Nhà thuốc Hưng Thịnh

U xơ tuyến vú có thể xuất hiện dấu hiệu nhận biết cho một vài trường hợp, số còn lại thì không. Cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Theo như những nghiên cứu thì sẽ có hơn 50% phụ nữ sẽ phát triển u xơ tuyến vú ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời, có những trường hợp người bệnh u xơ tuyến vú xuất hiện những triệu chứng cụ thể nhưng có trường hợp lại không làm cho việc chẩn đoán khó khăn hơn. Bài viết này Nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ chia sẻ về vấn đề u xơ tuyến vú, mời bạn theo dõi nhé.

Khái niệm về u xơ tuyến vú

U Xơ Tuyến Vú 1 U xơ tuyến vú – bướu sợi tuyến vú

U xơ tuyến vú (bướu sợi tuyến vú) là một dạng tổn thương lành tính ở vùng vú, bệnh lý này không phải là ung thư và rất phổ biến ở nữ giới. U xơ tuyến vú có thể xảy ra ở phụ nữ trong mọi lứa tuổi, tuy nhiên thông thường sẽ phát triển ở tuổi dậy thì nên được thấy nhiều nhất ở những người phụ nữ trẻ tuổi. Nam giới cũng có khả năng mắc u xơ tuyến vú tuy nhiên những trường hợp này khá hiếm.

U xơ tuyến vú có những triệu chứng nào?

U xơ tuyến vú thường được sao thấy như là những khối u ở phần vú, bề mặt nhẵn và sẽ di động khá dễ dàng bên dưới da. U xơ tuyến vú thông thường sẽ không gây đau đớn, nhưng đôi khi người bán sẽ có thể cảm thấy đau hơn ở vị trí khác khi sờ, nhất là trước chu kỳ hành kinh.

U xơ tuyến vú có bao nhiêu loại?

U Xơ Tuyến Vú 2 U xơ tuyến vú có ba loại chính

Thông thường u xơ tuyến vú được chia thành ba loại như sau:

U xơ tuyến vú đơn giản

Hầu hết u xơ tuyến vú có kích thước khoảng từ 1 đến 3cm và chúng được gọi là u xơ tuyến vú đơn giản. Khi quan sát bên dưới kính hiển vi, u xơ tuyến vú đơn giản nhìn sẽ khá giống nhau. U xơ tuyến vú đơn giản sẽ không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú trong khoảng thời gian về sau.

U xơ tuyến vú phức tạp

Một vài u xơ được gọi với tên là u xơ tuyến vú phức tạp, khi những u xơ này được quan sát bên dưới kính hiển vi, một số những tế bào có những đặc điểm khác với những số còn lại.

Bị u xơ tuyến vú phức tạp sẽ làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư vú về sau.

U xơ tuyến vú khổng lồ hoặc u xơ tuyến vú tuổi vị thành niên

Một vài trường hợp u xơ tuyến vú có thể phát triển đến kích thước lớn 5cm và được gọi với tên là u xơ tuyến vú khổng lồ. Những u xơ này xuất hiện ở nữ giới thiếu niên có thể được gọi với tên u xơ tuổi vị thành niên.

U xơ tuyến vú xuất phát từ đâu?

U Xơ Tuyến Vú 3 U xơ tuyến vú chưa xác định được nguyên nhân cụ thể

Nguyên nhân tạo nên u xơ tuyến vú vẫn chưa được xác định rõ ràng. Người ta cho rằng bệnh lý này rất có thể xảy ra do tăng độ nhạy của mô với nội tiết tố estrogen.

Vú bao gồm những tiểu thuỳ (những tuyến sản sinh sữa) và những ống dẫn sữa (những ống mang sữa đến đầu vú). Những tuyến này được bao quanh bởi những mô tuyến, mô mỡ và mô xơ. Những mô này tạo nên hình dạng và kích thước cho phần vú.

U xơ tuyến vú phát triển từ một tiểu thuỳ. Mô tuyến và những ống dẫn sữa phát triển ra bên ngoài tiểu thuỳ và hình thành nên u đặc.

Chẩn đoán u xơ tuyến vú như thế nào?

U Xơ Tuyến Vú 4 Chẩn đoán u xơ tuyến vú

Nếu như bạn thấy một u vú, hãy đến gặp bác sĩ đa khoa. Bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu cho bạn những phòng khám chuyên khoa vú và bạn sẽ được những bác sĩ chuyên khoa khám tạo đó.

Tại phòng khám bạn sẽ được thực hiện những xét nghiệm sau:

  • Chụp nhũ ảnh (chụp X- quang vú).

  • Sinh khiết lõi (sử dụng một loại kim rỗng để lấy mẫu mô vú và quan sát bằng kính hiển vi – một vài mẫu sẽ có thể được lấy đồng thời trong một đợt sinh khiết).

  • Siêu âm (dùng sóng âm tạo nên hình ảnh).

  • Chọc hút kim nhỏ – FNA (dùng một loại kim nhỏ và xi lanh để lấy mẫu tế bào và quan sát bằng kính hiển vi).

Ở những phụ nữ trẻ tuổi thì chẩn đoán u xơ tuyến vú sẽ khá dễ dàng. Nếu như bạn đang ở đầu độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn thì u xơ tuyến vú sẽ được chẩn đoán bằng việc khám và siêu âm.

Nếu như bạn dưới 40 tuổi thì khả năng bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hơn là chụp nhũ ảnh. Mô vú của phụ nữ trẻ thông thường sẽ đặc hơn, làm cho hình X – quang kém sẽ rõ hơn nên những thay đổi thông thường hoặc những tổn thương có thể sẽ khó nhận biết hơn. Tuy nhiên, ở phụ nữ 40 thì có thể sẽ cần phải chụp nhũ ảnh để đánh giá khi cần thiết.

Điều trị và theo dõi u xơ tuyến vú thế nào?

U Xơ Tuyến Vú 5 Điều trị u xơ tuyến vú

Trong hầu hết những trường hợp, bạn sẽ không cần bất cứ phương pháp điều trị hoặc theo dõi nào nếu thực sự là u xơ tuyến vú. Thường bạn sẽ được yêu cầu khám lại nếu như u xơ lớn lên hoặc có những thay đổi bất thường khác.

Hầu hết những u xơ tuyến vú sẽ giữ nguyên về kích thước. Một số sẽ nhỏ đi và thậm chí là biến mất theo thời gian. Một số ít còn lại sẽ to lên, nhất là ở tuổi vị thành niên.U xơ tuyến vú cũng có thể lớn lên trong thời kỳ mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ hoặc dùng những liệu pháp thay thế nội tiết tố (HRT), nhưng thường kích thước sẽ giảm sau đó.

Bài viết trên là những chia sẻ của Hưng Thịnh về u xơ tuyến vú và những dấu hiệu của bệnh này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về loại bệnh này nhé.

 Minh Thuý

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)