Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đại dịch Covid-19 không chỉ tấn công sức khỏe, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên. Một nghiên cứu mới đây cho thấy tỷ lệ thanh thiếu niên mắc chứng trầm cảm, lo âu đã tăng gấp đôi so với thời điểm trước dịch bệnh.

Bắt nguồn từ việc phải gián đoạn nhiều thói quen do dịch bệnh, các chứng bệnh nguy hiểm về tâm lý ở trẻ em gia tăng đáng báo động. 

Tỷ lệ thanh thiếu niên trầm cảm tăng gấp đôi trong đại dịch 1Tỷ lệ trẻ em trầm cảm gia tăng đáng báo động trong đại dịch.

Mới đây, một nghiên cứu thực nghiệm về các chứng bệnh tâm lý như trầm cảm, lo âu đã được tiến hành rộng rãi ở nhiều khu vực trên thế giới bao gồm Đông Á, Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông, Trung và Nam Mỹ. Kết quả khảo sát hơn 80.000 người trong độ tuổi từ 14 đến 17 tham gia nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ thanh thiếu niên mắc chứng trầm cảm, lo âu đã tăng lên gấp đôi so với thời gian trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. 

Cụ thể, cứ 4 người tham gia thì có 1 người phải “trải qua các triệu chứng trầm cảm lâm sàng gia tăng” và 1/5 trong tổng số 80.000 người được nghiên cứu mắc phải các vấn đề về lo âu kéo dài.

Từ kết quả trên, tác giả của nghiên cứu – Sheri Madigan, phó giáo sư tâm lý học lâm sàng tại Đại học Calgary nhận định: “Đại dịch có khả năng đã kích động một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trên phạm vi toàn cầu ở thanh thiếu niên”.

Cũng theo nghiên cứu này, những đứa trẻ lớn có xu hướng mắc các chứng bệnh tâm lý nhiều hơn các bé nhỏ tuổi. Bởi bên cạnh các tác động do đại dịch thì nhóm trẻ này còn phải chịu tác động từ các biến đổi tâm sinh lý. Ngoài ra, tỷ lệ trầm cảm và lo lắng cũng được phát hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

Tỷ lệ thanh thiếu niên trầm cảm tăng gấp đôi trong đại dịch 2Những tác động từ đại dịch cộng với biến đổi tâm sinh lý khiến trẻ dễ rơi vào trầm cảm, lo lắng kéo dài.

Những chứng bệnh tâm lý nguy hiểm này có thể là kết quả của sự phân tách, cô lập khỏi xã hội trong thời gian dài; sự bỏ lỡ nhiều cột mốc quan trọng; sự tăng các vấn đề liên quan đến tài chính gia đình;… Những thay đổi trong cuộc sống theo chiều hướng tiêu cực góp phần làm xuất hiện nhiều triệu chứng của bệnh trầm cảm ở trẻ như buồn bã, luôn thèm ăn và ngủ, không cảm thấy hứng thú với mọi thứ xung quanh, sợ hãi, lo lắng, đồng thời không kiểm soát được những điều vốn dĩ rất bình thường trong cuộc sống hằng ngày.

Nếu không được phát hiện và giải quyết kịp thời, những chứng bệnh tâm lý này có thể dẫn dắt đến suy nghĩ muốn tự tử ở thanh thiếu niên.

Tỷ lệ thanh thiếu niên trầm cảm tăng gấp đôi trong đại dịch 3Trẻ nên gặp bác sĩ tâm lý nếu gặp các biểu hiện bất thường.

Biểu hiện của các vấn đề tâm lý ban đầu thường nhẹ nhàng khiến bậc phụ huynh chủ quan vì cho đó là điều bình thường. Nhưng với trẻ, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên vốn đã có nhiều biến động tâm sinh lý, thì việc phải chịu thêm những tác động từ đại dịch có thể khiến các vấn đề tâm lý trở nên nghiêm trọng hơn. Để giải quyết các vấn đề trên, việc tiếp diễn các thói quen hằng ngày của trẻ như trước đại dịch là rất quan trọng.

Cha mẹ có thể giúp con mình vượt qua cuộc khủng hoảng tâm lý bằng cách theo dõi thói quen ăn uống, nghỉ ngơi cũng như sự biến đổi tâm trạng của trẻ để đưa ra phán đoán và cách giải quyết phù hợp. Nếu được, phụ huynh hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện, tâm sự với con. Trong trường hợp xuất hiện những biểu hiện bất thường, một cuộc gặp gỡ với chuyên gia tâm lý là điều tiên quyết nên làm.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.