Nhà thuốc Hưng Thịnh

Túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà bao gồm 3 gói bao gồm 3 gói A, B, C và có những lưu ý cho người bệnh dùng túi thuốc này. Việc sử dụng tùy thuộc vào triệu chứng của người bệnh.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hồ Chí Minh cho biết thành phố đã triển khai các túi thuốc cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà.

Túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà có gì và cần lưu ý gì khi sử dụng? 1Túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà.

Đi kèm với những túi thuốc là các lưu ý cho người bệnh.

Túi thuốc phát cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà gồm 3 gói A, B, C và sử dụng tùy thuộc vào triệu chứng của người bệnh.

Trong đó, gói thuốc A là các loại thuốc thông dụng gồm thuốc hạ sốt và vitamin để nâng cao thể trạng, sử dụng trong 7 ngày. Thuốc hạ sốt dùng khi người bệnh sốt trên 38,5 độ C, có thể uống lặp lại mỗi 4 – 6 giờ, nếu vẫn còn sốt. Các loại vitamin uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. 

Gói thuốc B gồm thuốc kháng viêm có chứa corticoid và thuốc chống đông, sử dụng đủ trong 3 ngày. Đây là những thuốc đặc trị, phải có chỉ định của bác sĩ. Người dùng cần lưu ý chỉ sử dụng trong các tình huống đặc biệt, có triệu chứng sớm của suy hô hấp như cảm thấy khó thở, thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần mỗi phút hoặc đo SpO2 dưới 95%. Nếu chưa liên hệ được với bác sĩ, người bệnh có thể tự uống thuốc kháng viêm và thuốc chống đông nhưng không quá 3 ngày. Trong thời gian này, người bệnh vẫn cần tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ.

Túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà có gì và cần lưu ý gì khi sử dụng? 2Cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn đính kèm và chỉ dẫn của bác sĩ.

Gói thuốc C gồm có thuốc Molnupiravir. Đây là thuốc kháng virus đang trong giai đoạn thử nghiệm thuộc chương trình nghiên cứu của Bộ Y tế. Thuốc này hiện chưa được Cục quản lý Dược của Bộ Y tế cấp phép lưu hành nhưng đã được thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Thống Nhất và đã cho những kết quả khả quan.

Trong chương trình cấp thuốc cho F0 điều trị tại nhà, gói thuốc C được sự chỉ đạo của Bộ Y tế thêm vào túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà và phải có điều kiện trước khi được cấp phát và sử dụng. Điều kiện sử dụng thuốc Molnupiravir là người bệnh cần phải ký “Phiếu chấp thuận tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 nhẹ”.

Túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà có gì và cần lưu ý gì khi sử dụng? 3Molnupiravir được đưa vào chương trình thí điểm điều trị F0 có triệu chứng nhẹ tại TP.HCM.

Gói thuốc C chỉ dành cho F0 tuổi từ 18 đến 65, có kết quả xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR dương tính với Sars-CoV-2 với triệu chứng ở mức độ nhẹ, nhịp thở dưới 20 lần/ hút, nồng độ SpO2 cao hơn hoặc bằng 96%. Ngoài ra không có dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy.

Gói thuốc C có lượng thuốc đủ cho một F0 sử dụng trong 5 ngày liên tục. Mỗi ngày uống 4 viên, chia làm 2 lần, mỗi lần 2 viên. Tổng liều là 1.600mg cho 1 ngày. 

Thuốc Molnupiravir đã được công bố trên một số quốc gia về độ an toàn, đặc biệt là giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân mắc Covid-19 vừa và nhẹ sau 5 ngày điều trị, nhờ đó giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tỷ lệ tử vong.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: hcdc.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.