Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ung thư tuỵ cũng được phân chia ra thành nhiều giai đoạn khác nhau, cùng theo dõi bài viết bên dưới để biết về những phương pháp điều trị theo giai đoạn nhé.

Bài viết bên dưới đây của Nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ đề cập đến vài phương pháp điều trị dựa vào từng giai đoạn ung thư. Thông tin bên dưới dựa trên hướng dẫn của ASCO trong việc điều trị ung thư tuỵ, mời bạn theo dõi nhé.

Ung thư tuỵ 

Ung Thư Tuỵ: Lựa Chọn Điều Trị Theo Giai Đoạn 1 Ung thư tuỵ là căn bệnh nguy hiểm

Giống như một vài loại ung thư khác (ung thư máu, gan, xương, phổi,…) ung thư tuỵ cũng được phân chia thành nhiều giai đoạn từ giai đoạn cục bộ (có thể cắt bỏ hoàn toàn) đến giai đoạn tiến triển cục bộ (xâm lấn vùng xung quanh nên không được cắt bỏ) và giai đoạn di căn. Tùy thuộc vào cấu trúc và mức độ xong lắm mà giữa giai đoạn cục bộ và tiến triển cục bộ còn có một giai đoạn thời gian mang tên là giai đoạn ranh giới cắt bỏ, tương đương với tình huống khối u không thể cắt bỏ ngay từ đầu nhưng vẫn có thể chuyển sang trạng thái có thể cắt bỏ hoàn toàn sau khi hóa trị hoặc xạ trị trước khi mổ.

Giai đoạn có thể cắt bỏ hoàn toàn hoặc ranh giới cắt bỏ.

Phẫu thuật

Loại bỏ khối u và những hạt bạch huyết lân cận nếu như không có dấu hiệu cho thấy rằng bệnh đã phát triển được ngoài tuyến tụy đã lan sang những bộ phận khác trên cơ thể. 

Điều trị trước khi phẫu thuật, còn được gọi là liệu pháp phân bổ trợ 

Hóa trị, có thể đi kèm với xạ trị hoặc không, thông thường sẽ được sử dụng cho những bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn ranh giới có thể cắt bỏ. Liệu pháp này sẽ được thực hiện nhằm cố gắng thu nhỏ lại khối u và tăng cơ hội cho những bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ khối u một cách sạch sẽ nhất (cắt bỏ với bờ rõ ràng). Ngay cả khi những bệnh nhân ung thư tụy có thể cắt bỏ, liệu pháp phân bổ trợ đôi khi cũng sẽ được khuyên dùng.

Điều trị sau khi phẫu thuật, còn có tên gọi là liệu pháp bổ trợ

  • Hóa trị bổ trợ thông thường sẽ bắt đầu trong vòng tám đến 12 tuần sau khi phẫu thuật tùy thuộc vào tốc độ phục hồi của từng bệnh nhân khác nhau. Nó thường có tổng cộng là sáu tháng. Hóa trị thường là gemcitabine đơn độc, hoặc phối hợp cùng với loại thuốc thứ 2 là capecitabine. Nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp này hiệu quả hơn khi sử dụng mỗi gemcitabine. 

  • Tuy nhiên, điều này cũng sẽ đi kèm với nhiều tác dụng phụ hơn, bao gồm tiêu chảy, giảm số lượng bạch cầu và hội chứng dị cảm bàn tay – bàn chân. Ở một vài nước như Nhật Bản có thể sử dụng TS-1 để bổ trợ sau khi phẫu thuật. 

  • Hãy nói chuyện với bác sĩ và những sự lựa chọn hóa trị tốt nhất cho bạn. Vai trò của xạ trị sau khi phẫu thuật vẫn còn là một tranh cãi. Việc lựa chọn sử dụng phương pháp xạ trị sau khi phẫu thuật sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Ví dụ, nó có thể trở thành một lựa chọn khi ca mổ đã không thể cắt sạch sẽ khối u. 

  • Đối với những bệnh nhân nhận được sự điều trị trước khi mổ, lựa chọn điều trị bổ sung sau khi mổ còn tùy thuộc vào từng tình trạng sức khỏe tổng quan của bệnh nhân.

Giai đoạn tiến triển cục bộ (không thể cắt bỏ)

Ung Thư Tuỵ: Lựa Chọn Điều Trị Theo Giai Đoạn 2 Giai đoạn tiến triển tru khú

Những liệu pháp điều trị giai đoạn tiến triển cục bộ (giai đoạn không thể cắt bỏ):

Liệu pháp đầu tay

Hóa trị phối hợp cùng với những loại thuốc tùy vào tình trạng và sức khỏe tổng thể của từng bệnh nhân ( xem xét những lựa chọn được liệt kê trong phần ung thư tụy di căn). Xạ trị cũng có thể được xem là một lựa chọn. Nó thường được sử dụng nhất là sau khi được hóa trị, khi ung thư chưa lan rộng ra bên ngoài tuyến tụy. Việc lựa chọn phương pháp xạ trị, ví dụ như chùm tia ngoài tiêu chuẩn hoặc SBRT, còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm kích thước, vị trí của khối u cũng như khả năng cung cấp kĩ thuật đó tại những bệnh viện địa phương.

Liệu pháp bậc hai

Nếu như bệnh trở nên tồi tệ hơn trong hoặc sau khi được điều trị bằng liệu pháp đầu tay, những bác sĩ của bạn sẽ có thể đưa ra những lựa chọn khác bao gồm thử dùng hóa trị loại khác hoặc xạ trị nếu như khối u chưa lan ra ngoài tuyến tụy và chưa hề sử dụng liệu pháp này. 

Những thử nghiệm lâm sàng

Nếu như những sự lựa chọn điều trị tiêu chuẩn không mang đến hiệu quả, bạn có thể xem xét tham gia thử nghiệm lâm sàng. Hãy nói chuyện với bác sĩ cũng mình và những tưởng nghiệm lâm sàng có thể áp dụng được cho bạn.

Giai đoạn di căn

Ung Thư Tuỵ: Lựa Chọn Điều Trị Theo Giai Đoạn 3 Giai đoạn di căn

Nếu như ung thư lan rộng đến một bộ phận khác trong cơ thể, đó được gọi là ung thư di căn. Nếu điều này xảy ra, hãy nói chuyện với những bác sĩ có kinh nghiệm trong việc điều trị và lưu ý rằng những bác sĩ có thể có những luồng ý kiến khác nhau về kế hoạch điều trị tiêu chuẩn, tốt nhất. Thử nghiệm lâm sàng cũng có thể được xem như là một lựa chọn.

Tìm hiểu thêm về ý kiến thứ hai trước khi bắt đầu quá trình điều trị để có thể cảm thấy thoải mái, an tâm nhất với kế hoạch điều trị đã được lựa chọn. Kế hoạch điều trị của bạn có thể bao gồm sự kết hợp của những phương pháp điều trị đã được thảo luận. Những lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư tụy di căn sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe tổng quan cũng như mong muốn của bệnh nhân.

Sự thuyên giảm và nguy cơ tái phát

Ung Thư Tuỵ: Lựa Chọn Điều Trị Theo Giai Đoạn 4 Sự thuyên giảm và nguy cơ tái phát

Thuyên giảm là khi ung thư (ung thư tuỵ, ung thư gan, não, phổi, xương,…) không thể được phát hiện bên trong cơ thể và không có những triệu chứng nữa. Điều này còn có tên gọi khác là “không có bằng chứng của bệnh” hoặc NED.

Sự thuyên giảm có thể là vĩnh viễn hoặc chỉ là tạm thời. Sự không chắc chắn này làm cho rất nhiều người lo lắng rằng ung thư sẽ tái phát vào một ngày nào đó. Điều quan trọng là hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ tái phát lại của ung thư. Hiểu được cơ tái phát và những lựa chọn điều trị sẽ có thể giúp cho bạn chuẩn bị được nhiều thứ nếu như ung thư tái phát. 

Nếu như ung thư quay trở lại sau khi điều trị ban đầu, nó được gọi là ung thư tái phát. Ung thư tủy có thể quay trở lại ở tuyến tụy hoặc gần đó (tái phát vùng hoặc cục bộ) hoặc ở những nơi khác trong cơ thể (tái phát xa).

Khi điều này xảy ra, một chu trình mới về việc xét nghiệm và chẩn đoán mới sẽ bắt đầu lại để có thể tìm hiểu càng nhiều càng tốt về mức độ cũng như vị trí của sự tái phát này. Sau khi xét nghiệm hoàn tất, bạn cũng như bác sĩ sẽ nói về những lựa chọn điều trị khác nhau. 

Việc điều trị ung thư tụy tái phát tương tự như những phương pháp điều trị đã được mô tả ở trên và thông thường sẽ liên quan đến hóa trị. Giá trị hoặc phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để giúp làm giảm đi những triệu chứng. Bác sĩ sẽ có thể đề xuất những thử nghiệm lâm sàng đang được nghiên cứu những cách mới để có thể điều trị cho loại ung thư tái phát này. Cho dù bạn lựa chọn kế hoạch điều trị nào thì việc chăm sóc giảm nhẹ cũng rất quan trọng để có thể làm giảm đi những triệu chứng và tác dụng phụ. 

Những người bị ung thư (ung thư tuỵ, ung thư vú, ung thư máu,…) tái phát thông thường sẽ trải qua những cảm xúc như là hoài nghi hoặc sợ hãi. Bạn nên nói chuyện với những nhóm chăm sóc sức khỏe về những loại cảm xúc này và thăm hỏi về những dịch vụ hỗ trợ để giúp cho bạn đó có dễ dàng hơn với bệnh.

Bài viết trên là những chia sẻ của Hưng Thịnh về những lựa chọn điều trị ung thư tuỵ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu nhiều hơn về cách điều trị loại bệnh này nhé.

 Minh Thuý

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.