Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi ở Việt Nam tuy có giảm trong những năm gần đây nhưng vẫn còn khá cao so với các nước trên thế giới. Chính vì thế Bộ Y Tế Việt Nam vẫn đang tích cực triển khai kế hoạch phòng tránh và cải thiện tỷ lệ này đến mức giảm đáng kể.

tỷ lệ suy dinh dưỡng hiện nay 1Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở Việt Nam tuy có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia công bố, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi ở Việt Nam thể thấp còi hiện đang chiếm 24,6%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em Việt Nam thấp còi và suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi tính đến năm 2017 có giảm chút ít so với 2016.

Theo bà Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, trung bình cứ 6 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng sẽ có 1 bé bị thể thấp còi; cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng có 1 bé bị suy dinh dưỡng cân nặng. Ở các vùng dân tộc thiểu số, do thói quen nuôi dưỡng trẻ chưa thay đổi dẫn đến tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn còn rất cao.

Cụ thể tỉnh Lào Cai có trên 60% trẻ dưới 5 tuổi thấp còi, suy dinh dưỡng, có xã lên tới trên 70%. Kết quả khảo sát bữa ăn hàng ngày của 24 trẻ em ở Lai Châu cho thấy: không có trẻ nào đủ năng lượng protein, chỉ có 12% trẻ đạt nhu cầu về chất béo, chỉ 25% đạt nhu cầu về canxi, 4% đạt nhu cầu về sắt…

tỷ lệ suy dinh dưỡng hiện nay 02Tỉnh Lào Cai có trên 60% trẻ dưới 5 tuổi thấp còi, suy dinh dưỡng

So với thời kỳ khó khăn do hậu quả của nhiều năm chiến tranh (trên 50% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng) thì con số hiện tại đã giảm đáng kể. Tuy nhiên xét theo thực trạng suy dinh dưỡng trên thế giới, Việt Nam vẫn đang là quốc gia xếp thứ 13 về gánh nặng. Điều này cho thấy, suy dinh dưỡng vẫn đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng cần được chú ý và có các biện pháp khắc phục.

Khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng

Với mục tiêu tiếp tục triển khai các can thiệp phòng chống để giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi trong thời gian tới. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ Quyết định phê duyệt chương trình mục tiêu Y tế – Dân số 2016 – 2020. Hiện nay công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vẫn đang được tiếp tục đẩy mạnh với các giải pháp toàn diện như:

  • Thực hiện triển khai gói can thiệp dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời của trẻ.

  • Thực hiện bổ sung vitamin A, bổ sung viên sắt cho phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

  • Tiến hành theo dõi tăng trưởng và điều trị phục hồi cho trẻ bị suy dinh dưỡng.

  • Ưu tiên nguồn lực từ ngân sách nhà nước cho các tỉnh khó khăn, có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao.

  • Tăng cường huy động các nguồn lực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng trong cộng đồng.

1657318785 235 Ty le tre em suy dinh duong duoi 5 tuoiTích cực cải thiện bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em vùng cao nhằm giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi

Tại Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới cũng đã đề ra mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi dưới 20%. Cũng tại Nghị Quyết này đã đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi trẻ dưới 5 tuổi sẽ tiếp tục giảm dưới 15%.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.