Người đàn ông suốt 4 năm thường xuyên uống nước dừa để đào thải axit uric, không ngờ đến một ngày đi khám sức khỏe lại nhận kết quả gây chấn động.

Mùa hè sắp đến, những loại đồ uống giúp giải nhiệt, giải khát như nước dừa, nước mía, nước chanh,… thường được dùng nhiều. Dù những loại nước này có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng không nên quá lạm dụng. 

Bác sĩ Liu Pengchi, tại Bệnh viện Shin Kong, Đài Loan khi tham gia chương trình sức khỏe “Sức khỏe 2.0” đã kể lại trường hợp một người đàn ông 46 tuổi không có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, thói quen hàng ngày không có gì thay đổi đặc biệt và thường xuyên tập thể dục thể thao. Do đó khi thấy bản thân giảm được 10kg đã rất vui mừng vì ngỡ thành quả luyện tập đã đạt được. 

Tuy nhiên khi đi khám sức khỏe lại phát hiện lượng đường trong máu lúc đói rất cao tới 297 mg/dL, chức năng của các tế bào insulin chỉ còn một nửa, người đàn ông không rõ bệnh tiểu đường hình thành như thế nào. Sau khi hỏi thăm cặn kẽ mới biết người đàn ông bị axit uric cao, cho rằng uống nước dừa có thể lợi tiểu, đào thải axit uric ra ngoài nên đã bắt đầu uống nước dừa hàng ngày từ 4 năm trước. 

Uống nước dừa hàng ngày, người đàn ông giảm 10kg mừng rỡ đến khi đi khám sức khỏe mới nghe tin chấn động - 1

Người đàn ông uống nước dừa mỗi ngày và sau đó được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Liu Pengchi cho biết mặc dù không thể đổ lỗi nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường do nước dừa, nhưng có thể hình dung việc hấp thụ nhiều đường hoặc đồ uống có đường quá cao đã khiến lượng đường trong máu của bệnh nhân tăng đột biến trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa, những bệnh nhân khi được thông báo mắc tiểu đường, bản thân họ vốn đã có biểu hiện tiền tiểu đường từ trước nhưng không mấy quan tâm, chủ quan trong sinh hoạt, ăn uống nên mới gây thành bệnh.

Người đàn ông trên có lẽ vốn đã bị tiền tiểu đường nhưng không biết nên không chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày khiến bệnh tiến triển thêm.

Bác sĩ Liu Pengchi giải thích thêm rằng bệnh tiểu đường về cơ bản là mạch máu toàn thân ngâm trong nước đường, chỉ cần mạch máu đến nơi nào thì tế bào của các cơ quan liên quan cũng sẽ chịu hàm lượng đường cao, có thể nói là một ảnh hưởng toàn thân. 

Lý giải về việc tại sao người đàn ông lại giảm cân, bác sĩ Liu Pengchi cho biết khi cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, thận không giữ lại được, nên sẽ đi tiểu nhiều dẫn tới tình trạng cơ thể mất nhiều nước, do đó cân nặng sẽ giảm đi nhanh chóng do mất nước. 

Uống nước dừa hàng ngày, người đàn ông giảm 10kg mừng rỡ đến khi đi khám sức khỏe mới nghe tin chấn động - 2

Uống nước dừa hàng ngày, người đàn ông giảm 10kg mừng rỡ đến khi đi khám sức khỏe mới nghe tin chấn động - 3

Bác sĩ Liu Pengchi cho biết nước dừa không phải nguyên nhân chính gây tiểu đường nhưng uống quá nhiều cũng gây bất lợi. (Ảnh minh họa)

Nước dừa có nhiều đường, giải nhiệt nhưng càng uống càng khát

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Xiao Weilin cho biết trong 100g nước dừa chứa các chất dinh dưỡng sau:

– Calo: 18Kcal

– Tinh bột: 4,9g

– Tổng lượng đường: 6,1g

– Kali: 214mg

– Canxi: 18mg

– Magie: 8mg

– Axit folic: 5,5ug

Có thể thấy bản thân nước dừa cũng chứa không ít đường, và các sản phẩm nước dừa đóng sẵn trên thị trường còn có thể thêm nhiều đường hơn nữa. Mặc dù uống điều độ 1 cốc nước dừa mỗi ngày có thể giúp bài tiết natri nhưng bệnh nhân mắc bệnh thận nên chú ý vì nước dừa có hàm lượng kali cao, tiêu thụ nhiều dễ tăng gánh nặng cho thận. Ngay cả người bình thường cũng không nên dùng nước dừa thay nước đun sôi.

Hơn nữa, đồ uống có đường luôn khiến bạn khát nước hơn. Bác sĩ chuyên khoa thận Hong Yongxiang, Bệnh viện Đa khoa Quân y thứ ba, Đài Loan cho biết hầu hết mọi người sẽ cảm thấy khát nước khi ăn đường và muối vì áp suất thẩm thấu trong cơ thể tăng lên. Uống đồ uống có đường như nước dừa, nếu xuất hiện các triệu chứng như khát nước nhiều hơn, nhức đầu, đi vệ sinh thường xuyên, lú lẫn thì đó là hội chứng tăng đường huyết.

Bác sĩ Hong Yongxiang đặc biệt nhắc nhở, vì mùa hè sắp đến, ngoài nước dừa, còn có hai loại thức uống mà người ta thường cho là có thể “hạ hỏa” là chè đậu xanh và chè xanh cũng có thể làm tăng áp suất thẩm thấu, khiến bạn càng uống nhiều càng khát. Nếu trong nhà có người lớn tuổi khát nước thì lựa chọn tốt nhất là nước lọc, nếu thực sự không muốn uống nước lọc thì hãy chọn trà không đường, cà phê đen và các loại đồ uống khác.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)