Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vắc xin Novavax có nhiều ưu điểm vượt trội như dễ dàng vận chuyển, bảo quản, có hiệu quả hơn 90% đối với Covid 19 trên nhiều biến thể của virus.

Hiện nay, song song với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều loại vắc xin phòng Covid 19 cũng được sản xuất thành công. Qua các thử nghiệm lâm sản, vắc xin Novavax cho thấy hiệu quả bảo vệ cao, giảm nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh nặng.

Vắc xin Novavax có hiệu quả bảo vệ cao, giảm nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh nặngVắc xin Novavax có hiệu quả bảo vệ cao, giảm nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh nặng

Vắc xin Novavax do nước nào sản xuất

Vắc xin Novavax có tên gọi chính thức là NVX-CoV2373, được sản xuất tại Công ty Công Nghệ Sinh Học Novavax, trụ sở đặt tại bang Maryland, Hoa Kỳ.

Hiện nay, Công ty Novavax đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vắc xin Novavax, một trong những vắc xin vượt trội chống lại virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh Covid 19.

Công nghệ sản xuất vắc xin Novavax

Vắc xin phòng Covid 19 Novavax không áp dụng công nghệ mRNA như Pfizer hay Moderna mà thay vào đó được sản xuất bởi công nghệ hạt nano tái tổ hợp.

Vắc xin Novavax giúp cơ thể tạo ra kháng nguyên có nguồn gốc từ protein của virus SARS-CoV-2, nhờ sự hỗ trợ bởi hợp chất saponin (matrix-M) sẽ giúp tăng cường phản ứng miễn dịch và kích thích trung hòa lượng kháng thể.

Quá trình sản xuất vắc xin Novavax bắt đầu khi trình tự di truyền của một phiên bản protein spike coronavirus và chèn vào virus lây nhiễm côn trùng, sau đó lây nhiễm sang tế bào bướm đêm.

Những tế bào bị nhiễm tạo ra các protein spike, mô phỏng chính xác và liên kết tự nhiên thành các cụm. Nhưng protein mô phỏng sẽ tự sắp xếp như các protein spike trên bề mặt của virus SARS-CoV-2 với kích thước tương tự.

Chất bổ trợ được tiêm vào cơ thể cùng với những hạt nano protein spike để tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn. Chất bổ trợ này sẽ thu hút các tế bào miễn dịch còn được gọi là tế bào trình diện kháng nguyên đến khu vực thuốc.

Sau đó các hạt nano protein spike sẽ được những tế bào này hấp thụ xuất hiện lên bề mặt. Tiếp đến, tế bào sẽ nhận biết và bắt đầu xây dựng hệ thống phòng thủ để chống lại nhiễm trùng.

Vắc xin phòng Covid 19 Novavax được sản xuất bởi công nghệ hạt nano tái tổ hợpVắc xin phòng Covid 19 Novavax được sản xuất bởi công nghệ hạt nano tái tổ hợp

Hiệu quả của vắc xin Novavax

Vào đầu năm, dựa vào kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Hoa Kỳ và Mexico, vắc xin Novavax đạt được nhiều kết quả khả quan. Cuộc thử nghiệm đã diễn ra với 30.000 tình nguyện viên trên 18 tuổi và đạt hiệu quả bảo vệ lên tới 93%.

Ngoài ra tại Anh, qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, với 15.000 người tham gia từ 18-84 tuổi khả năng bảo vệ của vắc xin Novavax là 89,3%.

Nhìn chung, vắc xin Novavax đã được nhà sản xuất xác định là an toàn và đạt hiệu quả bảo vệ cao với tỷ lệ tổng thể là 90%.

Ở những người tình nguyện có nguy cơ cao nhiễm bệnh cao, vắc xin có hiệu quả 91% và vắc xin có tác dụng 100% trong việc ngăn ngừa các biểu hiện nặng.

Không giống như một số loại vắc xin đang lưu hành trên thị trường, vắc xin Novavax có thể được bảo quản ổn định từ 2 đến 8 độC và được đóng gói dưới dạng chất lỏng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản và phân phối.

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Novavax

Theo giám đốc điều hành Stanley Erck của Novavax, vắc xin Novavax được dung nạp tốt ở những người tham gia. Các tác dụng phụ của vắc xin rất nhẹ như nhức đầu, mệt mỏi và đau cơ.

Một số phản ứng phụ nghiêm trọng vẫn xuất hiện tuy nhiên rất ít. Đồng thời, chưa có báo cáo nào về hiện tượng hình thành cục máu đông như một số trường hợp tiêm vắc xin AstraZeneca.

Khi nào vắc xin Novavax được đưa vào sử dụng rộng rãi trên toàn cầu?

Tổ chức Y tế Thế giới đang trong quá trình xem xét và phê duyệt sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin NovavaxTổ chức Y tế Thế giới đang phê duyệt sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin Novavax

Mới đây, Công ty Novavax đã nộp đơn xin Tổ chức Y tế Thế giới WHO xem xét và phê duyệt sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin Novavax. Nếu được cấp phép sử dụng, đây sẽ là loại vắc xin ngừa Covid 19 đầu tiên sử dụng công nghệ protein được WHO công nhận.

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội, song vắc xin Novavax lại phải đối mặt với những thách thức về khâu sản xuất.

Theo thông tin từ hãng, hiện nay có 20 nhà máy đang tiến hành sản xuất vắc xin Novavax trên thế giới. Tuy nhiên, tất cả các vắc xin sản xuất ra đều chỉ dùng để thử nghiệm lâm sàng.

Dù đã nộp hồ sơ xin cấp phép cho WHO, nhưng hãng sản xuất vắc xin Novavax lại chưa xin phê duyệt khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA. Nguyên nhân là bởi tại cơ sở sản xuất của hãng quy trình kiểm soát chất lượng còn yếu kém.

Dù chưa được Tổ chức Y tế Thế giới WHO phê duyệt sử dụng nhưng Công ty Novavax đã ký thỏa thuận để Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất và phân phối vắc xin của hãng dưới tên Covavax tại Ấn Độ.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vắc xin Novavax của Công ty Công Nghệ Sinh Học Novavax, Mỹ sản xuất. Đây là một trong những vắc xin đang được nhiều quốc gia săn đón nhờ vào những ưu điểm vượt trội của mình, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm vắc xin trên toàn cầu.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.