Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng tinh thần có những dấu hiệu bất ổn khi bị ung thư. Hôm nay hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Khi nói đến quá trình điều trị ung thư, hầu hết mọi người nghĩ ngay đến phương pháp điều trị mà dường như quên rằng sự ứng phó bất ổn về tinh thần khi bị ung thư là điều vô cùng cần thiết. Trong thực tế có đến 82% người bệnh có nhu cầu mong muốn giải tỏa âu lo, trầm cảm cho mình. Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh khám phá thêm về những cách ứng phó hiệu quả với tinh thần khi bị ung thư nhé!

Những việc nên làm để ứng phó với những bất ổn về tinh thần khi bị ung thư

Ứng phó với những bất ổn về tinh thần khi bị ung thư1 Người bệnh ung thư cần nên suy nghĩ lạc quan, yêu đời trong cuộc sống

Dưới đây là một số những cách thức hiệu quả bạn cần nên làm để hạn chế sự bất ổn tinh thần về ung thư nhé!

Hãy làm những gì mình muốn

Bạn hãy nên làm theo những cách thức thông thường bạn thường làm để vượt qua khó khăn trong quá khứ. Hãy chia sẻ những điều mệt mỏi, lo âu, trầm cảm của mình với những người đặc biệt thân thiết, tin cậy đối với bạn. Hãy tìm những người tạo cho bạn cảm giác bình yên, thoải mái nhất khi nói chuyện. Nếu bạn không muốn chia sẻ với mọi người xung quanh, hãy làm những điều mang lại cho bản cảm giác tĩnh tâm nhất.

Bạn có thể làm bất cứ điều gì miễn bạn cảm thấy hạnh phúc, dễ dàng vượt qua khó khăn. Nếu bạn nhận thấy những cách thức sau đây không hữu dụng đối với bản thân mình, hãy tìm cách khác hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên môn.

Hãy sống cho thực tại, đừng nghĩ gì

Bạn nên cố gắng bớt suy nghĩ về tương lai, gánh nặng về mặt tâm lý mà căn bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư thận,… đem đến bởi nó sẽ khiến bạn tập trung vào hiện tại. Đồng thời chú tâm vào những công việc bạn cần và muốn làm mỗi ngày. 

Hãy viết nhật ký 

Nhật ký có thể là nơi giúp bạn giãi bày suy nghĩ mà không cần e ngại. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên về sự hữu dụng của quyển sổ nhật ký này trong hành trình điều trị ung thư.

Những việc không nên làm

Ứng phó với những bất ổn về tinh thần khi bị ung thư2 Sự im lặng mỗi ngày có thể khiến người bệnh xuất hiện tình trạng bất ổn về mặt tâm lý

Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đế bạn một số những việc cần tránh bởi sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của người bệnh ung thư

Chịu đựng trong sự im lặng

Bạn hãy tìm sự sẻ chia từ bạn bè, người thân và đội ngũ y bác sĩ chăm sóc, họ có thể là người hiểu bạn đã và đang trải qua những gì. Bạn sẽ đối phó với bệnh tật tốt hơn, ngày càng chăm sóc bản thân nhiều hơn. Đừng im lặng hãy sẽ chia bởi bạn sẽ là người được động viên, giúp đỡ, hỗ trợ hết hình.

Không cho người thân biết

các nghiên cứu cho rằng khi bạn đang quá lo lắng, việc tiếp nhận thông tin rất khó. Vì thế nên bạn cần có người thân đi cạnh bạn, giúp bạn ghi chép lại và nhớ những thông tin cần thiết. Hơn nữa, họ sẽ đưa đón bạn từ bệnh viện về nhà sau khi đã tiến hành xong các bước xét nghiệm, kiểm tra và điều trị sức khỏe.

Từ bỏ phương thức điều trị

Nếu bạn mong muốn sử dụng một phương pháp điều trị khác, hãy chắc chắn rằng bạn đã thật sự hiểu rõ phương pháp này. Cần nên tìm hiểu cụ thể phương pháp điều trị này so với các phương pháp khác, nó có thật sự giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống hay không.

Ngoài ra, bạn cần nên thông báo với đội ngũ bác sĩ về sự thay đổi về mặt phương pháp điều trị, vì một số phương pháp điều trị không nên kết hợp sử dụng khi bạn đang tiến hành điều trị bằng hóa chất, xạ trị. Hãy thảo luận với gia đình về những ưu nhược điểm của phương pháp điều trị bạn muốn, từ đó có góc nhìn, đánh giá khách quan hơn. 

Những giải pháp ứng phó bất ổn về tinh thần

Ứng phó với những bất ổn về tinh thần khi bị ung thư3 Thiền là một trong những biện pháp giúp bạn giải tỏa âu lo, phiền muộn

Sau đây là một số những cách thức hỗ trợ giảm thiểu những vấn đề về tâm lý ảnh hưởng khi điều trị ung thư.

Thư giãn

Những hoạt động thư giãn sẽ giúp người bệnh giảm nhẹ trạng thái bất ổn tinh thần. Những hoạt động này có thể là yoga, thiền, massage, liệu pháp tưởng tượng có định hướng. Ngoài ra hoạt động vẽ, khiêu vũ, múa,… cũng có thể giúp bạn giải tỏa sự căng thẳng hiệu quả.

Tập thể dục

Thể dục rèn luyện cơ thể ở mức độ vừa phải được chứng minh có thể hỗ trợ giảm bớt âu lo, mệt mỏi, tăng cường, cải thiện tình trạng tim mạch.

Điều trị sức khỏe tâm thần

Các bác sĩ chuyên khoa tâm thần sẽ tiến hành đánh giá và điều trị dựa theo mức độ từ trung bình đến nặng. Các vấn đề về tâm lý thường trở nên trầm trọng hơn sau khi mắc bệnh ung thư:

  • Trầm cảm nặng.

  • Rối loạn âu lo.

  • Sa sút trí tuệ.

  • Rối loạn cảm xúc.

  • Rối loạn nhân cách.

  • Lạm dụng chất gây nghiện.

Các bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn và hỗ trợ điều trị tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân khác nhau.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Hưng Thịnh về cách ứng phó về những bất ổn về tinh thần khi bị ung thư. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích cho bản thân mình nhé!

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.