Nhà thuốc Hưng Thịnh

Các nhà khoa học Nga cho biết, vắc xin Sputnik V có khả năng chống lại biến chủng Delta của Sars-CoV- 2 khoảng 95%.

Cuộc đua với đại dịch Covid-19 càng lúc càng căng thẳng khi xuất hiện các chủng biến thể mới có khả năng lây lan mạnh mẽ và làm bệnh nghiêm trọng hơn. Các loại vắc xin Covid-19 hiện có chính là vũ khí quan trọng để chiến đấu với loại virus này. Song trước tình trạng biến chủng mới xuất hiện, nhiều lo ngại không biết vắc xin có thể đáp ứng tốt với các biến chủng mới hay không.

Vắc xin Sputnik V của Nga hiệu quả 95% với biến chủng Delta Covid-19 1Vắc xin Sputnik V của Nga phát triển dựa theo công nghệ Vector adenovirus – một trong những loại vector được sử dụng nhiều nhất trong công nghệ gen.

Chuyên gia khoa học Sergey Netesov – Trưởng phòng thí nghiệm của Đại học Quốc gia Novosibirsk và Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS), cho biết các công nghệ được dùng trong chế tạo vắc xin Sputnik V của Nga như Vector virus và mRNA có đủ khả năng để chống lại biến chủng Delta của virus Sars-CoV-2.

“Theo dữ liệu từ Anh, Mỹ và các quốc gia khác, các loại vắc xin sử dụng công nghệ mRNA và Vector virus như Sputnik V có thể chống lại biến chủng Delta, dù có hiệu quả thấp hơn so với các biến chủng virus SARS-CoV-2 trước đó”, ông Netesov cho biết.

Ông cũng nói thêm, Sputnik V có hiệu quả khoảng 95% trong việc chống lại biến chủng Delta.

Trước đó, vào cuối tháng 6, người đứng đầu phòng thí nghiệm thuộc trung tâm nghiên cứu Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik V – ông Vladimir Gushchin cho biết, các mũi tiêm của vắc xin Nga đảm bảo gần như 100% khả năng chống lại các biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong do biến thể Delta.

Vắc xin Sputnik V của Nga hiệu quả 95% với biến chủng Delta Covid-19 2Vắc xin Sputnik V có hiệu quả khoảng 95% trong việc chống lại biến chủng Delta của Sars-CoV-2.

Vắc xin Sputnik V, còn được gọi là Gam-Covid-Vac, phát triển dựa trên việc sử dụng hai Vector adenovirus được thiết kế khác nhau (rAd26 trong liều đầu tiên và rAd5 trong liều thứ hai) để cung cấp mã di truyền của Sars-CoV-2 vào cơ thể người. Khi mũi vắc xin đầu tiên được tiêm vào người, chúng sẽ đánh lừa cơ thể, kích thích miễn dịch. Mũi vắc xin thứ 2 sử dụng Vector khác được tiêm vào sẽ tăng cường hiệu quả nhằm đảm bảo khả năng miễn dịch lâu dài.

Vắc xin Sputnik V của Nga hiệu quả 95% với biến chủng Delta Covid-19 3Không có báo cáo cho thấy biến chứng nghiêm trọng sau tiêm vắc xin Sputnik V.

Theo thông tin một thử nghiệm được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, kết quả phân tích cho thấy vắc xin Sputnik V có hiệu quả 91,6% trong việc chống lại virus Sars-CoV-2. Trong khi đó, các báo cáo của Gamaleya và Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) lại cho thấy vắc xin này cho hiệu quả lên đến 97,6%.

Khác với vắc xin AstraZeneca (Anh) và Johnson & Johnson (Mỹ), hiện chưa có báo cáo nào cho thấy có trường hợp gặp biến chứng nặng khi tiêm vắc xin Sputnik V từ các cơ quan y tế của Nga cũng như từ 60 quốc gia đang sử dụng loại vắc xin này.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: vtc.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.