Nhà thuốc Hưng Thịnh

Do đặc tính bệnh và liệu trình điều trị nên một số bệnh nhân phải uống thuốc Đông y và Tây y cùng lúc. Vậy uống hai loại thuốc này cùng lúc như vậy có ảnh hưởng gì cho sức khỏe không?

Thuốc Tây y hướng tới mục tiêu cao và có hiệu quả nhanh chóng còn thuốc Đông y được điều chỉnh tổng thể, có hiệu quả ổn định và lâu dài. Sự kết hợp hợp lý giữa y học cổ truyền và Tây y có thể điều chỉnh lẫn nhau, học hỏi lẫn nhau và đạt được hiệu quả có tác dụng tăng cường tác dụng chữa bệnh và giảm các tác dụng phụ, độc hại.

Uống thuốc Đông y và Tây y cùng lúc có sao không?

Trong nhận thức của rất nhiều người bệnh, uống thuốc Đông y và Tây y cùng lúc là điều cấm kỵ. Những bệnh nhân quá thận trọng có thể không dùng thuốc Tây y sau khi uống thuốc Đông y ngay trong ngày, hoặc không tiếp xúc với thuốc Đông y sau khi uống thuốc Tây vì lo phản ứng thuốc sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và sức khỏe của họ.

Uống thuốc đông y và tây y cùng lúc có sao không? 1 Uống thuốc Đông y và Tây y cùng lúc có sao không?

Đánh giá từ các bác sĩ chuyên môn chỉ ra rằng, hầu hết các loại thuốc Tây y và Đông y đều có thể sử dụng cùng nhau. Vì khi mắc bệnh cần áp dụng kết hợp cả thuốc Đông y và thuốc Tây, hướng điều trị chính của hai phương pháp này là như nhau, và chúng thường bổ trợ cho nhau. Người mắc bệnh Gout điều trị Đông y và Tây y sẽ mang hiệu quả tối ưu hơn hết.

Một số loại thuốc Tây y đang được sử dụng hiện nay cũng có nguồn gốc từ các loại thuốc Đông y hoặc các loại cây cỏ khác, được bào chế bằng cách chiết xuất hoạt chất từ ​​chúng hoặc sử dụng phương pháp tổng hợp nhân tạo để bào chế các hoạt chất này nên một số loại thuốc Đông y và thuốc Tây y có cùng hoạt chất. Đồng thời, theo thói quen chung, thời gian uống thuốc Đông y và thuốc Tây thường khác nhau, ví dụ thuốc Tây thường uống trước hoặc sau bữa ăn nửa tiếng, còn thuốc Đông y thường uống cách nhau hai đến ba tiếng. Có thể thấy, uống thuốc Đông y và Tây y cùng lúc là được.

Uống thuốc Đông y và Tây y đúng cách như thế nào?

Mục đích của việc uống thuốc Đông y và thuốc Tây lần lượt là tránh phản ứng của các thành phần thuốc có tính chất khác nhau, sẽ mang lại cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, uống thuốc Đông y và thuốc Tây cùng lúc (hỗn hợp) hoặc uống cách quãng sẽ không làm giảm hiệu quả tương ứng, đồng thời vẫn phát huy được hết ưu điểm trong việc kiểm soát bệnh và trị tận gốc.

Uống thuốc đông y và tây y cùng lúc có sao không? 2 Uống thuốc Đông y và Tây y đúng cách như thế nào?

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ chuyên môn, thuốc Đông y phải uống sau bữa ăn nửa tiếng hoặc một tiếng. Không nên uống thuốc Đông y trộn lẫn với thuốc tây, nên uống hai loại thuốc này cách nhau 30 phút đến 1 tiếng để có hiệu quả tốt nhất. Do các khoa khác về tỳ và bệnh dạ dày muốn bệnh nhân hấp thụ thuốc Đông y nhiều nhất có thể nên khuyến nghị uống thuốc khi bụng đói, không có quy định phải uống riêng thuốc Đông y và thuốc Tây.

Thông thường thời hạn hiệu lực của thuốc tây là 4 giờ, từ khi uống thuốc đến khi bài tiết thuốc ra khỏi cơ thể phải mất 2 giờ, đây là tiêu chuẩn tính toán để đảm bảo thuốc Đông y và thuốc tây không mâu thuẫn với nhau.

Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc Đông y và thuốc Tây đều có thể uống cùng lúc nhưng chỉ một phần nhỏ cần uống cách nhau, thường sẽ có chỉ định của bác sĩ. Vậy nên, người bệnh nên đặt câu hỏi nhiều hơn đối với bác sĩ/dược sĩ khi mua thuốc để được an toàn khi sử dụng thuốc.

Tất nhiên, không nên dùng cả thuốc Đông y và thuốc Tây cho tất cả các bệnh, không những gây lãng phí thuốc mà còn có độc tính hoặc tác dụng phụ nhất định. Khi bệnh thực sự cần sự kết hợp giữa thuốc Đông y và thuốc Tây y thì nên lệch thời gian uống thuốc để thuốc được hấp thu thuận lợi.

Vì sao phải uống cách nhau từ 30 phút đến 1 giờ?

Uống thuốc đông y và tây y cùng lúc có sao không? 3 Tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc Đông y và Tây y cùng lúc

  • Thứ nhất, phải mất khoảng nửa giờ để cơ thể hấp thụ hầu hết các loại thuốc Tây y
  • Thứ hai, một số loại thuốc Đông y có chứa các thành phần dễ bay hơi như thanh nhiệt, trừ phong sẽ phát huy dược tính nhanh hơn, tương tự, các loại thuốc khác có thể uống sau 1 giờ. Tất nhiên, khoảng thời gian càng dài thì hiệu quả càng tốt.
  • Thứ ba, đối với những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, hen suyễn, bệnh tiểu đường,… uống thuốc Đông y và Tây y cùng lúc trong thời gian dài sẽ gây tác dụng bù trừ hoặc chồng chất, gây tác dụng phụ. Vậy nên cần phải uống thuốc cách nhau trong khoảng thời gian như trên.
  • Thứ tư, nhiều viên thuốc dành cho trẻ em có chứa thạch cao và các thành phần khác, dễ tạo phức và ảnh hưởng đến sự hấp thu khi dùng chung với Tetracyclin. Vì vậy, khoảng thời gian tốt nhất khi uống xen kẽ giữa thuốc Đông y và thuốc Tây y là 60 phút.
  • Thứ năm, chất Tanin trong thuốc Đông y có thể bị biến đổi hóa học với nhiều loại thuốc Tây y, ví dụ như dùng chung với thuốc tây hoặc thức ăn có chứa sắt sẽ tạo ra kết tủa không tan và chất phản ứng khó hấp thụ, gây tác dụng phụ.

Là người bệnh, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn khi dùng thuốc để hiểu rõ thành phần, chỉ định và lưu ý của thuốc, khi dùng đồng thời thuốc Đông y và thuốc Tây, khoảng cách giữa các lần uống ít nhất là một giờ.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giải đáp cho vấn đề “Uống thuốc Đông y và Tây y cùng lúc”. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ hoặc phản ứng bất lợi nào khi dùng thuốc,hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên môn để có được lời khuyên hữu ích nhất.

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.