Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bị khô mắt nên uống thuốc gì để có thể trị dứt điểm các triệu chứng khó chịu của bệnh như: đỏ mắt, ngứa mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt…

Trong những năm trở lại đây, việc mọi người thường xuyên tiếp xúc với máy tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khô mắt. Ngoài ra, khô mắt còn xuất hiện ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, người mắc bệnh tự miễn, thường xuyên đeo kính áp tròng, hay người sau phẫu thuật lasik điều trị tật khúc xạ… Vì khô mắt có thể sảy ra với bất cứ ai, nên mọi người cần tìm hiểu kĩ càng về căn bệnh này cũng như các bí quyết điều trị khô mắt một cách hiệu quả và triệt để.

Bị khô mắt nên uống thuốc gì để chữa bệnh 1Bị khô mắt nên uống thuốc gì để điều trị triệt để các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra?

Những biến chứng nào có thể sảy ra nếu không điều trị triệt để bệnh khô mắt?

Nước mắt của người thường sẽ tiết theo 2 cách. Cách thứ nhất là tiết nước mắt cơ bản với tốc độ chậm rãi, đều đặn có tác dụng giữ cho mắt bạn trơn trong thời gian dài. Thứ hai là tiết nước mắt phản xạ là tiết một lượng lớn nước mắt để phản ứng với các kích thích mắt bên ngoài hoặc khi xúc động. Khi đó, tiết nước mắt phản xạ sẽ chứa nhiều nước hơn tiết nước mắt cơ bản, tuy nhiên chúng cũng ít chất nhầy và dầu hơn.

Bị khô mắt nên uống thuốc gì để chữa bệnh 2Đau mắt, khô mắt, sợ ánh sáng, đỏ mắt… là các triệu chứng thường thấy của bệnh.

Khi mắt của bạn bị kích thích vì quá khô, tuyến tiết nước mắt sẽ tiết nước mắt nhiều hơn do tiết nước mắt phản xạ. Nước mắt này không chất lượng ( thiếu chất dầu và nhầy) nên nó sẽ không giúp bạn khỏi khô mắt, mà ngược lại còn làm bạn tiết nước mắt nhiều hơn. Hầu hết những người bị khô mắt không có biến chứng lâu dài nào, tuy nhiên nếu không được điều trị triệt để, khô mắt nặng có thể dẫn đến chứng viêm mắt, nhiễm khuẩn và gây sẹo bề mặt giác mạc rất khó chữa trị.

Bị khô mắt nên uống thuốc gì để trị bệnh triệt để?

Khi bị bệnh, người bệnh sẽ có những biểu hiện khô mắt thường thấy như: khó chịu trong mắt, có cảm giác khô, cảm giác bỏng rát, cảm thấy như có sạn trong mắt, bị ngứa mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhiều, đỏ mắt, ghèn trong mắt có nhiều hơn, không nhìn rõ…

Bị khô mắt nên uống thuốc gì để chữa bệnh 3Sử dụng các loại nước mắt nhân tạo, thuốc chống viêm… để giải quyết tình trạng khô mắt 

Theo nghiên cứu, có ba yếu tố chính gây khô mắt đó là: rối loạn nước mắt, quá trình viêm kết mạc và các bệnh ở mi mắt. Vì thế, để điều trị khô mắt cần hết sức chú ý đến ba yếu tố quan trọng này. Để điều trị chứng rối loạn nước mắt, bạn có thể áp dụng liệu pháp thay thế nước mắt bằng cách tra nhỏ mắt các chế phẩm nước mắt nhân tạo như oculotect, refreshtear, lacrynorme, systane,… hoặc có thể sử dụng phương pháp đóng điểm lệ, dùng thuốc ức chế miễn dịch (dung dịch nhỏ mắt cyclosporin A 0,05% ).

Bên cạnh đó, để hạn chế sự bốc hơi của nước mắt, bạn có thể đeo kính giữ ẩm khi ra ngoài trời hoặc trong phòng máy lạnh. Còn khi bị viêm nhiễm ở kết mạc, cần chú ý điều trị chống viêm và chống nhiễm khuẩn bằng các loại thuốc kháng sinh phù hợp. Một số thuốc thường dùng trong trường hợp này là gentamycin, clorocid hoặc tobramycin… Đối với các chứng viêm nhiễm ở bờ mi, cần chú trọng việc vệ sinh bờ mi và điều trị viêm bờ mi bằng các liệu pháp nặn tuyến bờ mi, chườm nóng bờ mi, massage bờ mi và bôi bờ mi bằng các loại thuốc mỡ kháng sinh.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.