Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trường hợp nào đã từng dương tính với Covid-19 và đã xét nghiệm âm tính trở lại vẫn tái nhiễm Covid-19 nhiều lần?

Các chuyên gia y tế cho biết, sau khi khỏi bệnh, cơ thể bệnh nhân sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, lượng kháng thể trong cơ thể được tạo ra có thể không đủ mạnh hoặc tồn tại không đủ lâu để giúp bệnh nhân miễn nhiễm hoàn toàn với bệnh trong thời gian dài.

Một nghiên cứu của Đan Mạch được công bố vào tháng 3 vừa qua cho thấy, hầu hết những người mắc Covid-19 sẽ không tái nhiễm trong vòng 6 tháng. Một nghiên cứu khác do chuyên gia miễn dịch của Đại học Pittsburgh John Alcorn tiến hành chỉ ra rằng mức độ sinh kháng thể của mỗi cá nhân từng dương tính với SARS-CoV-2 là khác nhau và ở một số trường hợp thì mức độ kháng thể được sinh ra sau khi nhiễm bệnh là không đủ để bảo vệ cơ thể khỏi tái nhiễm.

Trường hợp nào sẽ bị tái nhiễm Covid-19 và sau đó thì kháng thể có tăng?1 Tiêm vắc xin ngừa Covid-19 là một biện pháp được xem là có hiệu quả bảo vệ thêm cho những người đã từng bị Covid-19

Trường hợp nào sẽ bị tái nhiễm Covid-19?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Viết Hậu, Trưởng khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết: Có 2 trường hợp có thể dẫn đến vi rút SARS-CoV-2 tái tấn công cơ thể.

Một là khi xuất hiện chủng vi rút mới như Omicron, hiển nhiên người thuộc nhóm nguy cơ sẽ có thể bị tái nhiễm.

Trường hợp hai, nhiều người trẻ sau khoảng 6 tháng tiêm vắc xin hoặc nhiễm bệnh Covid-19, nồng độ kháng thể trong cơ thể giảm, trong khi người lớn tuổi, đặc biệt là những người dùng thuốc ức chế miễn dịch, nồng độ kháng thể sinh ra sau tiêm hoặc nhiễm bệnh không cao và có thể giảm dần chỉ sau 1 – 2 tháng. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người sau nhiễm Covid-19 nếu vẫn chưa tiêm đủ vắc xin nên tiêm ngừa theo chỉ định của bác sĩ.

Không thể khẳng định sau khi nhiễm bệnh rồi sẽ không bao giờ tái nhiễm. Tỷ lệ tái nhiễm trên thế giới hiện không cao. Những người dễ bị tái nhiễm thường sẽ là người khi nhiễm bệnh lần đầu có diễn biến nặng, nếu tái nhiễm có thể sẽ nặng hơn.

Trường hợp nào sẽ bị tái nhiễm Covid-19 và sau đó thì kháng thể có tăng?2 Không thể khẳng định sau khi nhiễm bệnh rồi sẽ không bao giờ tái nhiễm

Tái nhiễm Covid-19, kháng thể có tăng?

Tái nhiễm sau khi đã bị Covid-19 là hiện tượng đã xảy ra ở nhiều nước trên thế giới nhưng tỷ lệ người bị tái nhiễm là bao nhiêu hiện cũng chưa có số liệu.

Vài nghiên cứu cho thấy người đã từng bị Covid-19 có nguy cơ bị tái nhiễm chỉ bằng 1/5 nguy cơ bị nhiễm mới ở một người chưa từng bị Covid-19 trước đó. Lý do là kháng thể được sinh ra trong giai đoạn nhiễm Covid-19 có thể giúp bảo vệ cơ thể bệnh ít nhất 3-5 tháng.

Các triệu chứng khi tái nhiễm, theo một vài nghiên cứu, là nhẹ hơn nhiều so với lần nhiễm bệnh trước đó. Tuy nhiên, nếu tái nhiễm với một biến thể SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19) khác lần đầu thì triệu chứng có thể khác (nặng hơn hay nhẹ hơn tùy biến thể).

Trường hợp nào sẽ bị tái nhiễm Covid-19 và sau đó thì kháng thể có tăng?3 Miễn dịch tự nhiên giảm nguy cơ tái nhiễm Covid-19 ở người khỏi bệnh

Mỗi lần nhiễm SARS-CoV-2 có thể làm kháng thể trong cơ thể người nhiễm gia tăng thêm một chút nhưng chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh điều này. Để phòng chống tái nhiễm, ngoài biện pháp 5K, ăn uống khoa học và tập luyện thể dục thể thao đều đặn thì chích vắc xin ngừa Covid-19 là một biện pháp được xem là có hiệu quả bảo vệ thêm cho những người đã từng bị Covid-19.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.