Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh tiểu đường có mức độ nguy hiểm cao vì bệnh có khả năng dẫn đến tử vong hoặc những biến chứng nguy hiểm. Tư vấn bệnh tiểu đường về nguyên nhân và phòng ngừa

1. Nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường thường là do cơ thể thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin. Cụ thể Insulin là một hormone được tiết ra từ tuyến tụy, có nhiệm vụ làm giảm lượng đường huyết bằng cách kiểm soát lượng đường đi vào các tế bào. Đối với bệnh tiểu đường loại 2, khi tuyến tụy không tạo ra đủ insulin hoặc những tế bào trở nên kháng insulin thì đường không di chuyển vào trong tế bào mà lại tích tụ trong máu làm cho đường huyết tăng cao gây ra bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì?Nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì?

Còn khi tư vấn bệnh tiểu đường, chúng ta cần biết đến những nguyên nhân gián tiếp gây ra việc thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin. Bao gồm 3 nguyên nhân căn bản sau:

Do yếu tố di truyền

Nếu bạn có ba mẹ, hoặc người thân nào đó trong khoảng 3 đời đã từng mắc tiểu đường thì nguy cơ bạn mắc bệnh là khá cao. Bởi gen hoặc các nhóm gen có thể làm biến đổi tác động, khiến khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy bị suy giảm, gây ra thiếu hụt insulin dẫn đến các hiện tượng của bệnh tiểu đường.

Do béo phì

Nguyên nhân này phổ biến của rất nhiều bệnh lý mạn tính nguy hiểm trong đó có tiểu đường. Sự dư thừa cân nặng và calo có thể gây nên tình trạng kháng insulin gây ra tiểu đường.

Do lười vận động

Nếu không vận động, đốt cháy calo trong khi lượng dinh dưỡng nạp vào rất nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tuyến tụy cũng như gây ra áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin. Tình trạng nếu diễn ra trong thời gian dài làm cho tuyến tụy suy yếu, mất dần đi khả năng sản xuất insulin, cũng sẽ gây ra bệnh tiểu đường.

Bên cạnh các nguyên nhân, khi cần được tư vấn bệnh tiểu đường, bạn cũng phải để ý đến cách phòng bệnh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

2. Cách phòng bệnh tiểu đường cần biết 

Tư vấn bệnh tiểu đường về nguyên nhân và phòng ngừaCách phòng bệnh tiểu đường cần biết

Kiểm soát cân nặng

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh ta thấy được cân nặng ảnh hưởng rất nhiều đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Việc dư thừa chất béo bên trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ đề kháng insulin. Do vậy bạn cần phải kiểm soát cân nặng của mình ở chỉ số BMI bình thường. Chỉ số BMI bình thường của người Việt Nam là từ 18.5 – 21.5.

Tăng cường luyện tập thể dục

Tăng cường tập thể dục giúp bạn kiểm soát được cân nặng, tránh tình trạng béo phì, đồng thời việc sử dụng cơ bắp thường xuyên trong quá trình tập thể dục còn làm tăng hoạt động của insulin, cũng như giảm đề kháng insulin, ngăn ngừa tiểu đường. Đồng thời tập thể dục cũng rất tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn uống khoa học

Để phòng ngừa bệnh tiểu đường, bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học:

  • Chọn ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ ngũ cốc thay cho tinh bột tinh chế.
  • Không dùng đồ uống có đường, chọn uống nước lọc, cà phê không đường hoặc trà thảo mộc.
  • Lựa chọn chất béo tốt (những chất béo không bão hòa có trong dầu thực vật dạng lỏng, các loại quả hạch,…) thay vì chất béo có hại (có nhiều trong bơ, thực phẩm chiên xào…).
  • Hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn; nên chọn các loại thịt gia cầm hoặc cá.

Từ bỏ rượu và thuốc lá

Khi tư vấn bệnh tiểu đường về cách phòng ngừa thì không thể bỏ qua vấn đề này. Hút thuốc và uống rượu nhiều đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bên cạnh đó là rất nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như ung thư phổi, tim mạch,… Do vậy bạn nên hạn chế những chất kích thích này để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như những người xung quanh. Bởi người hít phải khói thuốc cũng bị tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu biết rõ hơn về bệnh tiểu đường và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Cao Thu

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *