng nhiều nhất hiện nay là vacxin phối hợp sởi – quai bị – rubella. Gồm 2 loại: vacxin sởi – quai bị – rubella II (MMR II) và vacxin Trimovax.

Vacxin sởi – quai bị – rubella II (MMR II) là loại vacxin sống giúp giảm động lực phòng bệnh sởi, quai bị và rubella với thời gian bảo vệ hơn 11 năm. Các triệu chứng của tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm là bỏng rát, đau hoặc nổi cục cứng ở chỗ tiêm, có những trường hợp sốt từ 38.3 độ C ít gặp, ít nổi ban đỏ (sốt và nổi ban thường xuất hiện khoảng ngày thứ 5 – 12 sau khi tiêm phòng).

Vacxin Trimovax cũng là loại vacxin phối hợp “3 trong 1” để phòng bệnh sởi, quai bị và rubella, thuốc có thời gian bảo vệ hơn 10 năm. Tác dụng phụ được ghi nhận là phát ban đỏ với các nốt đỏ hoặc tím, có kích thước khác nhau, khoảng 5 ngày sau tiêm có thể sốt, viêm đường hô hấp, viêm mũi họng trong thời gian ngắn… Hiếm xuất hiện triệu chứng sốt cao, co giật, các bệnh về hạch… Một số trường hợp cá biệt ghi nhận bị giảm tiểu cầu khi tiêm vacxin phối hợp sởi – quai bị – rubella. Vacxin Trimovax có thể dung nạp rất tốt với trẻ em.

Vacxin sởi nào thường dùng hiện nay và giá vacxin sởi 3Vacxin sởi – quai bị – rubella II (MMR II) là loại vacxin thường được dùng tại các cơ sở tiêm phòng sởi dịch vụ.

Vacxin phối hợp sởi – quai bị – rubella thường được tiêm cho trẻ từ bằng hoặc lớn hơn 12 tháng tuổi. Nếu trẻ sinh hoạt tại các môi trường đặc biệt như trung tâm chăm sóc thì có thể tiêm vacxin từ 9 tháng tuổi. Liều vacxin được tiêm là 0.5ml cho trẻ từ 12 – 15 tháng tuổi, tuy nhiên nếu trẻ tiêm mũi đầu trước 12 tháng tuổi thì mũi thứ 2 nên tiêm sau mũi đầu 6 tháng.

Vacxin sởi giá bao nhiêu? Chúng ta đã biết được thông tin về loại vacxin sởi phổ biến, vậy vacxin sởi giá bao nhiêu?

Theo kết quả ghi nhận được của bảng giá tiêm chủng dịch vụ tại các bệnh viện trong nước, hiện nay giá của vacxin phòng sởi – quai bị – rubella TRIMOVAX của Pháp có giá là 150,000đ/ mũi. Ngoài ra giá của vacxin sởi – quai bị – rubella II (MMR II) do Mỹ sản xuất có giá là 265,000đ/mũi. Ngoài ra, nếu trẻ em tiêm vacxin sởi theo chương trình Tiêm chủng mở rộng định kỳ thì sẽ được miễn phí hoàn toàn, các phụ huynh nên lưu ý thông tin này và đưa con em mình đi tiêm ngừa sớm.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.