Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nội soi tai mũi họng là phương pháp giúp phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác các dấu hiệu về bệnh tai – mũi – họng. Hiện nay có 2 loại là nội soi tai mũi họng ống mềm và ống cứng.

Khác với phương pháp nội soi tai mũi họng truyền thống dùng ống cứng gây cảm giác đau, kích thích nôn và chảy máu khiến người bệnh cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi phải thực hiện phương pháp này. Hiện nay, nội soi tai mũi họng ống mềm đang được sử dụng phổ biến, ống mềm không gây cảm giác đau đớn kích ứng vùng hầu họng, mũi, tai nên tương đối an toàn và hiếm xảy ra biến chứng.

Nội soi tai mũi họng ống mềm

Trước kia, khi nội soi tai mũi họng bác sĩ thường dùng ống nội soi là ống cứng có kích thước nhỏ. Trong quá trình nội soi, bệnh nhân luôn có cảm giác đau rát, khó chịu khi đầu ống nội soi chạm vào niêm mạc mũi hoặc họng của bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng trên không hề xảy ra khi nội soi tai mũi họng ống mềm đang dần trở nên phổ biến.

Hiện nay, nội soi tai mũi họng ống mềm đang được sử dụng phổ biến Hiện nay, nội soi tai mũi họng ống mềm đang được sử dụng phổ biến

Nội soi tai mũi họng ống mềm chính là việc dùng ống nội soi thiết kế mềm, giống với ống nội soi dạ dày, tuy nhiên kích thước lại nhỏ hơn rất nhiều so với ống nội soi dạ dày. Tại đầu ống nội soi có gắn camera và đèn phát sáng để có thể thu về hình ảnh sâu bên trong tai, mũi, họng, thanh quản. Về kỹ thuật thực hiện cũng giống như phương pháp nội soi dùng ống cứng truyền thống. Bác sĩ sẽ tiến hành luồn ống nội soi vào mũi sau đó đi xuống họng, thanh quản. Đối với nội soi tai thì bác sĩ sẽ luồn ống nội soi đi trực tiếp vào tai.

Ưu điểm nội soi tai mũi họng ống mềm

Ưu điểm nổi trội của nội soi tai mũi họng ống mềm như sau:

  • Ống soi mềm, nhỏ, đường kính dây sợi chỉ 3mm không gây đau đớn vùng hầu họng, mũi, tai nên tương đối an toàn và hiếm khi xảy ra biến chứng.
  • Quan sát rõ các ngách ngóc do tính năng có thể điều chỉnh gập góc 130 độ của ống soi.
  • Hình ảnh sắc nét hơn rất nhiều so với thời dùng những máy nội soi ống cứng.
  • Phát hiện sớm ung thư ở vùng tai mũi họng: Vòm họng, thanh quản, dây thanh âm,… dựa vào những biến đổi nhỏ nhất của niêm mạc và cấu trúc mô mạch máu trên bề mặt.
  • Phân tích rõ ràng giới giữa 2 vùng là vùng ung thư và vùng lành tính giúp cho bác sĩ đánh giá được mức độ xâm lấn của khối u và lấy sinh thiết qua nội soi chính xác.
  • Có thể dùng nội soi cho trẻ, do đường kính ống nội soi rất nhỏ.

Hình ảnh sắc nét hơn rất nhiều so với nội soi ống cứng. Hình ảnh sắc nét hơn rất nhiều so với nội soi ống cứng

Hạn chế của phương pháp nội soi tai mũi họng ống 

Hiện nay, nội soi tai mũi họng ống mềm là phương pháp nắm giữ nhiều ưu điểm nổi bật nhất. Tuy nhiên, chúng ta không thể không nói về một số điểm hạn chế còn tồn tại. Đầu tiên là về vấn đề chi phí, chi phí nội soi tai mũi họng ống mềm là rất cao, gấp 2 đến gấp 3 lần so với phương pháp truyền thống.

Phương pháp này yêu cầu độ chính xác cao về kỹ thuật đòi hỏi người thực hiện phải là bác sĩ có kinh nghiệm, kỹ thuật và khéo léo. Vì nếu bác sĩ thực hiện thiếu kinh nghiệm, sai kỹ thuật có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hoặc không thể chẩn đoán được bệnh chính xác.

Mặc dù, nội soi tai mũi họng ống mềm còn những hạn chế nhất định. Thế nhưng, so với ưu điểm mang lại, nội soi tai mũi họng ống mềm vẫn được đánh giá là tiêu chuẩn vàng để phát hiện sớm các bệnh lý liên quan vị trí tai, mũi và họng. 

Nội soi tai mũi họng ống mềm giúp phát hiện ung thư?

Tại nước ta, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng, thanh quản,… ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, thật dễ hiểu khi nhiều người có cùng thắc mắc rằng phương pháp nội soi tai mũi họng ống mềm có giúp phát hiện ung thư sớm không?

Trên thực tế, có rất nhiều cách để phát hiện bệnh ung thư. Tuy nhiên, sớm và chính xác nhất phải kể đến nội soi, đặc biệt này là nội soi bằng ống mềm. Như chúng ta đã biết, cấu tạo họng hầu có nhiều đoạn gấp khúc, không bằng phẳng. Trong khi đó, nội soi truyền thống dùng ống cứng nên lên đến những vị trí nếp gấp hình ảnh quan sát không còn rõ nét.

Nội soi tai mũi họng ống mềm giúp phát hiện ung thư Nội soi tai mũi họng ống mềm giúp phát hiện ung thư

Thế nhưng, tình trạng trên lại không hề xuất hiện ở nội soi tai mũi họng ống mềm. Nhờ vào thiết kế đặc biệt, dùng chất liệu mềm dẻo, ống nội soi dễ dàng luồn lách vào các vị trí sâu, gấp khúc và nhỏ hẹp. Từ đó, bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện sớm được bệnh ung thư thông qua nội soi. Đến thời điểm hiện tại, nội soi tai mũi họng ống mềm vẫn được đánh giá rất cao trong việc phát hiện ung thư sớm.

Lưu ý khi tiến hành nội soi tai mũi họng ống mềm

Nội soi tai mũi họng ống mềm có tính chính xác và tương đối an toàn khi nội soi. Tuy nhiên, quá trình nội soi bạn cần chú ý một số vấn đề như làm sao để thời gian nội soi được rút ngắn, kết quả chính xác và không xảy ra biến chứng:

  • Đối với trẻ nhỏ khi tiến hành nội soi tai mũi họng ống mềm phải có phụ huynh hoặc người thân bên cạnh giữ chặt bé để hạn chế biến chứng và quá trình nội soi diễn ra an toàn.
  • Trước, trong quá trình và sau nội soi tai mũi họng ống mềm cần làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu thắc mắc, chưa rõ vấn đề gì thì cần hỏi lại bác sĩ.
  • Để đảm bảo có được kết quả và tính an toàn cao thì bạn cần lựa chọn bệnh viện uy tín, đảm bảo cơ sở vật chất.

Mong rằng qua bài viết này, mọi người đã “bỏ túi” cho mình được những thông tin hữu ích về nội soi ống mềm. Nội soi tai mũi họng ống mềm là phương pháp giúp tìm ra bệnh lý tai, mũi và họng nhanh chóng. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp phát hiện sớm ung thư. 

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.