Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn về căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt: Các phương pháp điều trị một cách chi tiết qua bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh ở nam giới và là một căn bệnh nguy hiểm. Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục và khả năng sinh sản của nam giới. Nó làm ảnh hưởng đến các tinh trùng của nam giới. Vậy khi mắc phải căn bệnh này thì cần điều trị như thế nào? Nhà Thuốc Hưng Thịnh mời bạn cùng tìm hiểu về căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt: Các phương pháp điều trị được chúng tôi chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tổng quan của việc điều trị căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt: Các phương pháp điều trị 1 Ung thư tuyến tiền liệt

Các bác sĩ chuyên về ung thư thông thường chọn phương pháp phẫu thuật và xạ trị để điều trị. Và các bác sĩ thường hội chẩn trước khi đưa ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc phải ung thư tuyến tiền liệt. Trong nhóm các bác sĩ điều trị ung thư cũng sẽ có các bác sĩ chuyên khoa, các nhân viên chăm sóc giảm nhẹ, y tá, điều dưỡng… Các bệnh nhân mắc phải ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu phần bướu sẽ phát triển chậm và không cần phải quyết định ngay. Trong thời gian này bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị của căn bệnh này. Các buổi thảo luận sẽ giúp cho bạn biết về tình trạng bệnh như: Mức độ PSA trong cơ thể của mình, căn bệnh này có di căn hay không, ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Phương pháp điều trị bệnh tại chỗ

Ung thư tuyến tiền liệt: Các phương pháp điều trị 2 Bác sĩ chẩn đoán trước khi điều trị

Đây là phương pháp điều trị bệnh tại nơi bị ung thư cụ thể. Phương pháp này sẽ bao gồm phương pháp phẫu thuật và phương pháp điều trị. Đối với các bệnh nhân nam giới khi mắc phải căn bệnh ung thư tuyến tiền luyệt sớm sẽ sử dụng phương pháp điều trị tại chỗ để cắt bỏ hoàn toàn các phần ung thư.

Phương pháp phẫu thuật tại chỗ

Phương pháp phẫu thuật này sẽ loại bỏ các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt và các mô xung quanh. Bác sĩ thực hiện là bác sĩ chuyên khoa về ung thư. Đối với căn bệnh này các chuyên gia tiết niệu và chuyên gia điều trị ung thư sẽ hội chẩn trước khi tiến hành phẫu thuật. Các loại phẫu thuật tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân và một số ảnh hưởng khác.

Cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng phương pháp mổ mở

Phương pháp mổ mở sẽ cắt bỏ tất cả bộ phận tuyến tiền liệt và túi tinh. Phần bạch huyết ở cùng chậu của bệnh nhân cũng có thể bị cắt bỏ tùy theo tình trạng bệnh. Phương pháp phẫu thuật này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh. Và ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Phương pháp phẫu thuật bảo tồn thần kinh cho bệnh nhân có thể giúp cho bệnh nhân duy trì được cảm giác khi quan hệ tình dục. Phương pháp này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiểu tiện của bệnh nhân và bệnh nhân có thể mắc phải tình trạng tiểu không tự chủ, rối loạn tiểu tiện.

Cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi

Phương pháp phẫu thuật này là một phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn và rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân. Đây là phương pháp phẫu thuật bằng robot, được sử dụng một camera siêu nhỏ và một dụng cụ phẫu thuật được đưa vào bên trong để có thể cắt bỏ tuyến tiền liệt và các mô lành gần đó. Việc phẫu thuật bằng phương pháp nội soi sẽ ít bị chảy máu hơn và bệnh nhân sẽ nhanh phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật.

Phương pháp xạ trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt: Các phương pháp điều trị 3 Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Việc xạ trị cũng là một trong những phương pháp để điều trị những căn bệnh ung thư. Phương pháp xạ trị cần được điều trị theo một phác đồ để có thể diệt được các tế bào ung thư.

Phương pháp xạ trị ngoài

Đây là một liệu pháp được sử dụng nhiều trong các bệnh ung thư. Các bác sĩ sử dụng một chiếc máy có chưa chùm tia X và chiều vào vùng bị ung thư để có thể hạn chế được sự phát triển của các tế bào ung thư. Đây là một phương pháp với tên gọi là liệu pháp xạ trị phân đoạn thấp được sử dụng cho việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Phương pháp xạ trị trong

Xạ trị trong là một phương pháp chèn nguồn phóng xạ vào bên trong tuyến tiền liệt để có thể giảm đi sự phát triển của các tế bào ung thư, nhưng phương pháp này sẽ gây ra sự mệt mỏi cho bệnh nhân. Nguồn phóng xạ này sẽ được phát ra quanh khu vực tuyến tiền liệt trong thời gian ngắn hoặc dài tuỳ thuộc vào liệu pháp mà bác sĩ sử dụng cho bệnh nhân. Các hạt phóng xạ sẽ được đưa vào bên trong tuyến tiền liệt và có thời gian hoạt động trong vòng một năm. Các hạt bức xạ này sẽ có thời gian hoạt động dài hoạt ngắn tùy theo liệu pháp mà bác sĩ sử dụng.

Nhà Thuốc Hưng Thịnh đã chia sẻ với bạn về “Ung thư tuyến tiền liệt: Các phương pháp điều trị” một cách chi tiết nhất qua bài viết trên. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho bạn biết được các phương pháp được sử dụng trong việc điều trị căn bệnh này. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến những kiến thức về y khoa mà chúng tôi đã chia sẻ tại trang web này.

Minh Thuý

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết