Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vắc xin Moderna là vắc xin phòng Covid-19 với độ an toàn và hiệu quả cao. Moderna cũng là vắc xin phòng Covid-19 thứ 5 được phê duyệt tại Việt Nam.

Vắc xin Moderna được tạo ra trong cuộc đua vắc xin thần tốc với bối cảnh toàn cầu đang hứng chịu những tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra. Đây là một trong những loại vắc xin được kỳ vọng nhất bởi các thử nghiệm của vắc xin cho thấy nó mang lại hiệu quả cao trong phòng chống Covid-19.

Vắc xin Moderna là gì?

Vắc xin Moderna hay còn có tên khác là Skipevax hay mRNA-1273, là vắc xin phòng Covid-19 được sản xuất theo công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền RNA cho hiệu quả phòng bệnh lên tới 94.1%. Hiện vắc xin Moderna đã được FDA và EUA công nhận.

Vắc xin Moderna của nước nào sản xuất? Giá bao nhiêu? 1Vắc xin Moderna là vắc xin của Mỹ.

Vắc xin Moderna của nước nào sản xuất?

Vắc xin Moderna được lấy theo tên của công ty Moderna, một công ty công nghệ sinh học của Mỹ được thành lập vào năm 2010, đặt trụ sở đặt tại Cambridge, Massachusetts (Mỹ). Hiện tại Moderna sở hữu ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vắc xin, trong đó có cả vắc xin chống Covid-19.

Vắc xin Moderna là kết quả từ sự hợp tác giữa Moderna và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), có tên gọi mRNA-1273. Phương pháp bào chế vắc xin này dựa trên công nghệ sử dụng vật chất di truyền dạng RNA, đây là công nghệ mới chưa từng được sử dụng trước đây. 

Vắc xin Moderna chứa đoạn mã di truyền RNA thông tin (mRNA) của SARS-CoV-2, khi được tiêm vào cơ thể người sẽ làm cho các tế bào trong cơ thể tạo ra protein bề mặt của virus corona, phát tín hiệu đánh lừa hệ thống miễn dịch rằng cơ thể đã nhiễm virus và huấn luyện tạo kháng thể phù hợp để chống lại mầm bệnh.

Vắc xin Moderna của Mỹ có hiệu quả không?

Theo các nhà khoa học, vắc xin Moderna cho hiệu quả phòng chống Covid-19 đến 94.1%, tỷ lệ này được xem là rất cao. Tiến sĩ Anthony Fauci, bác sĩ bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “Đây rõ ràng là những kết quả rất thú vị – 94.1% là thực sự xuất sắc”.

Bên cạnh đó, vắc xin Moderna của Mỹ cũng cho thấy tính an toàn, dung nạp tốt và tạo ra phản ứng miễn dịch tốt trong cơ thể mà không có tác dụng phụ quá nghiêm trọng. 

Đặc biệt, loại vắc xin này đang được nghiên cứu chứng minh có hiệu quả trong việc phòng chống các biến thể mới của Sars-CoV-2. Cụ thể, với biến chủng B.1.351 (Nam Phi) và ba biến chủng xuất hiện tại Ấn Độ, trong đó có chủng Delta, vắc xin Moderna kích hoạt tạo ra kháng thể trong cơ thể 6 tháng sau khi tiêm liều thứ 2.

Tuy nhiên, theo FDA, vắc xin Moderna ít hiệu quả hơn với người cao tuổi. Mặc dù vậy thì độ bảo vệ của vắc xin với nhóm đối tượng này cũng đạt 86.4%. 

Vắc xin Moderna của nước nào sản xuất? Giá bao nhiêu? 2Vắc xin Moderna cho hiệu quả đến 94,1%.

Tác dụng phụ của vắc xin Moderna

Khi tiêm vắc xin Moderna, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ.

  • Tác dụng phụ tại vị trí tiêm: Đau, sưng, mẩn đỏ,…
  • Tác dụng phụ ở toàn thân: Ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ khớp, buồn nôn, nôn mửa…

Những tác dụng phụ kể trên thường xuất hiện từ 1 – 2 ngày sau tiêm vắc xin. Người được tiêm sẽ có triệu chứng giống với bệnh cúm hoặc gây ảnh hưởng tới một số hoạt động hằng ngày. Nhưng các triệu chứng này sẽ biến mất sau vài ngày và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ai có thể tiêm vắc xin Moderna của Mỹ?

Vắc xin phòng Covid-19 của Moderna phát triển được sử dụng ở người từ 18 tuổi trở lên. 

Tuy nhiên, những đối tượng sau không nên tiêm vắc xin này. Cụ thể là:

  • Người có phản ứng dị ứng nặng sau khi tiêm liều đầu tiên của vắc xin mRNA-1273.
  • Người đã có phản ứng dị ứng nặng với bất kỳ thành phần của vắc xin này.
  • Trẻ em và phụ nữ mang thai. Do đến nay, vắc xin Moderna vẫn chưa được nghiên cứu ở cả trẻ em và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, Moderna dự kiến sẽ sớm tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên 3.000 trẻ em từ 12 – 17 tuổi.

Vắc xin Moderna giá bao nhiêu?

Dù vắc xin Moderna mang lại hiệu quả cao song giá bán của loại vắc xin này vẫn còn khiến nhiều người e ngại. Hồi tháng 7/2020, đại diện của hãng cho biết dự tính giá vắc xin Moderna là khoảng 25 – 30 USD cho mỗi liều. Hãng dự tính áp dụng mức giá này cho Mỹ và một số quốc gia thu nhập cao mà hãng dự định sẽ ưu tiên cung cấp. Mức giá này được đánh giá cao hơn nhiều so với hầu hết các đối thủ trên thị trường.

Vắc xin Moderna của nước nào sản xuất? Giá bao nhiêu? 3Mức giá của vắc xin Moderna được đánh giá là cao hơn nhiều so với hầu hết các đối thủ trên thị trường.

Dựa trên những dữ liệu về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng của vắc xin Moderna được cung cấp, ngày 29/06/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Moderna cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam. Đây là loại vắc xin phòng Covid-19 thứ 5 tại Việt Nam được phê duyệt, sau AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer và Sinopharm. Riêng với vắc xin Moderna, dự kiến trong năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 5 triệu liều vắc xin.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.