Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thông thường khi chụp cộng hưởng từ MRI, bệnh nhân sẽ được dặn tháo bỏ những đồ vật bằng kim loại trên cơ thể để không ảnh hưởng đến kết quả chụp. Điều này khiến những người trồng răng implant lo lắng, làm sao tháo được trụ implant? Vậy người trồng răng implant có chụp MRI được không?

Việc trồng răng implant có chụp MRI được hay không khiến nhiều người khá lo lắng. Bởi vì thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu bỏ hết tất cả những đồ bằng kim loại trên cơ thể ra. Bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này hãy tham khảo bài viết nhé!

Chụp MRI là gì?

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng sóng từ trường và sóng radio. Các nguyên tử hydrogen dưới tác động của từ trường và sóng radio sẽ hấp thụ và phóng thích năng lượng RF, quá trình phóng thích này được máy thu nhận, xử lý và chuyển đổi các tín hiệu thành hình ảnh. Khi thu được hình ảnh cộng hưởng từ MRI có độ sắc nét và rõ ràng, tương phản cao, chi tiết, giải phẫu tốt. Đồng thời có khả năng tái tạo 3D. Vì vậy đây là cơ sở hiệu quả chẩn đoán cho bác sĩ đối với bệnh lý của bệnh nhân. 

Kết quả của MRI rất tốt trong nhiều trường hợp, hiệu quả chẩn đoán của tốt hơn rất nhiều so với siêu âm, chụp X-quang hay chụp cắt lớp CT…

Một ưu điểm khác là MRI không sử dụng tia xạ, rất an toàn. Vì vậy phương pháp này được các bác sĩ chuyên môn đánh giá cao trong chỉ định chụp và chẩn đoán bệnh.

Trồng răng implant có chụp MRI được không?-3
Chụp MRI không sử dụng tia xạ, rất an toàn

Tại sao chụp MRI cần tháo bỏ đồ vật kim loại?

Thông thường chụp MRI phải tháo bỏ tất cả những đồ vật bằng kim loại. Bởi vì sẽ tồn tại nhiều rất nhiều nam châm tạo ra từ trường có tính hút kim loại. Như vậy nếu có kim loại sẽ gây ra nhiễu loạn từ trường, từ đó làm sai lệch các thông tin hình ảnh thu nhận được trong máy. Ngoài ra, có những vật liệu sắt từ có thể bị di dời bởi từ trường mạnh có thể làm cho cơ quan gần đó bị tổn thương. 

Trước khi chụp MRI một yêu cầu bắt buộc người bệnh phải tháo hết vật dụng kim loại ra khỏi cơ thể và kể cả trang sức. Vậy người trồng răng implant có chụp MRI được không?

Trồng răng Implant có chụp MRI được không? 

Hầu như những vật thể đều có từ tính thuận từ hay nghịch từ. Những loại như sắt từ, phản sắt từ, ferit từ, thuận từ và nghịch từ. Nếu nằm trong nhóm chất thuộc thuận từ là những chất có từ tính yếu. Nếu có tác dụng của từ trường ngoài, các chất thuận từ này sẽ hưởng ứng làm cho cảm ứng từ tổng cộng trong chất tăng lên. 

Còn đối với trụ Implant trong trồng răng thì sao. Vấn đề này có thể được hiểu là trụ kim loại. Tuy nhiên trụ kim loại này lại được cấu tạo từ Titanium. Hợp chất titanium được xếp vào nhóm chất thuận từ. Như vậy có thể nói từ tính của titanium rất yếu. Thậm chí từ tính của titanium là gần như không có. Như đã phân tích thì có thể nói nếu để gần máy chụp MRI trụ implant titanium không thể bị trừ trường của nam châm hút. Như vậy cũng không xảy ra hiện tượng gây nhiễu loạn từ trường. Như vậy những người trồng răng implant hoàn toàn yên tâm khi chụp MRI.

Trồng răng implant có chụp MRI được không?-1Hình ảnh trồng răng implant

Trường hợp không thể chụp MRI khi trồng răng Implant

Có một số trường hợp không thể chụp MRI khi trồng răng implant. Khi Implant thường có 3 bộ phận là trụ Implant, mối nối Abutment và răng giả phía trên. Có hai bộ phận được cấu tạo từ Titanium là trụ Implant và Abutment thì không ảnh hưởng đến quá trình chụp MRI. Điều cần chú ý là phần mão răng có thể được làm từ nhiều loại vật liệu, phổ biến nhất là sứ, nhựa và kim loại. Như vậy nếu người trồng răng Implant chụp MRI, sẽ không cần tháo bỏ Implant nếu mão răng giả làm hoàn toàn bằng sứ. 

Trồng răng implant có chụp MRI được không?-2 Nếu phần mão răng làm bằng kim loại phải tháo bỏ trước khi chụp MRI

Nếu trường hợp làm phần mão sứ phía trên làm bằng kim loại hoặc hợp kim titan có hàm lượng titan thấp, hoặc răng sứ kim loại kết hợp thì bắt buộc phải tháo bỏ trước khi chụp MRI.

Tuy nhiên, việc này cũng không quá lo lắng và đáng ngại vì việc tháo bỏ chụp sứ không phải là một thủ thuật phức tạp. Tuy nhiên đó cũng là điều phiền toái và mất thời gian. Vì vậy, khi tiến hành phục hình mất răng thường được bác sĩ khuyên dùng răng toàn sứ trên trụ Implant. Như vậy nếu có phải chụp MRI sau này đỡ phải mất thời gian tháo bỏ.

Những lưu ý quan trọng trước khi trồng răng Implant 

Khi trồng răng implant là phương pháp giúp cấy lại răng nên cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn. Cần tìm hiểu kỹ và thực hiện đầy đủ yêu cầu của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nên chụp phim CT toàn hàm để xác định chính xác tình trạng xoang hàm, xương hàm, vùng mất răng. Khi có kết quả bác sĩ sẽ thiết lập trụ Implant chuẩn xác. Nếu trường hợp mất răng lâu năm, bị tiêu xương nghiêm trọng bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang và ghép xương.

Việc kiểm tra răng miệng và sức khỏe tổng quát là điều cần thiết. Nếu bệnh nhân viêm lợi hoặc viêm nha chu thì cần điều trị khỏi trước khi thực hiện. Người trồng răng cần có sức khỏe tốt không nằm trong trường hợp chống chỉ định như tim mạch, huyết áp, xạ trị xương hàm…

Cần kiểm soát huyết áp để đảm bảo an toàn trước khi trồng răng.

Như vậy câu hỏi “Trồng răng implant có chụp MRI được không?” đã được trả lời. Bạn có nhu cầu trồng răng chỉ cần chuẩn bị những điều trước khi trồng răng là có thể thực hiện. Hy vọng với thông tin này sẽ giúp bạn giải tỏa lo lắng.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.