Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhiều người thường nghĩ viêm đại tràng và ung thư không có mối liên quan nào với nhau. Vậy suy nghĩ đó có thực sự đúng không thì bài viết dưới đây sẽ giải thích về vấn đề này.

Viêm đại tràng là bệnh gì?

Từ viêm đại tràng đến ung thư 1Sơ đồ hệ tiêu hóa và vị trí của đại tràng

Viêm đại tràng là phần ruột già bị tổn thương. Viêm đại tràng xuất hiện các vết loét ở phần niêm mạc và gây ra tình trạng rối loạn chức năng của đại tràng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng như do các vi sinh vật gây bệnh (Shigella, Salmonella…), nhiễm ký sinh trùng, hoặc chế độ ăn uống không điều độ, thường xuyên sử dụng các chất gây kích thích như rượu, bia là tổn thương niêm mạc ruột,…

Từ viêm đại tràng đến ung thư

Từ viêm đại tràng đến ung thư 5Khối u ung thư trong đại tràng

Nhiều người thường nghĩ bệnh viêm đại tràng không có nguy cơ gây ung thư nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Viêm đại tràng và ung thư cách nhau rất gần. Ung thư đại tràng bắt đầu từ các u nhỏ, các tế bào lành tính và dần dần trở thành ác tính qua sự viêm nhiễm niêm mạc đại tràng. Cụ thể là khi các vết loét viêm đại tràng này kéo dài trong một thời gian hoặc tái phát liên tục sẽ khiến cho các tế bào niêm mạc có nguy cơ loạn sản và chuyển thành tế bào ác tính hoặc các khối u ác tính, là nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng. Từ viêm đại tràng chuyển đến ung thư đại tràng thì các triệu chứng đặc biệt là không nhiều. Đôi khi các triệu chứng này còn gây nhầm lẫn với một số bệnh về đường tiêu hóa nên thường người bệnh sẽ chủ quan mà bỏ qua. Một số dấu hiệu mà người bệnh cần lưu ý trước khi quá muộn:

Rối loạn đường tiêu hóa: Tình trạng rối loạn đường tiêu hóa nếu kéo dài với các biểu hiện như hơi thở hôi, ợ hơi hoặc ợ chua, rối loạn đại tiện thì người bệnh nên lưu ý các đặc điểm này.

Đại tiện khó, có kèm máu: Một dấu hiệu mà người bị ung thư đại tràng sẽ gặp phải khi đại tiện là cảm thấy quặn đau, khó chịu khi đi ngoài, trong phân có chất nhầy và máu.

Bụng đau quặn, suy nhược cơ thể: Khi cơ thể người bệnh có dấu hiệu này mà không rõ nguyên nhân thì khả năng người bệnh đã có tế bào ung thư đã phát triển. Ở giai đoạn cuối, người bệnh có thể sờ thấy khối u bằng tay và thấy được bằng mắt thường qua những biểu hiện bên ngoài như vàng da, bụng to dần,…

Cần làm gì để ngăn ngừa ung thư?

Từ viêm đại tràng đến ung thư 3Người  bị ung thư viêm đại tràng nên có chế độ ăn uống hợp lý

Ung thư đại tràng xuất phát từ thời điểm người bệnh bị viêm đại tràng nhưng để lâu dài mà không chữa trị kịp thời, sau đó phát triển thành ung thư đại tràng. Để ngăn ngừa ung thư đại tràng, người bệnh không được chủ quan khi thấy các triệu chứng của bệnh mà cần được điều trị tích cực sớm ngay từ khi có các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng.

Người bệnh cần bổ sung lợi  khuẩn để tái tạo lớp lá chắn kép bảo vệ niêm mạc đại tràng và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột giúp cải thiện tình trạng bệnh. Các lợi khuẩn người bệnh cần bổ sung là Bifidobacterium (bifido) – lợi khuẩn chính của đường ruột và sống ở đại tràng. Viêm đại tràng và ung thư cần được chữa trị càng sớm càng tốt bởi những bất lợi không mong muốn về sức khỏe mà căn bệnh này đem lại.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.