Nhà thuốc Hưng Thịnh

Người bị mắc bệnh ung thư đại tràng di căn gan thường có tâm lý không ổn định và hay lo sợ. Căn bệnh này nếu như không được phát hiện sớm và điều trị nhanh chóng sẽ dẫn đến những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe của người mắc bệnh.

Căn bệnh ung thư đại tràng di căn gan xuất hiện khi các khối u đã phát triển và bắt đầu lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể, trong đó bao gồm cả gan. Sự di chuyển của các khối u này có thể hình thành ra các khối u mới, làm cho tình hình căn bệnh diễn biến nặng nề hơn. Do đó, việc tìm hiểu rõ về căn bệnh này sẽ giúp cho bạn có được những sự lựa chọn tốt nhất về phương pháp điều trị bệnh. Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé.

Ung thư đại tràng di căn gan là gì?

Ung thư đại tràng có thể bắt nguồn từ bất kỳ vị trí nào ở trên đại tràng, từ lớp trong cùng của thành ruột rồi lây lan dần sang phía ngoài của các lớp thành ruột, gây phá vỡ thành ruột rồi lan đến các mô ở xung quanh khối u. Sau đó các tế bào ung thư này sẽ bắt đầu lây lan sang các cơ quan khác trên cơ thể, thường ảnh hưởng tới các cơ quan như phổi, não, xương, đặc biệt là gan.

Ung thư đại tràng di căn gan là gì? 1

Ung thư đại tràng di căn gan là một căn bệnh nguy hiểm

Biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng di căn gan

Ung thư đại tràng di căn gan khi di căn vào cơ quan gan sẽ xuất hiện các triệu chứng do khối u nguyên phát và khối u thứ phát gây ra. Các triệu chứng này có thể là do sự thay đổi trong thói quen ăn uống cũng như quá trình tiêu hóa, hoặc có thể xảy ra hiện tượng táo bón, tiêu chảy hoặc phân bị thay đổi đặc tính, đi ngoài ra máu hoặc xuất hiện đau bụng, chảy máu trực tràng, mệt mỏi, ốm yếu, sụt cân,…

Ung thư đại tràng di căn gan là gì? 2

Ung thư đại tràng di căn gan khiến cho người bện cảm thấy mệt mỏi

Với những người bệnh có xuất hiện khối u ở gan thì có thể xuất hiện thêm một vài dấu hiệu tổn thương như vàng mắt, đau hạ sườn bên phải, vàng da, dị ứng,… Nếu như ung thư đại tràng di căn tới phổi có thể khiến cho người bệnh bị ho ra máu, viêm phổi hoặc thậm chí bị khó thở,…

Mắc bệnh ung thư đại tràng di căn gan thì sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng di căn gan nếu như được phát hiện ở giai đoạn cuối và đã di căn sang các cơ quan khác ngoài gan thì lúc này, việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh chỉ có hiệu quả hạn chế, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư chứ không còn khả năng điều trị triệt căn. Cách chữa trị bệnh này chủ yếu là dùng hóa trị nhằm tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư nhằm kéo dài sự sống.

Phương pháp phẫu thuật cũng cần được cân nhắc tùy thuộc vào vị trí của các khối u, mức độ xâm lấn của ung thư lây ra các cơ quan xung quanh cũng như tinh thần, thể trạng và các bệnh lý phối hợp của người bệnh. Phẫu thuật ở giai đoạn di căn là một điều vô cùng phức tạp và khó khăn, đa số các trường hợp phẫu thuật chỉ là tạm thời nhằm giải quyết các biến chứng của căn bệnh.

Khi ung thư đại tràng chưa di căn, người bệnh được phẫu thuật và điều trị hóa chất bổ trợ thì tiên lượng bệnh sẽ rất cao. Nhưng một khi đã di căn vào nội tạng thì chắc chắn không quá 20% bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm.

Ung thư đại tràng di căn gan là gì? 3 Những người mắc bệnh ung thư đại tràng di căn gan thường không sống quá 5 năm

Ngoài ra, thời gian sống của người bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

  • Chế độ ăn uống.

  • Sức khỏe người bệnh.

  • Các bệnh lý đi kèm như tim mạch, cao huyết áp, phổi,…

  • Tâm lý và sự phối hợp điều trị bệnh của người bệnh.

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư đại tràng di căn gan

Như đã đề cập thông tin ở bên trên, việc điều trị bệnh ung thư đại tràng di căn gan có hiệu quả thì người bệnh có thể sống hơn 5 năm. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ chiếm từ 10-20%, tức là cứ 100 người điều trị bệnh thì có khoảng 10-20 người có thể sống trên 5 năm. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại thì có nhiều phương pháp chữa bệnh như:

  • Phẫu thuật: Trong trường hợp ung thư di căn tới một cơ quan duy nhất thì các bác sĩ sẽ thường chỉ định làm phẫu thuật để loại bỏ khối u. Trường hợp này khối u đã lan rộng ra các cơ quan khác và gây ra biến chứng như chảy máu, tắc ruột thì phẫu thuật chỉ là phương pháp tạm thời.

  • Hóa trị: Sử dụng các chất gây độc tế bào để loại bỏ khối u. Trường hợp khối u đã di căn sang 1 cơ quan khác thì hóa trị có công dụng thu nhỏ khối u để cho các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, mức độ thành công còn tùy thuộc vào thể ung thư, sức khỏe người bệnh và khả năng đáp ứng với hóa chất.

  • Sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng: Bevacizumab, cetuximab (đối với trường hợp không có đột biến gen RAS, BRAF).

  • Sử dụng thuốc phân tử nhỏ: Regorafenib.

  • Liệu pháp miễn dịch: Pembrolizumab (đối với trường hợp có bộc lộ MSI cao)…

Nhìn chung, nếu như bệnh ung thư đại tràng di căn gan chỉ di căn đến một cơ quan đơn độc thì việc điều trị sẽ trở nên khả quan hơn, từ đó mà thời gian sống của người bệnh cũng sẽ kéo dài hơn.

Bài viết trên nhà thuốc Hưng Thịnh đã cung cấp đầy đủ cho bạn đọc những thông tin về căn bệnh ung thư đại tràng di căn gan. Bệnh này nếu như không được điều trị kịp thời thì sẽ để lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Do đó người bệnh nếu như nghi ngờ bản thân mắc bệnh thì nên nhanh chóng đến bệnh viện uy tín để được kiểm tra và sàng lọc ung thư.

Tạ Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.