Nhà thuốc Hưng Thịnh

Là một biến chứng sản khoa thường gặp trong giai đoạn đầu của thai kỳ, khá nhiều chị em lo lắng liệu mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không và cách nhận biết biến chứng này như thế nào?

Không phải tất cả phụ nữ khi đều trải qua giai đoạn mang thai mà không gặp một tai biến nào. Trong số đó, phải kể đến tai biến mang thai ngoài tử cung. Đây là trường hợp mà trứng sau khi thụ thai lại làm tổ ở ngoài tử cung, là một biến chứng có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy khi mẹ bắt đầu có biểu hiện của mang thai hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu xem mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không và cách nhận biết biến chứng này kịp thời.

Mang thai ngoài tử cung là biến chứng gì?

Khác với tình trạng mang thai thông thường, mang thai ngoài tử cung như tên gọi của nó xảy ra khi thai nằm ở các vị trí bên ngoài tử cung như ở cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng. Trường hợp hay gặp nhất là thai nằm ở vòi trứng. 

mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không 1Thai ngoài tử cung là khi thai nằm ở vòi trứng hay cổ tử cung.

Khi thụ tinh diễn ra, chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất trong số hàng triệu tinh trùng gặp được trứng để tạo nên hợp tử. Hợp tử khi đó vừa nhân đôi vừa di chuyển về làm tổ trong tử cung thông qua ống dẫn trứng.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà hợp tử mắc kẹt lại trong quá trình di chuyển trước khi đến được tử cung mà thường là vòi trứng. Chỉ có tử cung mới là nơi an toàn để phôi thai phát triển, nên sự ách tắc này sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện kịp thời khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng liệu mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không.

mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không 2Rất nhiều chị em băn khoăn mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Những nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung

Trước đây, khi xảy ra biến chứng này hầu hết mọi người đều cho rằng mang thai ngoài tử cung là do ngẫu nhiên. Tuy nhiên các bác sĩ sản khoa đã chỉ ra được các nguyên nhân dưới đây sẽ khiến mẹ mang thai dễ gặp phải tình trạng mang thai ngoài tử cung như:

 • Ống dẫn trứng bị dị tật bẩm sinh.
 • Do lạc nội mạc tử cung.
 • Hậu quả nhiễm trùng sau phẫu thuật vùng chậu.
 • Trong trường hợp ống dẫn trứng tự nối lại sau triệt sản nhiều năm.
 • Ảnh hưởng xấu sau mổ để giữ thai ngoài tử cung.
 • Ảnh hưởng sau điều trị vô sinh.
 • Do sinh hoạt tình dục không an toàn.

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không và hậu quả nó gây ra

Tùy theo sự phát vị trí và sự tiến triển của khối thai ngoài tử cung mà mức độ nguy hiểm của biến chứng mang thai ngoài tử cung là khác nhau. Việc mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không còn tùy vào thời điểm phát hiện được, nhiều trường hợp phát hiện muộn có thể dẫn đến tử vong cho thai phụ. Các chị em hãy cùng tham khảo  mức độ nguy hiểm do mang thai ngoài tử cung theo 3 mức độ sau:

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không khi khối thai nằm ở vòi trứng

Thai càng phát triển, vòi trứng sẽ càng giãn to dần, căng phồng lên, gây đau vùng bụng dưới. Thậm chí vòi trứng sẽ có nguy cơ rạn nứt, đây là nguyên nhân khiến thai phụ bị chảy máu. Mức độ nguy hiểm của trường hợp này rất cao nếu sự lớn lên của thai vượt quá khả năng co giãn của vòi trứng khiến khối thai bị vỡ ra, xuất hiện tình trạng chảy máu ổ bụng. Nếu không được cấp cứu cầm máu kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng thai phụ.

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không khi khối thai nằm trong ổ bụng

Trong trường hợp thai được tống xuất qua vòi trứng vào trong ổ bụng, khối thai đi đó sẽ gây chảy máu muộn, huyết tụ thành nang hay có khi lại gây chảy máu dữ dội. 
Cả hai trường hợp trên đều khá nguy hiểm nếu không phát hiện sớm, khi xuất huyệt đã nặng hay vỡ vòi trứng, tổn hại tử cung nghiêm trọng bắt buộc phải cắt bỏ tử cung hoàn toàn, gây vô sinh về sau, cũng như rủi ro tử vong cả mẹ lẫn con.

Các dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Dù khá nguy hiểm, nhưng mang thai ngoài tử cung lại không có nhiều biểu hiện khác với các dấu hiệu mang thai bình thường nên các mẹ bầu rất khó phát hiện. Ngoài việc tìm hiểu mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không, các mẹ cũng nên chú ý các dấu hiệu nhận biết biến chứng này trong những tháng đầu nhé.

 • Âm đạo chảy máu bất thường: Đây là một trong những dấu hiệu sớm của việc mang thai, tuy nhiên mẹ bầu cần chú ý theo dõi hiện tượng ra máu khi mang thai trong những tháng tiếp theovà tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân chảy máu âm đạo.
 • Lượng hCG trong máu giảm: Nếu thai kì bình thường, mức hCG sẽ tăng lên 2 – 3 lần, tuy nhiên nếu nó tăng chậm hoặc đứng yên thì cần làm thêm xét nghiệm để xác định có phải mang thai ngoài tử cung hay không.
 • Chỉ đau bụng một bên: Đau dữ dội một bên bụng chính là dấu hiệu sớm của mang thai ngoài tử cung. Đặc biệt khi ống tử cung vỡ thì cơn đau bụng sẽ dữ dội hơn nhiều.

mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không 3Nên đi khám khi thấy đau bụng một bên hay khó chịu trực tràng.

 • Khó chịu ở trực tràng: Do áp lực lên trực tràng nhiều, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và táo bón, nếu còn đi kèm với chảy máu âm đạo thì rất khả nghi, bạn rất cần đi khám bác sĩ ngay.
 • Huyết áp thấp: Tình trạng tụt huyết áp xảy ra là do rò rỉ máu ở âm đạo, đôi khi kèm theo mệt mỏi, khó thở – một trong những dấu hiệu sớm của mang thai ngoài tử cung.
 • Ngoài những triệu chứng trên đây, khi thấy đau bụng dữ dội, đau vai gáy, xuất huyết ồ ạt bạn nên nghĩ ngay đến việc mang thai ngoài tử cung và có thể khối thai đã vỡ ra, cần được cấp cứu ngay lập tức để giữ an toàn tính mạng cho thai phụ.

Nếu chỉ mới nghe nói về biến chứng mang thai ngoài tử cung, bạn không chỉ cần quan tâm mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không, mà còn phải chuẩn bị hành trang kiến thức về biến chứng này để ý thức theo dõi, kiểm tra sức khỏe mang thai hợp lý, phát hiện biến chứng nếu có trong thời gian sớm nhất, tránh hậu quả xấu. Bởi mang thai ngoài tử cung chỉ có biện pháp can thiệp y tế mới có thể đưa lại kết quả tốt nhất cho phụ mang thai.

Quỳnh Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.