Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi nói đến các bệnh về vú thì không thể nào bỏ qua u diệp thể tuyến vú. Dạng u vú này khá hiếm gặp nhưng không phải hoàn toàn không có khả năng xảy ra nên việc tìm hiểu cơ sở hình thành bệnh, triệu chứng và phương pháp chẩn đoán của bệnh là điều cần thiết.

Bệnh u diệp thể tuyến vú có rất nhiều trường hợp. Khối u có thể là u lành tính, u ác tính hoặc ở giữa ranh giới giữa lành tính và ác tính. Vậy làm cách nào để nhận biết u xơ tuyến vú? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thế nào là u diệp thể tuyến vú?

Theo các nhà khoa học, khối u bệnh u diệp thể tuyến vú là hiện tượng u vú khá hiếm gặp và có rất ít trường hợp điều trị bệnh này. Mô hình tế bào của dạng u này có hình dáng gần giống với chiếc lá nên được đặt tên là u diệp thể tuyến vú.

U diệp thể là dạng khối u có giới hạn rõ ràng, thành phần bao gồm các mô liên kết và biểu mô, gần giống với u xơ tuyến vú nhưng mô liên kết chiếm tỷ lệ cao hơn. Bệnh u diệp thể ở tuyến vú thường diễn biến khá chậm, đa số các ca bệnh đều là khối u lành tính mặc dù kích thước u khá lớn so với các loại u khác, chiếm đến 0.5 – 1% các khối u xuất hiện ở tuyến vú.

U diệp thể tuyến vú là gì chẩn đoán ra sao 1

Hình ảnh u diệp thể tuyến vú

Tại Việt Nam, bệnh u diệp thể tuyến vú cũng có rất ít ca bệnh. Vì đa số đều là u lành tính nên việc điều trị không gặp quá nhiều khó khăn, đa phần bệnh nhân sau khi phát hiện bất thường, đến bệnh viện thăm khám sẽ được bác sĩ chỉ định chẩn đoán và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào thực trạng bệnh lý.

Quá trình hình thành u diệp thể tuyến vú

Không giống như bệnh ung thư vú hay những dạng khối u khác ở vú, bệnh u diệp thể tuyến vú có thể được bắt nguồn từ bên ngoài các ống dẫn sữa và thùy, sau khi hình thành phát triển song song với các mô liên kết ở vú. Các mô đệm trong khối u diệp thể gồm có các mô mỡ và hệ thống dây chằng bao quanh ống dẫn, thùy, máu và các hạch bạch huyết ở vú.

Tuy rằng thực tế đa số ca bệnh đều là u diệp thể lành tính, không phải ung thư vú nhưng cũng có một vài trường hợp được ghi nhận là u ác tính, có thể tiến triển thành khối u ung thư. Ngoài ra, các bác sĩ còn ghi nhận tình trạng khối u diệp thể không phải khối u ác tính hay lành tính mà nằm ở ranh giới giữa 2 loại u phổ biến này. Thông thường, bác sĩ sau khi chẩn đoán u diệp thể tuyến vú sẽ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật loại bỏ khối u để giảm nguy cơ u diệp thể tái phát sau này.

Về độ tuổi mắc bệnh, nhiều nhà khoa học cho rằng u diệp thể tuyến vú có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi độ tuổi khác nhau nhưng phần đông xảy ra ở phụ nữ 42 – 45 tuổi. Các khối u diệp thể lành tính có xu hướng được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ hơn, những trường hợp lớn tuổi hơn có khả năng bị u ác tính cao hơn. Bên cạnh đó, nhiều bác sĩ cũng khẳng định nam giới bị u diệp thể tuyến vú là rất hiếm gặp, gần như không có.

Triệu chứng u diệp thể tuyến vú

Nhận biết bệnh u diệp thể tuyến vú từ giai đoạn đầu hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị và phục hồi sức khỏe sau đó. Các bác sĩ chuyên khoa cho hay, dấu hiệu u diệp thể tuyến vú có thể gồm những triệu chứng sau:

  • Dấu hiệu u diệp thể tuyến vú thường gặp nhất là nhận thấy khối u bất thường xuất hiện ở vú, dễ nhận biết nhất là vị trí khối u ở góc phần tư phía trên bầu vú.
  • Khối u diệp thể ở vú có xu hướng phát triển khá nhanh về kích thước. Chỉ vài tuần đến vài tháng sau khi bị bệnh, u diệp thể có thể đạt đến kích thước 2 – 3cm, thậm chí là lớn hơn, lên đến 10cm.
  • U diệp thể thường không gây bất cứ đau đớn nào, ngay cả khi chạm vào vị trí có u. Bệnh nhân có thể cảm nhận khối u khi ấn, sờ vào bầu vú nhưng thường không đau và vùng da quanh đó có xu hướng xuất hiện màu xanh do u lớn chèn ép lên tĩnh mạch.
  • U diệp thể tuyến vú có trường hợp gây lở loét trên da nhưng khá hiếm gặp và u lành hay u ác đều có thể gây loét da.
  • Khối u do bệnh u diệp thể tuyến vú gây nên có thể hình thành ở một trong hai hoặc cả 2 bên vú.

U diệp thể tuyến vú là gì chẩn đoán ra sao 2

Khối u diệp thể không đau và khi phát triển có thể nhận biết bằng cách sờ, nắn

Chẩn đoán u diệp thể tuyến vú

Vì là dạng khối u khá hiếm gặp nên việc chẩn đoán bệnh u diệp thể tuyến vú cũng gặp nhiều thách thức nhất định. Đến nay, các bác sĩ có thể chẩn đoán trên lâm sàng hoặc cận lâm sàng để phát hiện khối u diệp thể ở vú.

Chẩn đoán trên lâm sàng

Đa phần các trường hợp u diệp thể tuyến vú có thể chẩn đoán bằng nhiều hình thức nhưng với những ca khối u diệp thể nhỏ, khó phân biệt với những dạng u khác, bác sĩ cần dựa trên đặc điểm riêng biệt của u diệp thể tuyến vú để chẩn đoán bước đầu. Những đặc điểm của khối u diệp thể tuyến vú gồm có:

  • U diệp thể có thể phát hiện được khi sờ, nắn bằng tay, siêu âm hoặc khi thực hiện nhũ ảnh. Có khoảng 20% ca bệnh u diệp thể tuyến vú không thể nhận biết thông qua sờ nắn nên việc kiểm tra bằng siêu âm, nhũ ảnh là cần thiết.
  • Bướu diệp thể thường có kích thước khá lớn nên khi thực hiện siêu âm có thể dễ dàng nhận biết vùng hóa nang.
  • Nhận thấy có khối u bất thường, bác sĩ có thể cắt một phần khối u để phân tích, chẩn đoán mô bệnh học.
  • U diệp thể thường không gây đau đớn cho người bệnh, giới hạn u rõ, kích thước lớn, kết cấu chắc, di động tốt và nhiều thùy.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Ngoài chẩn đoán trên lâm sàng, cận lâm sàng cũng là hình thức kiểm tra bệnh u diệp thể tuyến vú được sử dụng phổ biến, xác định chính xác bệnh và tình trạng bệnh.

Nhũ ảnh: Khi chụp nhũ ảnh, khối u diệp thể cho thấy độ đậm cao, bờ đều, đa cung cà không có hiện tượng bị vôi hóa. Tuy nhiên nhũ ảnh không xác định được u diệp thể tuyến vú là u lành hay u ác.

Siêu âm: Siêu âm cũng là cách chẩn đoán cận lâm sàng thông dụng khi chẩn đoán bệnh u diệp thể tuyến vú. Siêu âm ngoài cho thấy hình ảnh khối u còn cho biết được hình ảnh các nang nhỏ ngoại vi có chứa dịch và tình trạng khối u.

Phẫu thuật cắt lạnh: Phẫu thuật cắt lạnh một phần khối u nhằm phân tích, phân biệt u diệp thể tuyến vú và u sợi tuyến vú. Vì 2 loại u này rất dễ nhầm lẫn nên phẫu thuật để phân tích là phương pháp tối ưu.

U diệp thể tuyến vú là gì chẩn đoán ra sao 3

Chẩn đoán u diệp thể tuyến vú bằng máy siêu âm là phương pháp phổ biến nhất

Bệnh u diệp thể tuyến vú có mức độ nguy hiểm rất khó xác định vì nếu là u lành tính sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nếu là khối u ác tính (ung thư) sẽ cần nhiều thời gian điều trị và phục hồi khó hơn. Ngay khi nhận thấu u bất thường ở vú, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: vinmec.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)