Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sởi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh tạo thành dịch. Hiện nay bệnh đã có vắc xin phòng bệnh, ở Việt Nam ta có thể tiêm phòng sởi thông qua 2 dạng là vắc xin miễn phí của chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, và vắc xin sởi dịch vụ tốn phí.

Vắc xin sởi dịch vụ có tốt hơn so với vắc xin miễn phí không 1Vắc xin sởi dịch vụ liệu có tốt hơn vắc xin miễn phí không?

Sởi là một căn bệnh nguy hiểm

Trước khi có vắc xin phòng bệnh sởi, người ta thống kê được trong năm có đến khoảng 2.6 triệu người tử vong khi mắc bệnh. Và cho đến hiện nay, vì đường lây truyền của virus qua hô hấp quá nhanh nên bệnh sởi vẫn có nguy cơ gây biến chứng, thậm chí là tử vong; nhất là với đối tượng trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Người lớn nếu mắc sởi khi mang thai có thể dẫn đến sảy thai và đẻ non.

Việt Nam ta hiện nay sau khi đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng từ nhiều năm trước thì tỷ lệ mắc bệnh sởi đã giảm mạnh.

Tiêm chủng vắc xin sởi theo chương trình tiêm chủng mở rộng của nhà nước

Hiện nay trẻ em Việt Nam đã được tiêm chủng miễn phí để phòng bệnh sởi theo lịch tiêm chủng hằng tháng tại các trạm y tế. Theo lịch tiêm chủng vắc xin phòng sởi ở Việt Nam, mũi đầu sẽ được tiêm cho bé vào khoảng khi bé được 9 tháng tuổi, và mũi thứ hai nhắc lại vào khoảng 18 tháng tuổi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Y tế Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo nên tiêm vắc xin cho trẻ kể từ khoảng 6 tháng tuổi nếu trẻ sống trong môi trường dịch lưu hành hoặc trước khi tới vùng có dịch sởi.

Theo nhiều nghiên cứu, vắc xin phòng sởi có tính an toàn cao với trẻ, tuy nhiên lại đáp ứng miễn dịch thấp và có nguy cơ bị kháng thể từ mẹ truyền sang trung hòa. Thế nên tiêm vắc xin sởi sớm trước khi có lịch tiêm chủng tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nhưng việc tiêm vắc xin cho trẻ dưới 6 tháng tuổi không được WHO khuyến khích.

Nếu trẻ tiêm vắc xin sởi sớm thì cũng phải được tiêm lại mũi sởi lúc 9 tháng tuổi, và tiêm nhắc lại vào lúc 18 tháng tuổi để đảm bảo cho việc trẻ có miễn dịch phòng bệnh.

Vắc xin sởi dịch vụ có tốt hơn so với vắc xin miễn phí không 2Tiêm chủng vắc xin sởi theo chương trình Tiêm chủng mở rộng của nhà nước hoàn toàn miễn phí.

Vắc xin sởi dịch vụ có tốt hơn so với vắc xin miễn phí của chương trình tiêm chủng mở rộng không?

Theo Bộ Y tế thì hiện nay có một số bậc phụ huynh nghĩ rằng dùng vắc xin sởi dịch vụ phải trả tiền sẽ tốt hơn vắc xin miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng vì đắt tiền hơn.

Thực tế là vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chính do nhà nước trả tiền để mua, cộng với các tổ chức quốc tế hỗ trợ cho Việt Nam. Cả vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng miễn phí hay vắc xin sởi dịch vụ thu phí tại các bệnh viện trước khi đưa vào sử dụng đều phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và kiểm định tính an toàn, hiệu quả chặt chẽ. Do đó không thể nói rằng vắc xin sởi dịch vụ tốt hơn so với vắc xin miễn phí được.

Vắc xin sởi dịch vụ có tốt hơn so với vắc xin miễn phí không 3Vắc xin sởi miễn phí và cả vắc xin sởi dịch vụ đều đã được các cơ quan chức năng kiểm định cấp phép lưu hành.

Cho đến nay Chương trình Tiêm chủng mở rộng hàng năm đã hoạt động được nhiều năm, và lượng người mắc bệnh đã giảm rõ rệt, nên các phụ huynh hãy yên tâm cho bé đi tiêm phòng. Có chăng trường hợp nếu người lớn chưa được tiêm phòng sởi hoặc không chắc rằng mình đã từng mắc sởi hay chưa có thể tiêm vắc xin sởi dịch vụ ở các cơ sở y tế để đảm bảo.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.