Nhà thuốc Hưng Thịnh

Triple test là một xét nghiệm được thực hiện trong quá trình mang thai nhằm phát hiện dị tật thai nhi. Vậy Triple test là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Triple test và Double test có thể xem là bộ đôi trong xét nghiệm để xác định dị tật thai nhi, trong đó Triple test sẽ được thực hiện sau Double test. Dưới đây là một số thông tin về xét nghiệm Triple test.

Xét nghiệm Triple Test là gì?

Xét nghiệm Triple Test (còn gọi là xét nghiệm bộ 3) là xét nghiệm dựa trên phân tích máu của người mẹ để định lượng 3 nhóm chất đó là AFP (Alpha-fetoprotein), Β-hCG (Beta Human Chorionic Gonadotropin) và uE3 (Unconjugated estriol).

Chỉ số nồng độ 3 chất này tăng hay giảm sẽ cho biết nguy cơ thai nhi xuất hiện các bất thường bẩm sinh là cao hay thấp. Do Triple test được thực hiện trên máu người mẹ, kết quả sẽ có trong vòng 1 giờ 30 phút, vì vậy nên xét nghiệm này được nhiều mẹ bầu lựa chọn và thực hiện. 

Triple test là gì và tầm quan trọng của xét nghiệm Triple test?1 Triple test cho ra kết quả xét nghiệm chính xác nhất ở tuần thai thứ 16 – 18

Tuy nhiên, Triple test chỉ cho ra kết quả xét nghiệm chính xác khi được thực hiện ở tuần thai thứ 15 – 20, chính xác hơn là ở tuần thai thứ 16 – 18. Tất cả thai phụ đều được khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi trước khi sinh. Đặc biệt là những sản phụ thuộc nhóm nguy cơ cao như:

  • Gia đình đã có người từng có tiền sử dị tật bẩm sinh.
  • Thai phụ trên 35 tuổi.
  • Mẹ bị nhiễm một số loại virus có thể gây dị tật trong thai kỳ.
  • Thai phụ sử dụng chất kích thích hoặc thuốc ảnh hưởng xấu tới thai nhi.
  • Thai phụ phải sống hoặc làm việc trong môi trường độc hại.
  • Thai phụ từng sảy thai không rõ nguyên nhân.
  • Thai phụ mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai và sử dụng insulin.

Để đưa ra kết quả xét nghiệm chẩn đoán nguy cơ dị tật thai nhi chính xác nhất, các y bác sĩ sẽ cần phải xem xét thêm cả kết quả xét nghiệm lẫn các yếu tố khác như: Tuổi mẹ bầu, tiền sử bệnh lý của mẹ, thai đơn hay đa thai, tuổi thai,…

Triple test có ý nghĩa như thế nào?

Kết quả xét nghiệm Triple test không thể chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi mà chỉ cho biết tính đến thời điểm làm xét nghiệm thì thai có nguy cơ bị rối loạn nhiễm sắc thể do di truyền hay không, từ đó xem xét có cần phải thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán nào khác không. Có 2 trường hợp bất thường cho kết quả ứng với nồng độ AFP tăng và giảm:

  • Nếu nồng độ AFP tăng: Thai nhi có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh (cột sống chẻ đôi) hoặc thiếu một phần não bộ (vô sọ). Tuy nhiên, mẹ bầu không nên hoang mang mà cần phải xác định lại tuổi thai cho chính xác, bởi vì hầu hết các trường hợp nồng độ AFP tăng là do xác định tuổi thai không đúng.
  • Nồng độ AFP giảm cùng với nồng độ hCG và estriol cũng giảm: Thai nhi có nguy cơ cao bị hội chứng Down (Trisomy 21 hay tam thể 21), hội chứng Edwards (Trisomy 18 hay tam thể 18) hoặc một số bất thường nhiễm sắc thể khác.

Nếu kết quả xét nghiệm Triple test cho thấy thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật thì sản phụ cần được thực hiện các chẩn đoán khác bằng các thủ thuật xâm lấn như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau.

Khi có kết quả, các bậc phụ huynh nên trao đổi kỹ với bác sĩ về ý nghĩa của các chỉ số cũng như những tai biến có thể xảy ra nếu áp dụng các thủ thuật xâm lấn trước khi quyết định có nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hay không.

Triple test là gì và tầm quan trọng của xét nghiệm Triple test?2 Thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh để hạn chế thai nhi bị dị tật

Kết quả xét nghiệm triple test có đáng tin không?

Độ chính xác của xét nghiệm Triple test về việc tầm soát dị tật thai nhi có thể lên đến 90%. Do đó, sản phụ nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để tiến hành xét nghiệm nhằm giảm thiểu tối đa sai số có thể xảy ra. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai đôi thì kết quả của Triple test lại không hoàn toàn chính xác.

Để tối đa hóa độ chính xác của triple test, chị em cần xác định chính xác tuổi thai. Bởi vì nhiều trường hợp sản phụ xác định tuần thai không đúng dẫn đến kết quả xét nghiệm thiếu chính xác, từ đó gây khó khăn trong quá trình chẩn đoán của bác sĩ.

Triple test là gì và tầm quan trọng của xét nghiệm Triple test?3 Độ chính xác của xét nghiệm Triple test có thể lên đến 90%

Xét nghiệm Triple test có cần nhịn ăn không?

Nhiều xét nghiệm yêu cầu phải nhịn ăn trước khi thực hiện để đảm bảo tính chính xác của các chỉ số. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, xét nghiệm Triple test sẽ không cần nhịn ăn và nhịn uống, mẹ bầu có thể ăn uống bình thường. Lý do của việc không cần nhịn ăn trước khi lấy máu làm Triple test là do chất hóa sinh cần định lượng trong xét nghiệm sàng lọc Triple test sẽ được lấy từ mẫu máu của mẹ, đây là các chỉ số sinh hóa tự nhiên có sẵn trong máu nên sẽ không phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng được dung nạp vào cơ thể.

Thông qua những kiến thức hữu ích trên đây, hy vọng quý đọc giả đặc biệt là các mẹ bầu đã biết rõ hơn về quá trình xét nghiệm Triple test. Đây là một xét nghiệm quan trọng, do đó các bậc phụ huynh nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, có trình độ y học tiến tiến để kết quả xét nghiệm được chuẩn xác, không bỏ sót bất cứ bất thường nào, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.