Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khối u não luôn là nỗi lo sợ của nhiều người vì nó phát triển trong bộ phận trọng yếu của cơ thể và rất khó để chữa trị tận gốc. Một trong số đó là u tế bào thần kinh đệm thân não. Vậy đây là bệnh gì? Có dấu hiệu và triệu chứng như thế nào?

U tế bào thần kinh đệm thân não thường khởi phát ở trẻ em từ 5 đến 10 tuổi. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về căn bệnh này nhé.

Bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não là gì?

Sơ lược về thân não

Thân não là bộ phận liên kết não với tủy sống, nằm ở vị trí thấp nhất của não, phía trên cột sống cổ. Thân não tham gia vào việc điều khiển nhiều chức năng cơ bản của cơ thể như vận động, cảm giác, di chuyển, phối hợp động tác, nhịp tim và hô hấp. Cấu tạo thân não gồm 3 phần:

  • Trung não, phát triển từ phần giữa của não.

  • Hành não, nối với tủy sống.

  • Cầu não, nằm giữa hành não và trung não.

U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em là gì? 1
Cấu tạo các bộ phận trong não bộ

U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em

U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em là một loại khối u hệ thần kinh trung ương (CNS; bao gồm não và tủy sống). Loại khối u này được hình thành khi các tế bào khỏe mạnh trong thân não bị biến đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát. Khối u não có thể là lành tính hoặc ác tính. Một khối u ác tính có nghĩa nó có thể xâm lấn sang các phần khác của cơ thể. Một khối u lành tính có nghĩa là khối u đó có thể phát triển nhưng sẽ không lan tràn. U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em phát triển từ các tế bào đệm, là một loại tế bào hỗ trợ trong não.

Thông thường, u tế bào thần kinh đệm thân não sẽ được chẩn đoán khi nó đã lan tràn, có nghĩa là nó đã xâm lấn vào thân não. Loại khối u này có mức độ ác tính rất cao, nghĩa là nó phát triển và lan tràn nhanh chóng. Rất ít trường hợp u ở thân não khu trú. Khối u khu trú thường phát triển và lan tràn chậm hơn.

Hầu hết các khối u ở thân não đều phát triển từ cầu não hoặc một phần của thân não, những vị trí này thường khó tiếp cận để phẫu thuật khiến việc điều trị cũng trở nên gian nan hơn.

Thống kê về bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em

Tại Hoa kỳ, vào năm 2019, có khoảng 5.270 trường hợp u não và u thần kinh trung ương khác được ghi nhận chẩn đoán ở trẻ em dưới 20 tuổi. Sau các bệnh ung thư máu, u hệ thần kinh trung ương là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở trẻ em, chiếm khoảng 26% các ca ung thư ở trẻ dưới 15 tuổi. Gần 11% trong số tất cả các khối u thần kinh trung ương được phát hiện ở trẻ em là u tế bào thần kinh đệm thân não. Khoảng 75% đến 80% các khối u này nằm ở cầu não. Số liệu thống kê trên được trích từ trang web của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (tháng 1 năm 2019) trong Báo cáo thống kê của Hoa Kỳ về U não: U não nguyên phát và u hệ thần kinh trung ương.

U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em là gì? 2
U hệ thần kinh trung ương là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở trẻ em

Tỷ lệ sống sót sẽ cho biết có bao nhiêu người trong 100 người sau khi được chẩn đoán ung thư còn sống trong một số năm nhất định. Tỷ lệ sống sót của trẻ em mắc bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não thay đổi, tùy thuộc vào vị trí khối u và nhiều yếu tố khác.

Tuy nhiên, những số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót của trẻ em bị u tế bào thần kinh đệm thân não chỉ là con số ước tính. Những con số này có được dựa vào dữ liệu thống kê hàng năm về số trẻ em mắc bệnh này ở Hoa Kỳ. Hơn nữa, các chuyên gia thực hiện tính toán số liệu thống kê tỷ lệ sống sót trong từng chặng thời gian kéo dài trong nhiều năm. Do đó, con số ước tính không thể hiện được hết những kết quả của việc chẩn đoán tốt hơn hay những phương pháp điều trị mới xuất hiện gần đây. 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ

Trẻ em mắc bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não có thể gặp một số triệu chứng hoặc dấu hiệu sau đây:

  • Nhìn đôi hoặc không nhắm mắt được.

  • Liệt mặt.

  • Khó nhai và nuốt.

  • Yếu tứ chi, vụng về hoặc mất thăng bằng, đi lại khó khăn.

  • Nói khó.

  • Đau đầu.

  • Nôn ói.

U tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em là gì? 3
Trẻ nôn ói có thể là dấu hiệu của bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não

Đôi khi, trẻ em mắc bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não không có bất kỳ thay đổi nào trong số các dấu hiệu này. Hoặc, nguyên nhân xuất hiện của một triệu chứng kể trên có thể là do một bệnh lý khác chứ không phải do u tế bào thần kinh đệm thân não gây ra.

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào xảy ra ở con mình, hãy đưa con đến bệnh viện và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Bác sĩ sẽ đưa ra câu hỏi về thời gian và tần suất trẻ gặp phải các triệu chứng đó, cùng nhiều câu hỏi khác nhằm tìm ra nguyên nhân của triệu chứng, quá trình này được gọi là chẩn đoán.

Nếu trẻ được chẩn đoán là u tế bào thần kinh đệm thân não, việc giảm nhẹ các triệu chứng là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc và điều trị. Việc này còn được gọi là điều trị triệu chứng, chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ, nên được bắt đầu ngay sau khi chẩn đoán và kéo dài xuyên suốt quá trình điều trị. Mong rằng bài viết với những thông tin trên đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức cần thiết về căn bệnh u tế bào thần kinh đệm thân não ở trẻ em. Theo dõi Nhà thuốc Hưng Thịnh để cập nhật thêm nhiều kiến thức sức khỏe bạn nhé!

Khánh Vy

Nguồn: Yhoccongdong.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.