Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh tật là điều khó tránh, mầm mống bệnh tật phát triển một cách âm thầm rất khó phát hiện, nhất là căn bệnh ung thư. Một căn bệnh nguy hiểm khiến con người khiếp sợ, và bài viết ngày hôm nay của nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ cùng bạn đề cập đến vấn đề thay đổi khẩu vị trong quá trình điều trị ung thư.

Trong quá trình điều trị ung thư gây ra rất nhiều tác dụng phụ, nếu cơ thể bệnh nhân không đủ sức khỏe thì rất nguy hiểm trong việc trị liệu, thời gian phục hồi là rất lâu. Ung thư cũng như quá trình điều trị căn bệnh ung thư có thể gây ra những thay đổi trong thói quen ăn uống và cảm giác thèm ăn, khẩu vị và khẩu phần ăn. Hôm nay của nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ cùng bạn đề cập đến vấn đề thay đổi khẩu vị trong quá trình điều trị ung thư qua bài viết này. 

Ung thư là gì? 

Trong quá trình điều trị ung thư có thay đổi khẩu vị không? 1 Mối họa của căn bệnh ung thư hiểm ác

Ung thư được hiểu một cách đơn giản nhất là tập hợp các bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào phân chia theo một cách khó hoặc không kiểm soát và có khả năng xâm nhập, phá hủy các mô cơ thể bình thường khác trong cơ thể. Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở một khu vực nhất định, sau đó lan rộng qua các hạch bạch huyết, nếu không sớm phát hiện và điều trị, nó có thể lan rộng ra khắp cơ thể.

Đáng chú ý, một số loại ung thư gây ra sự phát triển tế bào nhanh chóng, trong khi những loại khác làm cho các tế bào phát triển và phân chia với tốc độ chậm hơn. Có hơn 100 loại ung thư khác nhau, ung thư thường được gọi tên theo cơ quan mà nó phát sinh và dựa vào đó các bác sĩ chuyên môn có những lời khuyên đặc hiệu. Nguy hiểm nhất là căn bệnh ung thư máu. 

Điều trị ung thư làm thay đổi khẩu vị của người bệnh không?

Trong quá trình điều trị ung thư có thay đổi khẩu vị không? 2 Quá trình điều trị ung thư gây ra tình trạng thay đổi khẩu vị ở bệnh nhân

Trong quá trình mắc phải căn bệnh quái ác cũng như trong việc điều trị bệnh ung thư có thể dẫn đến những thay đổi khó lường trong cơ thể, đáng quan tâm nhất là việc thay đổi khẩu vị, cảm nhận mùi vị món ăn cũng có thể dẫn tới tình trạng đau dạ dày. Thức ăn là nguồn cung cấp dưỡng chất chủ yếu cho cơ thể, có thể trong quá trình điều trị ung thư khiến con người thèm ăn, kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng.

Nhưng ở một số người, việc điều trị ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý khiến người bệnh lo sợ, mất đi cảm giác thèm ăn, ăn sơ sài cho qua bữa làm cho cơ thể thiếu dưỡng chất, không đủ sức chống chọi lại bệnh tật, dễ gây ra đau dạ dày. Tùy theo mỗi người, mỗi trường hợp, bệnh ung thư và điều trị ung thư thay đổi khẩu phần theo nhiều hướng khác nhau

Không ăn uống đầy đủ, đúng bữa có thể dẫn đến tình trạng sụt cân, có thể gây ra suy nhược và mệt mỏi, ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị, gây tác dụng phụ hoặc không đủ sức để điều trị. Ăn uống đầy đủ và đúng cách là một phần quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân. Tác dụng phụ liên quan đến điều trị ung thư có thể khiến người bệnh đau, buồn nôn, táo bón và cũng có thể gây ra mất cảm giác ngon miệng.

Tùy theo tình trạng cơ thể mỗi người mà khẩu vị thay đổi theo hướng tích cực và tiêu cực. Nếu rơi vào trường hợp tiêu cực, chán ăn, không muốn ăn, không đói hoặc ăn ít no lâu thì nên hỏi trực tiếp ý kiến các y, bác sĩ chuyên môn để có lời khuyên phù hợp nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe theo hướng tốt nhất. 

Chúng ta cần làm gì khi việc điều trị ung thư làm thay đổi khẩu vị ?

Trong quá trình điều trị ung thư có thay đổi khẩu vị không? 3 Những điều cần làm khi bị thay đổi khẩu vị

Sức khỏe là điều quý nhất và cần thiết nhất, khi gặp phải những căn bệnh hiểm nghèo khó điều trị như bệnh ung thư, đầu tiên chúng ta nghe theo lời khuyên của bác sĩ, điều trị một cách khoa học nhất và hiệu quả nhất. Sau đây là một số điều cần làm trong quá trình điều trị bệnh ung thư làm thay đổi khẩu vị:

  • Ăn đầy đủ ba bữa chính mỗi ngày, ăn đúng giờ, ăn không quá no nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

  • Ngoài bữa chính, người bệnh cần bổ sung thêm một vài bữa ăn nhẹ, ăn thường xuyên suốt ngày.

  • Hạn chế ăn những đồ ăn, chất lỏng mau no, khiến chất lượng bữa chính giảm.

  • Nếu không hứng thú với thức ăn, khẩu vị giảm thì hãy làm bữa ăn trở nên độc đáo và thú vị hơn bằng việc trang trí bàn ăn, món ăn, thay đổi khẩu phần ăn mỗi ngày, đa dạng món ăn và chế biến theo nhiều cách khác để tăng độ hấp dẫn.

  • Hạn chế ăn những đồ ăn, chất lỏng mau no, khiến chất lượng bữa chính giảm dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể. 

  • Trong quá trình điều trị bằng phóng xạ và điều trị bằng hóa chất, thường xuất hiện phản ứng giảm bạch cầu, lúc đó cần ăn nấm, ăn lươn, ba ba, long nhãn.

Có thể thấy quá trình điều trị ung thư gây ra việc thay đổi khẩu vị mỗi người. Tùy theo tình trạng cơ thể của mỗi người mà có những khẩu vị khác nhau. Để sức khỏe phục hồi theo chiều hướng tốt hơn, người bệnh cần nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng để cơ thể khỏe mạnh. Hi vọng với những thông tin của nhà thuốc Hưng Thịnh chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về vấn đề thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư. 

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.