Nhà thuốc Hưng Thịnh

Uống kháng sinh nhiều nhiều để trị viêm họng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, vậy người bệnh nên uống gì để hết viêm họng mà vẫn an toàn cho sức khỏe? Hi vọng các thông tin dưới đây sẽ giúp giải đáp phần nào thắc mắc đó.

Uống gì để hết viêm họng mà vẫn an toàn cho sức khỏe?1Dùng thường xuyên thuốc tây y để trị viêm họng có thực sự tốt?

Nguyên nhân gây ra viêm họng là gì?

Viêm họng hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất chủ yếu là do virus như rhino, adeno, sởi, cúm… Bên cạnh đó là do các loại vi khuẩn như liên cầu, phế cầu, tụ cầu. Ngoài ra, liên cầu khuẩn tan huyết nhóm ASEAN là nguy hiểm nhất trong các tác nhân gây bệnh vì các biến chứng mà chúng gây ra như thấp tim, viêm khớp, viêm thận.

Các yếu tố gây ra viêm họng cũng bao gồm do thời tiết thay đổi thất thường, môi trường sống ô nhiễm nhiều bụi, khói thuốc. Rượu và khí thải công nghiệm cũng là nguyên nhân chính yêu dẫn đến viêm họng.

Uống gì để hết viêm họng mà vẫn an toàn cho sức khỏe?2Viêm họng gây đau rát cổ họng khiến người bệnh khó chịu

Uống gì để hết viêm họng mà vẫn an toàn cho sức khỏe?

Thuốc kháng sinh trị viêm họng là lựa chọn của rất nhiều người để trị viêm họng vì sự đơn giản và hiệu quả tức thì của nó. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng trong tình huống đặc biệt cần được điều trị tức thì như viêm họng cấp.

Các loại thuốc bạn có thể sử dụng bao gồm:

  • Để làm giảm những triệu chứng như sưng viêm, đau rát họng thì bạn có thể sử dụng nhóm thuốc kháng viêm NSAIDs.

  • Trong trường hợp viêm họng đã tiến triển nặng bạn sẽ sử dụng nhóm thuốc kháng viêm corticosteroid.

  • Bên cạnh đó, bạn có thể được bác sĩ chỉ định các nhóm thuốc như nhóm thuốc macrolid, nhóm thuốc beta-lactamin.

Các nhóm thuốc trên đây cần được uống theo chỉ định của bác sĩ và xin lưu ý rằng không phải bất cứ ai cũng có thể sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng. Hơn nữa, việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc kháng sinh sẽ không tốt cho sức khỏe, dễ lờn thuốc, tái phát bệnh. Ngoài ra việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh lâu sẽ gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng như tiêm gan. Vì vậy tìm hiểu việc uống gì để hết viêm họng mà vẫn an toàn cho sức khỏe là rất quan trọng.

Khi bệnh mới chớm, bạn có thể sử dụng các biện pháp điều trị viêm họng theo bài thuốc dân gian như: làm nước chanh mật ong để uống, nấu cháo gạo tẻ cùng rau diếp cá và đường trắng, ngâm chanh đào đường phèn, dùng nước cốt tỏi, quất, trà gừng hoặc sử dụng lá húng chanh tươi kết hợp với đường phèn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm cách sử dụng dầu khuynh diệp và mù tạt để chữa bệnh viêm họng.

Uống gì để hết viêm họng mà vẫn an toàn cho sức khỏe?3Các bài thuốc từ tự nhiên có lợi cho sức khỏe

Sử dụng các phương pháp dân gian để chữa bệnh viêm họng thì an toàn cho sức khỏe của người bệnh và không gây tác dụng phụ vì các phương thuốc đều là tự nhiên. Tuy nhiên nhược điểm của những phương pháp này là hiệu quả chậm vậy nên chỉ nên sử dụng trong trường hợp bệnh mới chớm, sức đề kháng người bệnh tốt. Còn đối với những trường hợp mạn tính hoặc bệnh tiến triển nhanh thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ vì các phương pháp trị dân gian chỉ có tác dụng hỗ trợ.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.