Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống lưng là bệnh gây rất nhiều cản trở đến đời sống của người bệnh, vì thế khi mắc bệnh nhiều người thường thắc mắc rằng gai cột sống lưng có nên mổ không?

Nhiều bệnh nhân bị gai cột sống có thường hiện tượng đau nhức cột sống, khó khăn khi hoạt động và đi lại. Vì thế, họ thường có tâm lý chung là muốn phẫu thuật để loại bỏ căn bệnh này. Gai cột sống lưng có nên mổ không? Là thắc mắc của hầu hết người bệnh lựa chọn phương pháp này quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu rõ thông tin của biện pháp này trong bài viết dưới đây nhé!

Gai cột sống lưng có nên mổ không 1Gai cột sống lưng có nên mổ không?

Gai cột sống lưng có nên mổ không?

Gai cột sống lưng có nên mổ? Phương pháp phẫu thuật gai cột sống không phải là cách duy nhất trong tiến trình điều trị căn bệnh này. Hiện nay, gai xương cột sống có thể chữa trị bởi rất nhiều liệu pháp khác nhau như: vật lí trị liệu, dùng thuốc Tây hay các bài thuốc dân gian. Mỗi cách chữa gai cột sống đem lại một hiệu quả tương đối, nhưng đều hướng tới việc dứt điểm những cơn đau mà các gai xương gây ra.

Phẫu thuật không phải là cách điều trị đơn giản mà bệnh nhân có thể tiến hành bừa bãi. Chỉ nên quyết định phẫu thuật khi những phương pháp khác không còn tác dụng, tình trạng bệnh tật của bạn đã đến mức báo động. Bởi lẽ vẫn còn rất nhiều vấn đề xung quanh việc giải phẫu, ví dụ như việc có thể dứt điểm hoàn toàn gai cột sống, hay giá cả giải phẫu cũng là một mối lo không hề đơn giản.

Độ nguy hiểm của phẫu thuật gai cột sống

Khi đặt ra câu hỏi ‘Gai cột sống lưng có nên mổ?’ thì có lẽ điều bạn lo lắng chính là những tác động sau cuộc phẫu thuật đối với sức khỏe của bạn. Không một chuyên gia nào có thể khẳng định rằng tỉ lệ thành công của việc phẫu thuật là 100%, cũng như những rủi ro xảy ra sau giải phẫu. Các gai xương cũng có thể mọc lại tại vị trí cột sống bị tổn thương sau giải phẫu. Những điều không mong muốn luôn có thể xảy ra một cách ngẫu nhiên nếu bạn chủ quan với sức khỏe của mình.

Gai cột sống lưng có nên mổ không 2Bệnh gai cột sống cũng có thể quay lại sau khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, vấn đề này dường như trở nên không quá quan trọng nữa với sự phát triển của ngành y tế. Việc phát minh hàng loạt thiết bị hiện đại, cũng như đội ngũ bác sĩ được nâng cao tay nghề, đã đảm bảo phần nào về độ an toàn cho bạn. Vậy nên bệnh gai cột sống của bạn sẽ có khả năng hồi phục rất cao sau giải phẫu.

Quy trình phẫu thuật gai cột sống

Gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng phẫu thuậtđã được đơn giản hóa rất nhiều nhờ vào khoa học công nghệ hiện đại. Bạn có thể hình dung quy trình này như sau:

Đầu tiên, tại vị trí đã được xác định là có gai cột sống, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ. Sau đó, bằng các phương tiện, dụng cụ, các cơ bắp tại đây sẽ được giữ cố định, để lộ ra phần xương sống. Lúc này, việc loại bỏ các gai xương được tiến hành và kèm theo cắt ghép một số dụng cụ hỗ trợ vào phần cột sống của bạn, giúp ổn định xương sống sau phẫu thuật.

Chi phí phẫu thuật mổ gai cột sống

Điều quan tâm hàng đầu của bạn có lẽ là chi phí phẫu thuật. Hiện nay, giải phẫu gai cột sống có thể tốn một khoản tiền lên đến hàng trăm triệu tùy bệnh viện. Trong một vài trường hợp, chi phí quá cao đôi khi lại tạo ra một rào cản đối với bệnh nhân, rằng nếu tiến hành giải phẫu sẽ trở thành gánh nặng của gia đình.

Lưu ý gì sau phẫu thuật gai cột sống

Gai cột sống lưng có nên mổ không 3Bệnh nhân nên nghỉ ngơi thật tốt sau khi phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe của mình. Hạn chế vận động, ăn uống khoa học và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ là những ưu tiên hàng đầu nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục, đồng thời tránh đi những biến chứng không mong muốn xảy ra.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.