Nhà thuốc Hưng Thịnh

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chứng ù tai, từ tiếp xúc với tiếng ồn lớn đến việc dùng thuốc. Điều mà nhiều người không ngờ đến là tăng huyết áp có liên quan đến ù tai. Vậy nguyên nhân gây ù tai huyết áp cao là gì? Làm thế nào để khắc phục hoặc ít nhất là giảm bớt? Mời bạn xem tiếp bài viết sau.

Ù tai được chẩn đoán khi có tiếng chuông, tiếng vo ve hoặc âm thanh tĩnh trong tai mà một người nghe thấy liên tục. Tuy nhiên, ù tai huyết áp cao vẫn còn là một khái niệm mới mẻ và bài viết sau sẽ đề cập đến.

Ù tai là gì?

Ù tai huyết áp cao là gì? 1 Ù tai là khi nghe được tiếng ồn hoặc tiếng kêu ở bên trong tai

Ù tai là khi bạn có thể nghe thấy âm thanh không được tạo ra bên ngoài cơ thể. Những người bị ù tai có thể nghe thấy nhiều loại âm thanh, bao gồm: Ù, đổ chuông, tiếng rít, gầm rú. Ù tai nói chung là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Thông thường ù tai có liên quan đến mất thính giác, có đến 90% người bị ù tai cũng bị suy giảm thính lực. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng của ù tai, tốt nhất bạn nên đặt lịch hẹn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe thính giác.

Nó có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng hoặc trạng thái cảm xúc hoặc sức khỏe của một người. Một số nguyên nhân phổ biến có thể gây ù tai như:

 • Ráy tai tích tụ.

 • Dùng thuốc gây độc tai.

 • Tiếp xúc với tiếng ồn lớn.

 • Bị nhiễm trùng tai.

 • Bị dị ứng.

 • Mắc chứng đau nửa đầu và/hoặc đau đầu.

 • Huyết áp cao.

 • Xơ vữa động mạch: Đây là hiện tượng rối loạn mạch máu do tích tụ cholesterol và các chất lắng đọng khác theo thời gian trong lòng mạch. Khi chúng ta già đi, các mạch máu có xu hướng không linh hoạt và giãn nở như bình thường, cùng với sự tích tụ này gây ra lưu lượng máu hạn chế, nhưng mạnh mẽ hơn được đưa vào tai.

 • Chấn thương đầu hoặc cổ: Có thể gây áp lực lên các mạch ở đầu hoặc tai, gây ù tai. 

 • Dị dạng mao mạch: Là khi có sự kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch, do đó có thể gây ù tai; còn được gọi là dị dạng động mạch (AVM). Cuối cùng, dòng máu hỗn loạn khi động mạch hoặc tĩnh mạch cổ bị gấp khúc hoặc thu hẹp khiến lượng máu lên đầu không đều cũng có thể gây ra ù tai.

Ù tai là một trải nghiệm rất thực tế và cực kỳ khó khăn đối với gần 50 triệu người Mỹ mắc phải. Vấn đề với chứng ù tai là nếu không bị chứng bệnh này làm phiền, người mắc sẽ không nghe, nhìn hoặc cảm thấy các triệu chứng giống như các bệnh khác. Có thể phần gây khó chịu nhất của chứng ù tai là những âm thanh này người khác không thể cảm nhận được. Điều này có thể dẫn đến mất phương hướng, chậm chẩn đoán, nhầm lẫn và trầm cảm.

Một báo cáo do Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ công bố cho biết con số thực sự đáng kinh ngạc khi có đến 20 triệu người khác bị chứng ù tai kinh niên và nặng nề. Có một mối liên hệ phổ biến giữa mất thính giác và ù tai, đó là lý do tại sao người bị mất thính lực thường sử dụng máy trợ thính. Mục đích không chỉ là để tăng cường khả năng nghe mà còn nhằm làm giảm tiếng chuông, tiếng ù ở trong tai. 

Huyết áp là gì?

Ù tai huyết áp cao là gì? 2 Huyết áp cao xảy ra khi huyết áp tăng đến quá mức bình thường và liên tục

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ước tính có 68 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị tăng huyết áp, hoặc huyết áp cao. Điều đó tương đương với 1 trong 3 người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị huyết áp cao. Hơn thế, các ước tính sâu hơn cho thấy có tới 20% không biết về tình trạng bệnh.

Cũng theo CDC, định nghĩa: “Huyết áp cao là huyết áp cao hơn mức bình thường. Mức huyết áp thay đổi trong ngày dựa trên các hoạt động. Khi huyết áp đo được liên tục trên mức bình thường có thể chẩn đoán kết luận một người bị cao huyết áp, còn gọi là tăng huyết áp.”

Huyết áp cao xảy ra khi huyết áp tăng đến mức không tốt cho sức khỏe. Tim bơm máu liên tục khắp cơ thể, huyết áp là sự phản ánh sức cản của máu khi nó di chuyển qua các mạch máu và động mạch. Vì vâỵ, việc thu hẹp các mạch và động mạch làm tăng áp lực. Điều này có thể có tác động sâu rộng hơn đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Các loại cao huyết áp:

 • Tăng huyết áp tự phát (không rõ nguyên nhân).

 • Tăng huyết áp thứ phát (do bệnh lý khác gây ra như tim mạch, thận…).

 • Tăng huyết áp tâm thu.

 • Tăng huyết áp thai kỳ (hay là tiền sản giật).

Các triệu chứng điển hình của tăng huyết áp gồm: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mắt nhìn mờ, đỏ mặt, buồn nôn, nôn, mất ngủ, ù tai, chảy máu mũi, đau ngực kèm khó thở, tim đập nhanh, thở gấp… Trong một số trường hợp tùy vào thể trạng khác nhau tăng huyết áp có thể xảy ra mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, hoặc triệu chứng không rõ ràng.

Mối quan hệ giữa ù tai và huyết áp cao

Ù tai huyết áp cao là gì? 3 Những người bị huyết áp cao thường hay gặp tình trạng ù tai

Đôi tai chính là một hệ thống tinh vi, dựa vào mạng lưới mạch máu và những sợi lông mỏng manh để giúp chúng ta có thể nghe được âm thanh. Vì vậy, khi một phần tử của hệ thống này bị hỏng, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe. Ở những người bị huyết áp cao, ù tai là một triệu chứng thường được báo cáo. 

Nhiều nghiên cứu được thực hiện đã liên kết tỷ lệ mất thính giác gia tăng ở những người bị tăng huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI), cho thấy: “Có một mối liên quan mật thiết giữa mất thính giác và tăng huyết áp động mạch ở những người từ 45 – 64 tuổi”. Nghiên cứu khác cũng được công bố trên NCBI cho thấy 44,4% người bị ù tai cũng bị tăng huyết áp.

Mối liên hệ của ù tai huyết áp cao thực chất có liên quan đến cách máu di chuyển khắp cơ thể. Khi xem xét đến vùng gần não và lượng máu lớn chảy qua khu vực này, không có gì ngạc nhiên khi huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến thính giác.

Huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến các mạch máu khắp cơ thể, bao gồm cả tai. Bởi vì khi huyết áp tăng cao, dưới áp lực do dòng máu tác động lên hệ thống này, nó có thể dẫn đến các triệu chứng ù tai bao gồm tiếng đập, nhịp đập hoặc tiếng bơm ở trong tai. Đây thường được biết đến là chứng ù tai huyết áp cao. Và tùy theo mức độ của tăng huyết áp sẽ ảnh hưởng đến mức độ nặng nhẹ của gây giảm thính lực hoặc ù tai.

Điều trị ù tai huyết áp cao

Ù tai huyết áp cao là gì? 4 Điều trị ù tai huyết áp cao bằng cách giữ cho huyết áp luôn ở mức ổn định

Nếu có bất kỳ loại tiếng ù hoặc tiếng ồn nào trong tai mà bạn cảm thấy bất thường giống như phần mô tả ở trên, hãy đến tìm gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tai hoặc thực hiện xét nghiệm cần thiết khác trước khi kết luận nguyên nhân gây ra ù tai. Nếu là ù tai huyết áp cao, điều trị chứng ù tai sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra nó. Bác sĩ có thể sẽ kê đơn nhiều lựa chọn điều trị khác nhau, phụ thuộc vào mức độ tăng huyết áp của từng nhóm bệnh nhân, có thể bao gồm:

 • Thay đổi chế độ ăn uống.

 • Thói quen tập thể dục.

 • Thay đổi lối sống.

 • Dùng thuốc.

Nhà thuốc Hưng Thịnh hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích xoay quanh chứng ù tai huyết áp cao. Nếu có những triệu chứng liên quan đến ù tai huyết áp cao thì bạn hãy đến những cơ sở uy tín để được các bác sĩ thăm khám và kiểm tra kịp thời. Theo dõi Nhà Thuốc Hưng Thịnh để luôn cập nhật những tin tức nóng hổi về sức khỏe bạn nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.